2
shared

คุมเข้มติ่งเกาหลี!ฝ่ากฏสนามบิน วุ่นวายจนเดือดร้อนผู้โดยสารอื่น

29 มิถุนายน 2562 10:02 598
สนามบินสุวรรณภูมิออกกฎเหล็กติ่งเกาหลีหลังฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัยจนเกิดความเสี่ยงต่อชีวิตและสร้างความวุ่นวายให้กับผู้โดยสารภายในสนามบินวันนี้ ( 28 มิ.ย. 62 )ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุความวุ่นวายภายในสนามบินสุวรรณภูมิตรงบันไดทางเลื่อนที่จะให้ผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสได้ลงไปที่ห้องรับรองผู้โดยสารของสายการบินไทยซึ่งเป็นพื้นที่หวงห้ามของทางสายการบินเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2562  เวลาประมาณ 22.00 น. ที่ผ่านมา โดยกลุ่มแฟนคลับผู้คลั่งไคล้ศิลปินเกาหลีจำนวนมากแห่เดินทางไปรวมตัวกันที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศภายในสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปรอให้กำลังใจและส่งศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ

ที่หนักไปกว่านั้น กลุ่มแฟนคลับจำนวนไม่น้อยและมีบางคนพยามฝ่าแนวกันของเจ้าหน้าที่ในจุดคัดกรองผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ผ่านจุดนี้ไปยังห้องรับรอง  โดยมีแฟนคลับบางรายไม่สนใจเจ้าหน้าที่แถมยังกรูเบียดและดันกันเข้ามาจนกลายเป็นภาพความวุ่นวายที่เกิดขึ้นท่ามกลางสายตาและความมึนงงของผู้โดยสารท่านอื่นที่กำลังจะผ่านจุดนี้


ขณะบริเวณจุดเช็ดอินของสายการบินไทยพบว่ามีกลุ่มแฟนคลับกว่าร้อยคนมาดักรอและมุ่งดูศิลปินเกาหลีรายนี้ โดยมีอีกหลายคนถึงขั้นยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อปีนกำแพงกระจกแนวรั้วกั้นกันกระโดดหรือกันตกของทางสนามบินที่สร้างไว้สำหรับป้องกันการกระโดดของผู้โดยสาร โดยที่กลุ่มแฟนคลับเหล่านี้มองข้ามเรื่องความปลอดภัยของน้ำหนักแนวกระจอกที่ถูกสร้างขึ้นไม่รองรับการปีนป่ายเช่นนี้ ซึ่งภาพดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ต่อสายตาของผู้โดยสารท่านอื่นเป็นจำนวนมาก


ล่าสุดหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมา ทางด้าน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.)ได้เรียก ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันไม่ให้กลุ่มแฟนคลับที่มารับ - ส่งศิลปินเกาหลีก่อความวุ่นวายหรือสร้างความเดือนร้อนรำคาญให้กับผู้โดยสาร เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการ

ด้าน น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์กลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลีสร้างความวุ่นวายใน ทสภ. เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยกลุ่มดังกล่าวได้มารอรับศิลปินเกาหลีที่บริเวณเคาน์เตอร์เช็คอิน แถว A และ B ห้องโถงผู้โดยสารขาออกชั้น 4 โดยได้มีการส่งเสียงดังและวิ่งกรูตามศิลปิน ทำให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการไม่สามารถทำการเช็คอินได้ และมีแฟนคลับบางคนพยายามฝ่าฝืนเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม

รวมทั้งมีแฟนคลับปีนขึ้นไปยืนบนรถเข็นกระเป๋าและเกาะที่ผนังกระจก บริเวณชานชาลา หน้าอาคารผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดมาตรการการรักษาความปลอดภัยของ ทสภ. และสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดี ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก . 

จากการณีดังกล่าว จึงได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ   กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1, คณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มาประชุมร่วมกันเพื่อหามาตรการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ในเบื้องต้น ทสภ. จะเพิ่มความเข้มงวด

ในการควบคุมไม่ให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวมาก่อความวุ่นวายได้อีก โดยหากทราบว่ากลุ่มศิลปินเกาหลีจะมีกำหนดเดินทางผ่าน ทสภ. จะมีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการควบคุมให้กลุ่มแฟนคลับนั่งรอรับศิลปินในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น และห้ามส่งเสียงดังหรือกีดขวางทางเดินผู้โดยสาร หากไม่เชื่อฟัง เจ้าหน้าที่จะมีการตักเตือนและเชิญออกนอกพื้นที่ 


หากยังมีการฝ่าฝืนกระทำอีก เจ้าหน้าที่จะแจ้งความดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดเอาผิดกับผู้ก่อเหตุในข้อหากระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการ ให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ และ/หรือ ความผิดฐานบุกรุกโดยกระทำการรบกวนการครอบครองพื้นที่ ทสภ. ของ ทอท. ซึ่งจะมีโทษปรับหรือจำคุกได้ ทั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสาร หรือบริเวณชานชาลา และถนนด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้งหมดถือเป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่ง ทสภ. มีอำนาจบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย ให้เป็นไปตามข้อกำหนด ทอท. ว่าด้วยการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัย ณ ทสภ. พ.ศ.2553 นอกจากนี้ ทสภ. อยู่ในระหว่างการจัดทำคู่มือปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการรองรับสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งจะมีการออกกฎระเบียบและจัดทำมาตรการเพื่อดำเนินการกับกลุ่มแฟนคลับที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อกระทำการใดๆ ที่ไม่เหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้โดยสาร หรือผู้ใช้บริการ อย่างไรก็ตาม ทสภ. ต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย 

น.ท.สุธีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ทสภ. ขอยืนยันว่าได้ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยภายในท่าอากาศยานอย่างเคร่งครัดให้เป็นไปตามกฎหมายและมาตรฐานสากล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยต่อไป หากผู้ใช้บริการท่านใดพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือประสบเหตุด่วน เหตุร้าย สามารถแจ้งศูนย์รักษาความปลอดภัย ทสภ. โทรศัพท์ 0 2132 4000 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง