ท่องเที่ยวไทยสะเทือนสังเวยเรือล่ม-ตบหน้าทัวร์จีน

11:31 2 มกราคม 2562 501
การท่องเที่ยวของไทยเริ่มจะ ไม่สดใสหลังจากเกิดเหตุการณ์เรือล่มที่จ.ภูเก็ต ทำให้ทัวร์จีนลดลต่อเนื่องคาดทั้งปีจะหายไปกว่า 2 ล้านคนและส่งผลกระทบทบยาวไปถึงปี 2562

 

เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ชื่อ “ฟีนิกซ์ พีซีไดฟ์วิ่ง” อับปางกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต วันที่ 5 มิ.ย.2561 ทำให้ผู้โดยสารนักท่องเที่ยวชาวจีนและลูกเรือรวม 105 ชีวิตจมหายไปกับเรือและบางส่วนต้องลอยคอกลางทะเล จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้สร้างความสั่นสะเทือนให้การท่องเที่ยวไทยอย่างรุนแรง ทั้งด้านความเชื่อมั่นและความไม่พอใจของชาวจีน

 

เหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ทันจางหายยังเกิดเหตุเรือยอชต์ชื่อ “เซเรเนต้า” ถูกคลื่นซัดบริเวณเกาะไม้ท่อน-เกาะเฮ ทำให้ผู้โดยสารพลัดตกเรือ 42 คน แม้จะช่วยเหลือไว้ได้ 40 คน สูญหาย 2 คน แต่ยิ่งซ้ำเติมบรรยากาศท่องเที่ยวทางทะเลให้ย้ำแย่ลงไปอีก 

 

สถานการณ์ท่องเที่ยวของไทยจึงเริ่มได้รับผลกระทบเห็นได้จากนักท่องเที่ยวจีนลดลงตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ร้อยละ 2 เทียบกับเดือนม.ค. ที่ขยายตัวถึงร้อยละ 39  หรือกว่า 3.2 แสนคนจนมาถึงดือนก.ย.กลับมีเหตุการณ์ตอกย้ำความไม่พอใจและไม่เชื่อมั่นของชาวจีนยิ่งขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวจีนถูกเจ้าหน้าที่ในสนามบินดอนเมืองทำร้ายโดยการตบหน้า รวมถึงการออกมาแฉเรื่องเจ้าหน้าที่เรียกรับสินบนนักท่องเที่ยวจีน ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่แงก้ปัญหาและไล่ออกเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว

 

แต่ดูเหมือนท่องเที่ยวไทยไม่ดีขึ้นเพราะตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ออกมาเดือนต.ค. 2561 เหลือเพียง  5.4 หมื่นคนเท่านั้นหรือหายไปราวร้อยละ 80 และส่งผลต่อเนื่องไปถึงไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าอาจลากยาวไปถึงไตรมาสแรกของปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น

 

เอกชนและภาคการท่องเที่ยวต่างมองว่าเหตุการณ์ในปี 2561 น่าจะส่งผลให้ทัวร์จีนรุนแรงกว่าช่วงที่รัฐบาลปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญในปี 2559 ที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงไปกว่า 5 แสนคน แต่ปี 2561 นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)มองว่าทัวร์จีนอาจหายไปราว 2 ล้านคน จาก 12 ล้านเหลือเพียง 10 ล้านคน

 

ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนมีสัดส่วนถึงร้อยละ 30 ของ 38 ล้านคนและสร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนมากเพราะเป็นกลุ่มมีการใช้จ่ายสูงสุด  จึงย่อมมีผลกระทบภับภาพรวมของธุรกิจท่องเที่ยวไทย

 

เช่นดัยวกับ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ยอมรับว่าหลังเกิดเหตุเรือนักท่องเที่ยวชาวจีนล่มที่ จ.ภูเก็ต ทำให้ตลาดนักท่องเที่ยวจีนกระทบค่อนข้างมาก แนวโน้มและเป้าหมายปี 2562 จึงอาจได้รับผลกระทบไปด้วยหากสถานการณ์ไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว

 

แม้ว่าภาครัฐจะเร่งออกมาตรการฟื้นความเชื่อมั่นและจูงใจให้ทัวร์จีนกลับมาในช่วงกลางเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาทั้งการลดค่าธรรมเนียมวีซ่า จัดแพ็คเกจที่พัก ค่าตั๋วราคาพิเศษ และดูแลเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ แต่จะช่วยให้ทัวร์จีนฟื้นกลับมาได้หรือไม่เป็นสิ่งต้องจับตาต่อไปในปี 2562 แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือภาคการท่องเที่ยวเที่ยวไทยอาจไม่ใช่ดาวรุ่งหรือสดใสเหมือนที่ผ่านมา