2
shared

หัวเว่ย ยัน ทรัมป์ผ่อนปร่น ไม่มีผลทั้งเชิงบวกและลบ

4 กรกฎาคม 2562 17:19 104
ผู้อำนวยการ หัวเว่ย คอนซูเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย ยัน ไม่มีผลทั้งเชิงบวกและลบ หลังทรัมป์ผ่อนปรน ชี้ส่วนแบ่งการตลาดในไทยยังเติบโตได้ดี

นายหวาง ยี่โซว ผู้อำนวยการ หัวเว่ย คอนซูเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทไม่ได้รับผลกระทบทั้งด้านบวกและลบจากท่าทีผ่อนปรนของประธานาธิบดีสหรัฐฯที่อาจจะยกเลิกข้อจำกัดบางส่วนที่ห้ามบริษัทอเมริกันขายเทคโนโลยีและชิ้นส่วนประกอบให้กับหัวเว่ย โดยยืนยันว่าสถานการณ์ทั้งหมดมีผลกับหัวเว่ยน้อยมาก ซึ่งหัวเว่ยในประเทศไทยก็ยังมีกำหนดการเปิดตัวสินค้าใหม่ และวางแผนลงทุน รวมถึงการทำโปรโมชั่นตามปกติ

สำหรับประเทศไทย คาดว่าจะเรียกความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคได้ผ่านพันธมิตรอย่างซินเน็กซ์ เจมาร์ท ทีจีโฟน คอมเซเว่น ซีเอสซี และโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ 2 ราย อย่าง เอไอเอสและทรู ที่สนับสนุนหัวเว่ยด้วยการประกาศแคมเปญรับประกันเงินคืนเต็มจำนวนให้ลูกค้าใหม่ โดยจะคืนเงินให้เต็มจำนวนหากพบปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน หรืออัปเดตแอพพลิเคชั่นหลักจากกูเกิลและเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ หัวเว่ยไม่ตอบคำถามกรณี การการันตีขอพันธมิตรในประเทศไทยว่าหลังจากผ่าน 2 ปีไปแล้ว ผู้บริโภคจะมีหลักประกันใดว่าสมาร์ทโฟนหัวเว่ยจะใช้บริการของกูเกิลและเฟซบุ๊กได้ต่อเนื่อง โดยระบุว่าช่วงระยะเวลาการันตี 2 ปีนั้นเป็นการกำหนดตามกฏหมาย ไม่ขยายให้มากกว่านี้เพราะต้องการสร้างความมั่นใจว่าทำได้ เชื่อว่าเป็นระยะเวลาที่สามารถเรียกความมั่นใจจากผู้บริโภคได้

สำหรับในช่วงครึ่งปีหลังจากนี้ ผู้บริหารหัวเว่ยระบุว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ พร้อมบริการในเครือกูเกิลเช่นเดิม เหตุผลที่หัวเว่ยไม่เริ่มทำตลาดระบบปฏิบัติการใหม่ที่ถูกเรียกแบบไม่เป็นทางการว่าแผน 2 (Plan B) เนื่องจากมองว่าระบบดั้งเดิมทำได้ดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้แผน 2 ซึ่งหากเกิดเหตุจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้ ก็จะหยิบแผน 2 ขึ้นมาใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ยังย้ำว่าส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในประเทศไทยยังเติบโตได้ดี เฉพาะช่วงครึ่งแรกของปี 2019 (สิ้นสุด 30 พฤษภาคม 2019) บริษัทมีส่วนแบ่งเกิน 20% จากที่เคยทำได้ 15% ในปีที่แล้ว ขณะที่ยอดขายเรือธงใหม่อย่าง P30 ก็มียอดสั่งจองมากขึ้น 2.5 เท่า และยังมีการกระตุ้นด้วยแคมเปญ ซึ่งเชื่อว่าจะดึงความมั่นใจของผู้บริโภคให้กลับมาได้

ส่วนในระยะยาวคงไม่มีปัญหา ผลกระทบจากเรื่องนี้ถือว่าน้อยมากไม่ถึง 10% ธุรกิจสมาร์ทโฟนในจีนของหัวเว่ยก็ดีขึ้นมาก เพราะสงครามการค้าทำให้ยิ่งเติบโต 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง