7
shared

9 หัวข้อสำคัญใน 'LINE CONFERENCE 2019'

30 มิถุนายน 2562 11:41 188
LINE เปิดวิสัยทัศน์ธุรกิจ LIFE ON LINE ประกาศเดินหน้าเป็นตัวช่วยที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คนในทุกมิติ พร้อมเปิดกลยุทธ์ใหม่ที่จะริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ ใน 3 เรื่อง ได้แก่ Offline , Fintech และ AI

LINE Corporation หรือ (“LINE”) ประกาศวิสัยทัศน์สุดยิ่งใหญ่ภายในงาน LINE CONFERENCE 2019 โดยมีการสรุปเป็นประเด็นสำคัญถึง 9 หัวข้อ ดังนี้

1) ชูวิสัยทัศน์ธุรกิจสู่ “LIFE ON LINE”

ภายใต้แนวคิด “WOW” คือ การใช้นวัตกรรม ที่จะเป็นแนวทางของ LINE ในการมุ่งหน้าสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมด้วย Lifestyle Innovation อีกทั้งวิสัยทัศน์ใหม่ “LIFE ON LINE” ที่เดินหน้ารุกสร้างสรรค์ปรากฏการณ์ใหม่เน้นการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในพื้นฐานการดำเนินชีวิตของผู้ใช้งาน (Life Infrastructure) ที่นำประโยชน์จากนวัตกรรมใหม่มาสนับสนุนทุกช่วงเวลาในแต่ละวันของผู้ใช้งานให้มีประสิทธิภาพ ง่าย และ สะดวกยิ่งขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ “Offline”, “Fintech” และ “AI” มาเป็นแนวทางการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ “LIFE ON LINE” ให้เกิดขึ้นจริงได้ในที่สุด

LINE สร้างสรรค์ให้เกิดการขยายธุรกิจผ่านแนวคิด O2O (Online-to-Offline) มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยังได้ประกาศความพร้อมเดินหน้าสู่วิสัยทัศน์ “LIFE ON LINE” ที่จะทำได้มากกว่าการเชื่อมโลกออนไลน์กับออฟไลน์ แต่จะเป็นการผสานโลกดิจิทัลและโลกจริงให้กลายเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้แนวคิด OMO (Online Merges with Offline) ผ่านการขยายประสิทธิภาพการใช้งานของแอปพลิเคชั่น LINE ให้มากกว่าขอบเขตในโลกออนไลน์แต่จะขยายไปสู่ออฟไลน์ พร้อมสร้าง Hub หรือศูนย์กลางทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีเป้าหมายคือการทำให้ชีวิตของผู้ใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น

สำหรับแพลตฟอร์มบริการใหม่ตัวแรกที่เปิดตัวในงานเป็นครั้งแรก ได้แก่ LINE Mini App (เตรียม soft launch ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 และจะเปิดตัวเต็มรูปแบบในฤดูใบไม้ผลิปี 2020)


 

บริการใหม่ LINE Score ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นบริการที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของ LINE ซึ่งเปิดให้บริการผ่านทาง LINE Credit ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ภายใต้ LINE Financial Corporation ที่ให้บริการเกี่ยวกับบริการด้านการเงิน โดยการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการสร้างโมเดลการให้สะสมแต้ม เพื่อพิจารณาการขอสินเชื่อผ่าน LINE ได้ต่อไป โดย LINE Score จะให้บริการผ่านทางแอป LINE ด้วยการเข้าไปใช้งานทางเมนู LINE Wallet นอกจานี้ LINE Score ยังมีทั้งโปรโมชั่น ดีลสุดพิเศษ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่แบ่งชัดเจนตามแต่จำนวนแต้มของผู้ใช้งานแต่ละคน

2) แพลตฟอร์มการสื่อสาร


สำหรับหน้าแอปแชท LINE เตรียมเปิดบริการใหม่ในชื่อ OpenChat ที่จะทำให้การสนทนาผ่าน LINE มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น โดย OpenChat พร้อมให้บริการในญี่ปุ่นแล้วในฤดูร้อน 2019 สำหรับประเทศไทยมีแผนที่จะเปิดให้บริการ OpenChat ภายในปีนี้เช่นกัน

3) แพลตฟอร์มด้านคอนเท็นท์

LINE NEWS มุ่งมั่นที่จะเป็นพื้นที่ข่าวด้วยความการร่วมมือกับสื่อกว่า 900 รายการเพื่อส่งมอบเนื้อหาที่ตอบโจทย์ความสนใจส่วนบุคคลมากกว่า 7,000 คอนเท็นท์ต่อวันจากผู้ใช้งานกว่า 65 ล้านคน โดย LINE NEWSยังคงมุ่งหน้าเป็นคอนเท็นท์แพลตฟอร์มด้านข่าวสารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

ประกาศความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo เตรียมเปิดตัวในฤดูร้อน 2019

เปิดตัว VISION โปรเจ็ควีดีโอสำหรับ LINE NEWS ที่เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ได้ร่วมสร้างสรรค์ไอเดียสุดบรรเจิดไร้ข้อจำกัด

4) แพลตฟอร์มความบันเทิง

LINE Creators Market

· ซื้อสติกเกอร์จาก creator stickers ได้ไม่จำกัดผ่านบริการ LINE Stickers Premium เริ่มให้บริการในกรกฎาคม 2019

LINE LIVE เตรียมเปิดบริการ Live Streaming บนแพลตฟอร์ม LINE ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เหล่าเซเลบริตี้ ผู้ทรงอิทธิพลหรือใครก็ตามได้สานฝันในการเป็น LINE LIVERs ในการสร้างคอนเท็นท์สดๆ

・พื้นที่สำหรับหมู่แฟนคลับที่จะรวมตัวกัน: ผ่านช่องทาง Premium Channel เปิดตัวเดือนกรกฎาคม 2019

・ช้อปเพลินสุดๆ ระหว่างชม Live Stream ผ่านช่องทาง LIVE Commerce เปิดบริการปี 2020

LINE MUSIC เปิดให้บริการในพฤษภาคม 2019 ปัจจุบันมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 32 ล้านคน จำนวนเพลงใน LINE MUSIC มากกว่า 54 ล้านเพลงและจำนวนผู้ใช้งาน มากกว่า 11 ล้านคน

5) แพลตฟอร์มการชำระเงินบนมือถือ (Mobile Payment Platform)

ปัจจุบันรูปแบบการจ่ายเงินได้เปลี่ยนไปเป็นสังคมไร้เงินสด โดยนิยมทำธุรกรรมผ่านทางมือถือเป็นหลัก ซึ่งทาง LINE ได้วาง โดเมนเงินสดเป็นกลยุทธ์สำคัญผ่านบริการกระเป๋าเงินดิจิตัลอย่าง LINE Pay โดยในเดือนมิถุนายน 2019 มีผู้ใช้บริการมากกว่า48 ล้านคนทั้งในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย


6) แพลตฟอร์มการเงิน (Financial Platform)

เป้าหมายคือการพัฒนา LINE Wallet ให้เป็นการให้บริการธุรกรรมทางการเงินแบบไร้รอยต่อ ตอกย้ำการเป็นแพรตฟอร์ม Fintech และตอบโจทย์เป้าหมายวิสัยทัศน์ "LIFE ON LINE” โดย LINE ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินและธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

เตรียมเปิดตัวบริษัทหลักทรัพย์ LINE ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2019

LINE Financial ได้ร่วมทุน Nomura Holdings เปิดบริษัทหลักทรัพย์ LINE เพื่อให้บริการการซื้อขายหลักทรัพย์ในแอพ LINE ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

เตรียมเปิดตัว LINE Pocket Money เปิดตัวในฤดูร้อนปี 2562

7) Commerce Platform

แพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าของ LINE ประกอบด้วย 3 บริการ คือ LINE Shopping, LINE Delima และ LINE Travel ซึ่งหลังจากนี้จะเน้นการผสานกันระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ผ่านแนวคิด OMO

8) แพลตฟอร์มและโซลูชั่นทางการตลาด (Marketing Solution Platform)

LINE ประกาศเป้าหมายในการเป็น “Life-marketing Platform” ที่จะช่วยเหลือผู้ใช้งานผ่านแนวคิดสำคัญสองประการ คือ การเพิ่มtouchpoint กับผู้ใช้ และการเสนอข้อมูลส่วนตัว ที่เรียกว่า "Comfortable Personalization" เพื่อเป้าหมายสูงสุด โดยช่องทางอัจฉริยะในการแสดงโฆษณาวิดีโอ เปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2019

,LINE Ads Platform สำหรับ Publisher เปิดตัวในฤดูร้อนปี 2019 ,LINE Flyer เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2019

9) AI/Search

ในเรื่องนี้ LINE เน้นการนำเสนอวิธีการใหม่ในการใช้ผู้ช่วย Clova AI, LINE BRAIN AI รวมถึงเป้าหมายของ LINE ในการเข้าสู่ธุรกิจเครื่องมือค้นหา (Search Engine)

ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท Richmond Hotels และ Bridge Motion Tomorrow Co., Ltd

เพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับแขกของโรงแรมมากขึ้นด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ฝังตัว Clova ในห้องพักเพื่อให้แขกของโรงแรมสามารถใช้ Clova เพื่อขอเส้นทางไปยังร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุดแทนการโทรไปที่แผนกต้อนรับและบริการอื่นๆ ได้มากมาย


ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่จะส่งให้LINE เป็นมากกว่าแอปสนทนาแต่จะเป็นการมุ่งหน้าสู่การเป็น Lifestyle Infrastructure ซึ่งนี่คือความท้าทายครั้งสำคัญที่จะปฏิวัติความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ LINE และสร้างปรากฏการณ์ใหม่สู่การยกระดับชีวิตของผู้คน สู่ความสะดวกสบายที่มากกว่า และเพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ใหม่ขององค์กรที่ว่า “LIFE ON LINE”

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง