1
shared

ช่วยกันนะ! ไทยลีกร้องสโมสรปล่อยแข้งติดทีมชาติ

12 กุมภาพันธ์ 2563 22:16 186

เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขันไทยลีก ขอความร่วมมือร่วมใจจากสโมสรในการปล่อยตัวนักเตะรับใช้ทีมชาติ พร้อมย้ำอคาเดมี่ทั่วประเทศขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ เพื่อพัฒนาไปด้วยกัน

วันนี้ (5 ก.ค. 62) ที่ ห้องแถลงข่าว สนามมิตรผล สเตเดี้ยม จังหวัดราชบุรี บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานแถลงข่าว Meet the Warriors สัญจร ครั้งที่ 5 ก่อนการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก คู่ระหว่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี กับ การท่าเรือ เอฟซี


สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ มีนายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธาน โดย ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ส่ง มาร์โก ซิโมเน่ หัวหน้าผู้ฝึกสอน กับ จักรพันธ์ พรใส กองกลางของทีม ร่วมแถลงข่าว ขณะที่ การท่าเรือ เอฟซี ส่ง จเด็จ มีลาภ เฮดโค้ชของทีม กับ ดาบิด โรเชล่า กองหลังกัปตันทีม เข้าร่วมงานในวันนี้


นายวรงค์ ทิวทัศน์ กล่าวว่า “เรื่องแรกเป็นข่าวดี หลายๆ ท่านอาจจะทราบแล้วว่า เงินสนับสนุนงวดที่ 2 ที่สมาคมฯ ได้รับจากผู้สนับสนุนพร้อมจะมอบให้กับสโมสรแล้ว โดยท่านนายกสมาคมฯ บอกเสมอว่านี่คือเงินของสโมสร เมื่อเงินเข้ามา เราจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อให้สโมสรนำไปใช้จัดการงานในสโมสร ซึ่งงวดนี้รวมทีมไทยลีก 1-4 เป็นจำนวนกว่า 112 ล้านบาทด้วยกัน”


“อีกเรื่องก็คือ การที่ทีมชาติไทย จะมีการแข่งฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ผมเชื่อว่าสโมสรที่ร่วมมือกันทำทีมขึ้นมาคงอยากเห็นการพัฒนาฟุตบอลไทย วันนี้ผมเห็นสนามมิตรผล สเตเดี้ยม ก็เชื่อเหลือเกินว่า สโมสรนั้นมีความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้วงการฟุตบอลไทยประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ”


“เราอยากจะพูดถึงเรื่องนักเตะทีมชาติไทย ในช่วงที่มีแข่งฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เราจะมีการเรียกตัวนักเตะจากแต่ละสโมสรมาติดทีมชาติ เราจะเลือกนักเตะที่ดีที่สุดมา นี่คือความร่วมใจของสโมสรและสมาคมฯ เราเชื่อว่าสโมสรก็คงอยากให้นักเตะตัวเองติดทีมชาติ เพื่อให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในระดับสูงขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ทำให้นักเตะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น แต่ยังทำให้นักเตะมีฝีเท้า และประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วย เราจึงขอความร่วมมือในเรื่องของการเรียกตัวนักฟุตบอลนะครับ”


“เรื่องต่อมาคือเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร คือเรื่องของอคาเดมี่ที่มีปัญหาในกาญจนบุรี เรื่องนี้สมาคมฯ ทำงานเชิงรุกมาตลอด เราประกาศให้อคาเดมี่ทั่วประเทศมาขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ ซึ่งการขึ้นทะเบียนไม่ใช่การควบคุมหรือการจำกัดสิทธิ์ให้ทำงานยาก แต่เราต้องการทำให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งสโมสรหรืออคาเดมี่ที่มาขึ้นทะเบียนก็ได้รับสิทธิ์ต่างๆ มากมาย เช่น สามารถส่งทีมแข่งขัน FA Thailand Youth Festival ที่มีโค้ชทีมชาติชุดเยาวชน ที่จะมาดูฟอร์มเด็ก และคัดตัวไปเล่นทีมชาติด้วย นอกจากนี้ ยังให้สิทธิ์การอบรมโค้ช ตั้งแต่ระดับเบื้องต้นเลย“


“ผมต้องขอบคุณสโมสรมากๆ ที่ผลักดันจนวงการฟุตบอลมาถึงจุดนี้ จุดที่ผู้ปกครองอยากให้เด็กเป็นนักฟุตบอล มีอคาเดมี่เกิดขึ้นมากมาย ผู้ปกครองอยากให้ลูกมาเรียน เพราะทุกคนคาดหวังให้ลูกของตนได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ ณ วันนี้ ทุกคนยอมรับการเป็นนักฟุตบอลมากขึ้น ซึ่งนักฟุตบอลที่นั่งอยู่ตรงนี้ก็รู้ดีว่าเมื่อก่อนพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ก็ต้องขอบคุณทุกสโมสรที่ทำให้กระแสนี้เกิดขึ้น เป็นอาชีพที่เป็นอีกทางเลือกของเด็กๆ เราอยากจะฝากให้อคาเดมี่ที่ยังไม่ได้มาขึ้นทะเบียน มาขึ้นทะเบียนกับสมาคมฯ หากมีการเปิดรับสมัครในครั้งต่อๆ ไป เพื่อจะได้มีมาตรฐานเดียวกัน ตรวจสอบได้ และมันยังช่วยทำให้เกิดความน่าเชื่อถือด้วย ผมก็ขอฝากเรื่องราวทั้งหมดไว้เท่านี้ครับ” เลขาฯไทยลีก กล่าวทิ้งท้าย


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง