34
shared

ฝรั่งเศสร้อนจัด 45.9 องศาฯ ไฟไหม้พื้นที่การเกษตร

29 มิถุนายน 2562 06:57 3955
"ฝรั่งเศส" เผชิญคลื่นความร้อนสูงเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิทะลุเกือบ 46 องศาเซลเซียส ทางภาคใต้ของประเทศ จนทำให้เกิดไฟไหม้พื้นที่ด้านการเกษตร ขณะที่ "สเปน" เกิดไฟป่าเพิ่มในแคว้นคาตาโลเนีย และอีกหลายพื้นที่อุณหภูมิพุ่งสูงทำลายสถิติ

วันนี้ (29 มิ.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พื้นที่การเกษตรในภาคใต้ของฝรั่งเศส ถูกไฟไหม้วานนี้ เนื่องจากพื้นที่อยู่ในสภาพที่ติดไฟง่าย เพราะคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมในหลายประเทศของยุโรป โดยฝรั่งเศสเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดเมื่อวันศุกร์ อุณหภูมิพุ่งสูงสุดตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติ อยู่ที่ 45.9 องศาเซลเซียส ในเมืองแกลลาเกอ-เลอ-มองต์เทอร์ ในจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศ เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศฝรั่งเศส กล่าวว่า อุณหภูมิสูงกว่าสถิติเดิมในเดือนสิงหาคม ปี 2546 ซึ่งอยู่ที่ 44.1 องศาเซลเซียส เกือบ 2 องศา

นอกจากนี้ ยังมีอีก 12 เมืองในภาคใต้ของประเทศ อุณหภูมิพุ่งสูงทำสถิติใหม่เมื่อวันศุกร์ และมีถึง 3 เมืองที่อุณหภูมิสูงเกิน 45 องศาเซลเซียส

ด้าน องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือดับเบิลยูเอ็มโอ แถลงว่า ในปี 2562 นี้ถือเป็นปีที่ร้อนที่สุดของโลกอีกปีหนึ่ง และว่า ปี 2558-2562 เป็นช่วงเวลา 5 ปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ คลื่นความร้อนในยุโรปที่เกิดขึ้นสอดคล้องเชื่อมโยงจากผลกระทบของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะโลกร้อน

อุณหภูมิที่สูงผิดปกตินี้ คาดว่าจะยืดเยื้อไปจนถึงต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งฝรั่งเศสต้องประกาศเตือนภัย “สีแดง” ส่งสัญญาณอุณหภูมิความร้อน “อันตรายรุนแรง” ยิ่งกว่าในซาอุดีอาระเบีย


ขณะเดียวกัน ไฟป่าก็ปะทุขึ้นใกล้เมืองโตเลโด เมืองยุคกลาง ในภาคกลางของสเปนในช่วงเย็นวันศุกร์ อุณหภูมิในพื้นที่ พุ่งเกิน 42 องศาเซลเซียส นับเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดของคลื่นความร้อน 3 วันในสเปน ซึ่งไม่คาดว่าจะลดลงจนถึงวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชน 22 คน ออกจากพื้นที่ใกล้เคียง หลังมีการประกาศเตือนภัยระดับ 1 เป็นภัยคุกคามต่อที่อยู่อาศัยของประชาชน

ตั้งแต่ปี 2518 สเปนบันทึกสถิติเกิดคลื่นความร้อน 9 ครั้งในเดือนมิถุนายน อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนี้ มีอยู่ 5 ครั้ง เกิดขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสเปน

ส่วนในแคว้นคาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ไฟป่าลุกลามพื้นที่ไปแล้ว 60 ตารางกิโลเมตร เกษตรกรถูกร้องขอให้หยุดการงานทุกอย่างทั่วแคว้นคาตาโลเนียเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ขณะที่ในเมืองบายาโดลิด ภาคกลางของประเทศ ชายวัย 93 ปี เป็นลมล้มพับเสียชีวิตเนื่องจากสภาพอากาศร้อน และในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งนอกเมืองคอร์โดบา ก็มีวัยรุ่นอายุ 17 ปี เสียชีวิตจากผลกระทบที่เกี่ยวกับอากาศร้อน หลังกระโดดลงเล่นน้ำในสระเพื่อคลายความร้อน