2
shared

พร้อมหน้าครอบครัว! 'เจ้าชายอาร์ชี' เข้าพิธีรับศีลจุ่ม

7 กรกฎาคม 2562 12:30 663
"เจ้าชายอาร์ชี" พระโอรสน้อยในเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่ม หรือพิธีล้างบาป ที่โบสถ์ในพระราชวังวินด์เซอร์

วันนี้ (7 ก.ค.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายอาร์ชี แฮร์ริสัน เมาท์แบทเท่น วินด์เซอร์ พระโอรสน้อยในเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่ม หรือพิธีล้างบาป เมื่อวันเสาร์ อายุครบ 2 เดือนพอดี โดยมีอัครมุขนายกแห่งแคนเทอร์เบอรี เป็นประธานประกอบพิธี ซึ่งจัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ต่อหน้าสมาชิกราชวงศ์และพระสหายคนสนิทในโบสถ์ที่พระราชวังวินด์เซอร์ กรุงลอนดอน

เจ้าชายวิลเลียมและแคทเธอรีน ดยุกและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าร่วมในพิธีด้วย แต่ไม่น่าจะมีพระโอรสและพระธิดาเข้าร่วม ขณะที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ไม่ได้เสด็จร่วมพิธี เนื่องจากทรงติดภารกิจที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่ก็มีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมาร และดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา ต้องประทับเฮลิคอปเตอร์ เสด็จร่วมพิธี เช่นเดียวกับนางโดเรีย แร็กแลนด์ มารดาของเมแกน มาร์เคิล ก็เข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ รายชื่อแขกทั้งหมด 25 คนที่เชิญเข้าร่วมในพิธีนี้ ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน แต่เลดี้ เจน เฟลโลวส์ และเลดี้ ซาราห์ แมคคอร์คอเดล พี่น้องของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดาของเจ้าชายแฮร์รี ปรากฏอยู่ในภาพถ่ายพิธีรับศีลจุ่ม ที่เผยแพร่อย่างเป็นทางการด้วย ซึ่งฝีมือการถ่ายภาพโดยคริส แอลเลอตัน ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง


โฆษกสำนักพระราชวัง กล่าวว่า ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มีความสุขมากที่ได้แชร์ความสุขในวันนี้ และขอบคุณทุกคนทั่วโลกที่ให้การสนับสนุน

ส่วนคริส แอลเลอร์ตัน ซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ปีที่แล้วด้วย ก็รับหน้าที่เป็นผู้ถ่ายภาพในช่วงเวลาพิเศษนี้ด้วย และกล่าวว่า เขาได้รับเกียรติอย่างสูง ที่ได้ถ่ายภาพอย่างเป็นทางการ และได้เป็นส่วนหนึ่งของโอกาสแห่งความสุขเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มารวมตัวกันในเขตวินด์เซอร์ ที่ตั้งของพระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อวันเสาร์ เพื่อมีส่วนร่วมในพิธีรับศีลจุ่มของเจ้าชายอาร์ชี ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกผิดหวังมากที่พิธีนี้ ถูกจัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ ประชาชนบางคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงใช้เงินภาษีประชาชนสูงถึง 2.4 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 93 ล้านบาท ในการซ่อมแซมปรับปรุงพระตำหนักที่ประทับใหม่ และยังใช้เงินภาษีประชาชนในพิธีเสกสมรสด้วย แต่กลับปฏิเสธ ไม่ยอมให้ประชาชนได้ชื่นชมพระโอรสน้อย ทั้ง ๆ ที่มีประชาชนมารออยู่จำนวนมาก