ฟันธง! ศก.ไทยผ่านจุดสูงสุดแล้ว มองปี62โตต่ำกว่าปีนี้

14:58 20 ธันวาคม 2561 462
ธปท. ชี้เศรษฐกิจไทยผ่านจุดสูงสุดแล้ว ด้านนักวิเคราะห์มองปีหน้าโตต่ำกว่าปีนี้ เป็นห่วงหนี้ครัวเรือนจะกลายเป็นหนี้เสียเพิ่มขึ้น

 

วันนี้( 20 ธ.ค.61) ในงานเสวนาหัวข้อ"ส่องเศรษฐกิจปี 62"  นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ระบุว่า หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 8 ปี ที่ 0.25% การจะปรับขึ้นอีกในปี 2562 ต้องมองหลายปัจจัย ขณะที่เศรษฐกิจไทยถือว่าได้ผ่านจุดสูงสุดของการขยายตัวไปแล้ว โดยในปีหน้ายังมีหลายปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดทั้งสงครามการค้า เศรษฐกิจจีนชะลอตัว ความผันผวนจากตลาดการเงินโลกที่กระทบต่อบรรยากาศการลงทุน และความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศที่จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคและการลงทุน

 

สอดคล้องกับนายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้างานวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด(มหาชน) ที่มองว่าเศรษฐกิจปี 2562 จะขยายตัวเพียง 3.7% จากเศรษฐกิจโลกที่เติบโตช้าลงจนอาจเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยไทยยังมีการลงทุนและการบริโภคในประเทศช่วยพยุงเศรษฐกิจ  และที่น่าเป็นห่วงคือปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ส่วนการขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อผู้กู้ยืมให้มีต้นทุนสูงขึ้น

 

เช่นเดียวกับนายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำประเทศไทย กลุ่มธนาคารโลก ที่มองว่าการขึ้นดอกเบี้ยของธปท.เป็นการลดความเสี่ยงระบบการเงินและเศรษฐกิจในอนาคต แต่ต้องระมัดระวังหากปรับขึ้นอีกอาจส่งผลกระทบต่อผู้กู้ยืมให้กลายเป็นหนี้เสียเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มประชาชนในต่างจังหวัดและผู้สูงอายุจะกลายเป็นกลุ่มคนจนใหม่ของคนไทย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน