0
shared

เลือกล้อแม็กอย่างไรให้ถูกใจและจ่ายคุ้ม

9 กรกฎาคม 2562 00:36 382
ก่อนตัดสินใจล้อแม็ก ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน ว่าแบรนด์ไหนดีแบรนด์ไหนน่าเชื่อถือ หรือแบรนด์ไหนเสี่ยงต่อการเจอของเลียนแบบ ที่สำคัญราคาที่จ่ายไปต้องคุ้มค่ากับคุณภาพของล้อแม็กที่ได้

การแต่งรถเปรียบได้กับรสนิยมและสไตล์การแต่งตัว เลือกดีก็ช่วยเสริมบุคลิกให้ตัวรถดูโดดเด่นสวยเท่น่ามอง แต่ถ้าเลือกผิดก็มีสิทธิทำให้ถูกมองว่าแต่งเลอะเทอะ เสียรถเสียของแถมยังเสียสตางค์ อีกทั้งของแต่งบางชิ้นยังส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่อีกด้วย โดยเฉพาะกับการเลือก“ล้อแม็ก” วันนี้ TNN MOTORING มีแนวทางการเลือกแม็กอย่างไรให้ถูกใจ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมาแนะนำ


1.เลือกขนาดที่เหมาะสม ควรอิงจากขนาดล้อเดิมที่เป็นสเปคจากโรงงานเป็นหลัก (ถ้าไม่รู้สังเกตได้จากตัวเลขบนแก้มยาง เช่น 195/55 R15 ล้อแม็กก็จะมีขนาด 15 นิ้ว) ซึ่งการเปลี่ยนล้อแม็กส่วนใหญ่มักเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม 1-3 นิ้ว เช่นของเดิม 15 ก็เป็น 17 นิ้ว เป็นต้น

แต่บางคนอาจมองว่ายิ่งขนาดใหญ่ยิ่งสวย ในจุดนี้ก็ไม่ผิด แต่ถ้าขนาดใหญ่เกินไปจากสเปคกับล้อที่ติดมาจากโรงงาน เช่น 15 นิ้ว โดดไปใส่แม็ก 19 นิ้ว ก็อาจส่งผลต่อการขับ หรือมีผลต่อระบบช่วงล่าง และสมรรถนะของเครื่องยนต์ เนื่องจากต้องรับภาระหนักขึ้น ดังนั้นวิธีเลือกล้อแม็กที่เหมาะสม จึงควรเลือกขนาดทั้งล้อและยางให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งอาจจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมไม่เกิน 2-3 นิ้ว 

2. เลือกล้อแมกที่มีค่า P.C.D. (PITCH CIRCLE DIAMETER) หรือระยะห่างของรูน็อตล้อที่ตรงกับรถ โดยรถแต่ละรุ่นนั้นมีค่าระยะของรูน็อตแตกต่างกัน เช่น รถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นและรถยุโรปบางรุ่น อาจมีค่าอยู่ที่ 100 หรือ 114.3 มม. ส่วนแบรนด์สัญชาติเยอรมันก็เป็น 112 กับ 120 มม. ดังนั้นการที่ต้องดัดแปลงรถให้เข้ากับล้อแม็ก ก็เสี่ยงทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เนื่องจากมีความคลาดเคลื่อนจากสเปคที่ตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิต

3. เลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน อย่าเห็นเพียงเพราะราคาถูก ปัจจุบันมีล้อแม็กหลากแบรนด์หลายเกรดให้เลือก ราคามีตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักแสนบาท อีกทั้งยังมีของเลียนแบบ ซึ่งบางทีมือใหม่หัดแต่งก็อาจคิดว่าเป็นของแท้แต่สุดท้ายได้ของเทียม ดังนั้นเป็นไปได้ควรเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ภายใต้ราคาที่เหมาะสม เช่น แบรนด์ที่เคยใช้กับรถแข่ง หรือแบรนด์ที่มีสถาบันด้านรถยนต์ให้การรับรองก็ยิ่งดี 


บางคนเห็นเพราะราคาถูก ลวดลายเหมือนของแบรนด์ดัง แถมไม่มองเรื่องคุณภาพ บอกเลยว่าเสี่ยงแบบไม่คุ้มเสีย เพราะเห็นได้บ่อยรถบางคันแค่ตกหลุมตื้นๆ หรือผ่านทางต่างระดับถนน ล้อแม็กก็แตกหรือคดดุ้งได้แบบง่ายๆ หนักสุดถึงขั้นเสียหลักจนตกข้างทางไปเลยก็มี

ดังนั้นก่อนตัดสินใจล้อแม็ก ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน ว่าแบรนด์ไหนดีแบรนด์ไหนน่าเชื่อถือ หรือแบรนด์ไหนเสี่ยงต่อการเจอของเลียนแบบ ที่สำคัญราคาที่จ่ายไปต้องคุ้มค่ากับคุณภาพของล้อแม็กที่ได้อีกด้วย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง