1
shared

'ทรัมป์ - คิม' เห็นพ้องเจรจาแก้ปัญหานิวเคลียร์ใหม่

30 มิถุนายน 2562 18:06 81
'ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ - คิม จองอึน' ผู้นำสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือ เห็นพ้องการสานต่อเจรจาแก้ปัญหานิวเคลียร์

วันนี้( 30 มิ.ย.62) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ เดินไปส่งนาย คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือข้ามเส้นแบ่งเขตแดนกลับไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ หลังจากผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เสร็จสิ้นการเจรจากันเป็นส่วนตัว ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหารซึ่งนับเป็นการประชุมสุดยอดร่วมกันครั้งที่ 3 ในรอบ 1 ปี

สำหรับผลการประชุมกันครั้งนี้ ทั้งสองได้ตกลงที่เริ่มการเจรจาระดับคณะทำงานกันใหม่ หลังการเจรจาเพื่อพยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ชะงักมาตั้งแต่การประชุมสุดยอดรอบ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ประสบความล้มเหลว โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า คณะผู้เจรจา 2 ฝ่ายจะเริ่มทำงานและพบหารือกันในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ตนไม่รีบร้อน ที่จะต้องบรรลุข้อตกลงกันให้ได้ พร้อมกล่าวชื่นชมว่า การประชุมกับนาย คิม จองอึนเป็นการประชุมที่ดีมาก ๆ

การประชุมสุดยอดครั้งนี้จัดขึ้นอย่างกะทัน หลังจากที่จู่ ๆ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ระบุในทวิตเตอร์ ขณะร่วมการประชุมผู้นำจี-20 ที่นครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ ที่ผ่านมา ขอพบนาย คิม จองอึน ที่เขตปลอดทหาร ระหว่างที่ตนมาเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการนัดพบในท่ามกลางสถานการณ์ที่ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง


โดยผู้นำทั้งสองเดินมาจับมือกันที่เส้นแบ่งเขตแดน โดยนาย คิม จองอึนกล่าวกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ว่า เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า จะได้พบกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ณ สถานที่แห่งนี้ 

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังในเวลาต่อมาว่า ตอนนั้นตนถามนาย คิม จองอึนว่า อยากให้เขาข้ามพรมแดนเข้าไปในเกาหลีเหนือหรือไม่ ซึ่งนาย คิม จองอึนตอบว่า เขาจะรู้สึกเป็นเกียรติทีเดียว ตนจึงได้เดินข้ามเข้าไปในเขตเกาหลีเหนือ 20 ก้าว ซึ่งถือเป็นนาทีแห่งประวัติศาสตร์ และกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรก ที่เหยียบดินแดนเกาหลีเหนือ ขณะดำรงตำแหน่ง จากนั้นทั้งสองจึงเดินกลับเข้ามาในเขตประเทศเกาหลีใต้ และนาย คิม จองอึนได้ทักทายกับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้คอยประสานการเจรจา

ขณะที่นาย คิม จองอึน กล่าวว่า ตนกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์มีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมต่อกัน และหากไม่ใช่เพราะความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันนี้ ตนกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ก็คงไม่สามารถทำให้การพบกันอย่างกะทันหันนี้เกิดขึ้นได้ และเขาหวังว่า ความสัมพันธ์ ที่ยอดเยี่ยมนี้จะดำเนินต่อไปในอนาคต และช่วยให้ฟันฝ่าอุปสรรค ที่ยากลำบากไปได้ และตนก็ต้องการพบกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์อีก ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ได้เชิญให้ตนไปเยือนทำเนียบขาวบ้าง


อย่างไรก็ตามผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำเกาหลีเหนือ พบหน้ากันครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว โดยทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ด้วยเนื้อหาข้อตกลงที่คลุมเครือ จากนั้นทั้งคู่พบกันอีกครั้ง ที่เวียดนาม แต่ประสบความล้มเหลว เนื่องจากสหรัฐฯ ยืนกราน ไม่ยอมผ่อนคลายการคว่ำบาตร ตามคำขอของเกาหลีเหนือ จนกว่าเกาหลีเหนือจะยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดเสียก่อน ส่งผลให้การเจรจาหยุดชะงักแต่นั้นมา