3
shared

เตือนภัย!ซื้อเพชร-พลอย ออนไลน์หลอกขายเพียบ

3 กรกฎาคม 2562 18:01 469
เตือนภัย!ซื้อเพชร-พลอย ออนไลน์หลอกขายเพียบ

สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยผู้บริโภค ซื้อพลอยออนไลน์ต้องศึกษารายละเอียด เปรียบเทียบราคา เรียกดูใบรับรองก่อน หลังพบเว็บไซต์ออนไลน์หลอกขายของปลอมเกลื่อน

วันนี้ ( 3 ก.ค. 62 )นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สถาบันอัญมณีฯ ได้ตรวจสอบพบว่าการซื้อขายอัญมณีในท้องตลาดปัจจุบัน โดยเฉพาะในตลาดออนไลน์มีการลงโฆษณาจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับเป็นจำนวนมาก ทั้งการขายผ่านโซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มการค้าชื่อดัง ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายมีทั้งอัญมณีแท้ อัญมณีเลียนแบบ และอัญมณีปรับปรุงคุณภาพ โดยมีการลงข้อความเชิญชวนที่น่าสนใจ กระตุ้นให้ผู้ที่ชื่นชอบอัญมณีตัดสินใจซื้อ เพราะมีราคาที่จับต้องได้

“เมื่อไม่นานมานี้ได้พบการจำหน่ายอัญมณีผ่านแพลตฟอร์มชื่อดัง มีการโฆษณาที่เกินจริง โดยจำหน่ายสินค้าในราคาที่ถูกกว่าปกติ หรือต่ำกว่าท้องตลาดมาก ยกตัวอย่างให้เห็น มรกตจากโคลัมเบีย ซึ่งขึ้นชื่อว่าคุณภาพดีที่สุด เสนอขาย Natural Colombian Green 7.95-10.95 กะรัต ราคา 379.20-401.98 บาท แต่ราคาจริงหลักล้านบาท หรืออย่างไพลิน เสนอขาย Natural Blue Sapphire 6-20 กะรัต ราคา 614.32 บาท แถมยังฟรีค่าขนส่ง ซึ่งถูกมาก เพราะราคาจริงกะรัตละหมื่นกว่าบาท”

นอกจากนี้ ยังพบว่าหลายเว็บไซต์ที่จำหน่ายอัญมณีในราคาถูก แม้มีเงื่อนไขคืนสินค้าได้ แต่จะไม่ได้คืนเป็นเงินสด ให้คืนในรูปเครดิตเพื่อให้คนซื้อไปซื้อของชิ้นอื่นแทน ซึ่งเป็นความฉลาดที่จะดึงเงินในกระเป๋าของผู้บริโภคออกมาได้อีก ถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ผิดกับเว็บไซต์ที่ค้าขายปกติ ที่ให้คืนสินค้าได้และได้คืนเงิน

สำหรับราคาจำหน่ายอัญมณีที่เป็นของแท้ เช่น เพชรธรรมชาติ คุณภาพปานกลาง ราคากะรัตละประมาณ 150,000 บาทขึ้นไป ส่วนเพชรเลียนแบบ เช่น คิวบิกเซอร์โคเนีย ราคาต่อกะรัตต่ำกว่า 100 บาท ทับทิมธรรมชาติคุณภาพปานกลาง ขนาดหนึ่งกะรัต ราคาประมาณ 2-3 หมื่นบาท ส่วนทับทิมสังเคราะห์ ราคากะรัตละไม่กี่สิบบาท และไพลินธรรมชาติ คุณภาพปานกลางขนาด 1 กะรัต ราคาประมาณ 1 หมื่นบาท ส่วนไพลินสังเคราะห์ราคากะรัตละไม่กี่สิบบาท

ทั้งนี้ ในการซื้ออัญมณี สถาบันอัญมณีฯ มีข้อแนะนำให้ผู้บริโภคพิจารณารายละเอียดสินค้า ตรวจสอบราคาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ดูคอมเมนต์ของผู้ซื้อก่อนหน้า อันดับ Rating ของผู้ขาย และที่สำคัญต้องซื้อจากร้านค้าหรือเว็บไซต์ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ซื้อด้วยความมั่นใจ หรือ BWC ที่สถาบันฯ ได้มอบให้แก่ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ เพราะสินค้าที่จำหน่ายในร้านนี้ผ่านการรับรอง และสามารถตรวจสอบได้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง