2
shared

ธปท.เล็งออกมาตรการสกัดเงินร้อนต้นเหตุดันบาทแข็ง

30 มิถุนายน 2562 16:12 668
ธนาคารแห่งประเทศไทย เล็งออกมาตรการสกัดเงินร้อน ตัวการทำเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว

วันนี้ (30มิ.ย.62) สถานการณ์เงินบาท ที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้แข็งค่าขึ้นไปแล้วกว่า ร้อยละ 6 นับตั้งแต่ปลายปี 2561 ซึ่งไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน  เป็นสิ่งที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีความกังวล ซึ่งในประเด็นดังกล่าว นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการกนง. ออกมาระบุว่า ในระยะต่อไปธปท.จะดูแลค่าเงินบาทที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งอาจเห็นในไม่ช้านี้  

ขณะที่มุมมองนักวิเคราะห์เศรษฐกิจ ชี้ว่าการแข็งค่าของค่าเงินบาทในรอบนี้ เป็นเพราะเงินร้อนที่ไหลเข้ามาในตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้น  โดยเฉพาะ เดือนมิ.ย.พบว่า มีเงินทุนไหลเข้ามากว่า 1.5 แสนพันล้านบาท 

ด้านนายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า คงต้องรอดูว่า ธปท.จะมีมาตรการสกัดเงินร้อนอย่างไร ซึ่งต้องยอมรับว่า ในเดือนมิ.ย. มีเงินทุนไหลเข้ามามาก เนื่องจากตลาดคาดการณ์กันว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดอัตราดอกเบี้ย กดดันค่าเงินดอลลาร์สหรัฐให้อ่อนค่า จึงมีเงินทุนไหลเข้ามาในไทยมาก ทำให้เงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี ตลาดอัตราแลกเปลี่ยนเป็นตลาดที่แกว่งตัว จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะแกว่งได้ทั้ง 2 ทาง ทั้งขาขึ้น และขาลง

ส่วนความเห็นของ นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี มองว่า  มาตรการสกัดเงินร้อนมีหลายมาตรการ เช่น การเข้าแทรกแซงค่าเงิน การเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย บนกำไรของธุรกรรมการลงทุนของต่างชาติ รวมถึงการเก็บภาษีบนเงินต้นของธุรกรรมการลงทุนของต่างชาติ หรือ การกำหนดปริมาณธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยน ที่นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อผ่านสถาบันการเงินต่างชาติ

สำหรับความเคลื่อนไหว ค่าเงินบาทในสัปดาห์ที่ผ่านมา แข็งค่าสุดในรอบ 6 ปี ครั้งใหม่ ที่ 30.62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  ในช่วงต้นสัปดาห์ ท่ามกลางคาดการณ์ว่าเฟดมีโอกาสลดดอกเบี้ย ส่วนแนวโน้มสัปดาห์หน้า  ธนาคารกสิกรไทย ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวไว้ที่ 30.50 ถึง 30.90 บาท โดยปัจจัยสำคัญมาจากสัญญาณดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จากถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่เฟด     

ทั้งนี้ การแข็งค่าของเงินบาทนั้น มีทั้งบวกและลบ แต่เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก หากเงินบาทแข็งค่ามากเกินไปจะส่งผลต่อการแข่งขัน และเมื่อนำเงินดอลลาร์สหรัฐไปแลกกลับเป็นเงินบาทจะได้เงินบาทลดลง

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ระบุว่า ค่างินบาทที่แข็งค่าอยู่ในขณะนี้ ทำให้ราคาสินค้าเกษตรลดลงกว่า ร้อยละ  10  และไม่สามารถปรับราคาขึ้น เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ส่วนกลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์จากเงินบาทแข็งค่า คือ กลุ่มสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อมาผลิตในไทย