1
shared

'แกร็บ' หวังถูกกฏหมาย ภายใต้การผลักดันของรัฐบาลใหม่

9 กรกฎาคม 2562 12:02 132
แกร็บ หวังเห็นรัฐบาลใหม่ผลักดันให้เป็นบริการที่ถูกต้องตามกฎหมาย หลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ในการเลือกใช้บริการแกร็บ พร้อมเผยเตรียมเปิดตัว GrabPay ร่วมกับธนาคารกสิกรไทยเพื่อชำระค่าบริการ

นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ถือเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ทั้ง แบรนด์พรีเซ็นเตอร์อย่าง BNK48 , การเติบโตของ GrabFood ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการขยายไปทำตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น

มีการแข่งขันบริการส่งอาหารที่เริ่มจับตลาดในแต่ละพื้นที่มากขึ้น ทำให้แกร็บต้องเร่งขยายตลาดเชิงรุก เพื่อให้ผู้ใช้ในต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงบริการ และสิทธิพิเศษได้ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งคือการเตรียมเปิดให้บริการ GrabPay ร่วมกับทางธนาคารกสิกรไทย โดยจะเริ่มเปิดให้บริการชำระค่าบริการภายในอีโคซิสเตมส์ของแกร็บก่อน และภายในสิ้นปีนี้จะเริ่มขยายออกไปใช้ชำระบริการอื่นๆต่อไป

สำหรับบริการ GrabCar และ GrabTaxi ทางแกร็บพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลในการให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ เพราะนอกจากบริการที่ตอบโจทย์ผู้โดยสารในเรื่องความปลอดภัย ราคาที่ชัดเจน และสิทธิพิเศษต่างๆ ก็ยังมีในส่วนของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ที่ส่งเสริมให้เกิดอาชีพด้วย 

อย่างไรก็ตาม มองว่า แกร็บ ในเวลานี้เสมือนเป็นหน้าตาของประเทศไทย ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจากสถิติในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวกว่า 1 ใน 3 ที่ใช้บริการแกร็บในการเดินทาง เพราะฉะนั้นภาครัฐน่าจะเห็นความสำคัญและโอกาสที่จะเดินหน้าผลักดันให้บริการนี้ถูกกฏหมายต่อไป โดยคาดหวังว่าในเวลานี้ ถือว่าเป็นเวลาที่ต้องหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่ทางออกที่วนอยู่กับที่ ต้องเป็นทางออกที่ไปข้างหน้า และหวังว่าจะมีการคุยกัน แชร์ข้อมูลกันเพื่อให้เป็นไปในทางบวกและผลักดันให้เกิดการแข่งขันในตลาดนี้ต่อไป

ทั้งนี้ สถิติที่น่าสนใจจากการให้บริการแกร็บในประเทศไทยมา 6 ปีคือมียอดเรียกใช้บริการไปแล้วกว่า 320 ล้านครั้ง ครอบคลุม 16 จังหวัด 18 เมือง คิดเป็นจำนวนระยะทางในการให้บริการกว่า 1.2 พันล้านกิโลเมตรหรือเดินทางจากเหนือสุด ไปใต้สุด 7 แสนรอบ โดยมีลูกค้าที่ใช้งานแกร็บมากที่สุดคือ 7,000 เที่ยว สั่งอาหารกว่า 670ออร์เดอร์ และส่งพัสดุกว่า 2,500 ชิ้น


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง