1
shared

'โบอิ้ง' จ่าย 3 พันล้าน เยียวยาญาติเหยื่อเครื่องบิน 737 แม็กซ์ตก

4 กรกฎาคม 2562 11:36 217
บริษัท โบอิ้ง เตรียมมอบเงิน 3,000 ล้านบาท ช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมเครื่องบิน 737 แม็กซ์ตก

วันนี้ ( 4 ก.ค. 62 )บริษัท โบอิ้ง โค สัญญาจะมอบเงิน 100 ล้านดอลลาร์ (3,000ล้านบาท )ช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมเลวร้าย 2 ครั้งที่เกิดขึ้นกับเครื่องบิน 737 แม็กซ์ของบริษัท ทั้งในอินโดนีเซียและเอธิโอเปีย โดยเงินช่วยเหลือที่จะทยอยจ่ายหลายปี เป็นคนละส่วนกับกรณีที่ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต 346 คน ยื่นฟ้องร้องเรียกเงินชดเชยในอุบัติเหตุ 2 ครั้ง ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปี 2018 และเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของโฆษกโบอิ้ง

ทางโฆษกเผยต่อว่าเงินช่วยเหลือนี้จะไม่ใช่การมอบให้โดยตรงแก่ครอบครัวเหยื่อ แต่จะเป็นการมอบผ่านรัฐบาลท้องถิ่นและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต ในด้านการศึกษาและค่าครองชีพ รวมถึงกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ

“เรามีความเห็นใจอย่างยิ่งยวดต่อครอบครัวและญาติๆ ที่มีบุคคลอันเป็นที่รักอยู่บนเครื่อง และหวังว่าการยื่นมือมอบความช่วยเหลือในเบื้องต้นครั้งนี้จะช่วยปลอบประโลมจิตใจของพวกเขาได้บ้าง” เดนนิส มุยเลนเบิร์ก ซีอีโอของบริษัทโบอิ้งกล่าว

ก่อนหน้านี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเหยื่อโศกนาฏกรรมเครื่องบิน 737 แม็กซ์ของสายการบินไลออนแอร์และเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ได้ยื่นฟ้องหลายสิบคำฟ้องดำเนินการเอาผิดกับโบอิ้ง ขณะที่ทางบริษัทอยู่ระหว่างเจรจาขอยุติในคดีไลออนแอร์ และเสนอเจรจากับครอบครัวเหยื่อของสเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส แต่ครอบครัวเหยื่อบางส่วนบอกว่าพวกเขายังไม่พร้อมตกลงระงับคดี

คำสัญญาช่วยเหลือเป็นเงินสดในวันพุธ มีขึ้นในขณะที่โบอิ้งกำลังเผชิญการตรวจสอบจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านการบินทั่วโลกและสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ เกี่ยวกับโครงการพัฒนา 737 แม็กซ์

บริษัทแห่งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่อการตอบสนองอย่างเงอะงะต่ออุบัติเหตุทั้งสอง แม้ มุยเลนเบิร์ก และผู้บริหารคนอื่นๆ พยายามเน้นย้ำว่าโบอิ้งให้ความสำคัญในประเด็นด้านความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่งและประกาศเรียนรู้จากโศกนาฏกรรมดังกล่าว

ทั่วโลกสั่งงดบิน 737 แม็กซ์ ในเดือนมีนาคม หลังเกิดอุบัติเหตุครั้งที่ 2 และตอนนี้ โบอิ้ง กำลังทำงานอย่างหนักในการปรับปรุงซอฟต์แวร์หนึ่งที่ถูกระบุว่ามีความเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมทั้งสองเหตุการณ์ ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์รุ่นปรับปรังดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับอนุมัติจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านการสัญจรทางอากาศสหรัฐฯ เสียก่อน จากนั้นโบอื้ง 737 แม็กซ์ถึงสามารถหวนคืนสู่ท้องฟ้าได้อีกครั้ง