2
shared

ขนส่งฯไฟเขียว สาย515 วิ่งบนด่วนได้ถูกกม.

27 มิถุนายน 2562 17:38 134
กรมการขนส่งทางบก ได้ข้อสรุปให้สามารถเดินรถสายที่ 515 อนุญาตวิ่งเส้นทางด่วนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อบรรเทาสถานการณ์การเดินทางของปชช.

วันนี้ ( 27 มิ.ย. 62 )จากกรณี กรมการขนส่งทางบก ส่งหนังสือแจ้ง ขสมก. ยกเลิกทดลองเดินรถสาย 515 เซ็นทรัลศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขึ้นทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกตะวันตก ตั้งแต่ 3 ก.ค.นี้ อ้างมีรถยนต์ร้องเรียนไม่ได้รับความสะดวก ด้านพนักงานขอรายชื่อสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม ในโลกโซเชียลหลังจากที่มีรายงานข่าวว่าจะยกเลิกทดลองการเดินรถประจำทางสาย 515 (ทางด่วน) ได้มีการโพสต์ข้อความโดยติดแฮชแท็ก #Save515Expressway เพื่อให้รถประจำทางสายดังกล่าวทดลองการเดินรถต่อไป รวมทั้งมีการจัดให้ลงชื่อบนรถประจำทางสาย 515 และที่ท่ารถทั้งที่เซ็นทรัลศาลายา และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เกาะราชวิถี

ด้านนายชำนาญ อยู่สะอาด ผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 6 ขสมก. ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงวัตถุประสงค์ในการเดินรถประจำทางสาย 515 (ทางด่วน) ระบุว่า ขอโอกาสเพิ่มทางเลือกใหม่ ให้บริการที่ดีแก่ประชาชน สนองนโยบายรัฐบาล ประหยัดพลังงาน จอดรถไว้ที่บ้านมาโดยสารรถประจำทางทางด่วนสาย ปอ. 515 มั่นใจว่า หากใครสั่งให้ระงับทดลองเดินรถ คงมีการนำคดีขึ้นสู่ศาลปกครอง เพราะประชาชนเสียสิทธิ์ เสียโอกาส

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เพจ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News โดย นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีข้อสรุปต่อปัญหาดังกล่าว ซึ่งระบุข้อความว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวผ่านสื่อมวลชนและทางสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการเดินรถโดยสารประจำทาง สายที่ 515 เส้นทางสถานีรถไฟฟ้าพญาไท-หมู่บ้านเอื้ออาทรศาลายา ซึ่งทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) ได้เพิ่มเส้นทางทดลองวิ่งบนทางด่วนช่วงเช้าและช่วงเย็น และมีการประชาสัมพันธ์เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการเส้นทางด่วนเพื่อยื่นต่อกรมการขนส่งทางบกนั้น จากการตรวจสอบรายละเอียดเส้นทางรถโดยสารประจำทาง หมวด 1 สายที่ 515 ตามใบอนุญาตเลขที่ กท.22/2557

พบว่าเส้นทางสายที่ 515 ที่ ขสมก. ได้รับอนุญาตนั้น ไม่มีรายละเอียดการเดินรถในเส้นทางด่วนแต่อย่างใด ซึ่งหากมีความต้องการนำรถมาวิ่งในเส้นทางอื่นนอกเหนือจากเส้นทางที่ระบุไว้ในใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ขสมก. จะต้องมายื่นขอปรับปรุงเส้นทางกับกรมการขนส่งทางบกให้เรียบร้อยก่อน และเมื่อมีการพิจารณาอนุญาตแล้วจึงจะนำรถไปวิ่งให้บริการได้ อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกตระหนักถึงความเร่งด่วนในการบรรเทาสถานการณ์การเดินทางของประชาชนให้ได้รับความสะดวก เนื่องจากการจราจรติดขัดในช่วงเร่งด่วน จึงประชุมร่วมกับ ขสมก. โดยมีข้อสรุป ดังนี้ กรมการขนส่งทางบกจะใช้อำนาจนายทะเบียนตามมาตรา 41 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 สั่งเปลี่ยนแปลงเส้นทางการเดินรถ เวลา และจำนวนเที่ยว ของเส้นทางการเดินรถสายที่ 515 โดยให้มีช่วงเดินรถบนทางด่วน จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตศาลายา-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นการชั่วคราว เพื่อให้สามารถเดินรถสายที่ 515 เส้นทางด่วนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนที่ใช้บริการในเส้นทางดังกล่าว 

สำหรับการปรับปรุงเส้นทางในระยะยาวอย่างยั่งยืน กรมการขนส่งทางบกอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามแผนปฏิรูปเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 269 เส้นทาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการขนส่ง ครอบคลุมทั่วถึง ลดการทับซ้อนเส้นทาง เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่นๆ ตลอดจนรองรับการพัฒนาเมือง ชุมชนที่เกิดขึ้นใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการในการเดินทางของประชาชนอย่างสูงสุด ด้วยคุณภาพและมาตรฐานการบริการที่ดี