4
shared

4บริษัทพลังงานไทย เปิด 'โรงไฟฟ้ามินบู' พลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกในเมียนมา

27 มิถุนายน 2562 14:08 408

4 บริษัทด้านพลังงานจากไทย เปิดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เฟสแรก 50 เมกะวัตต์ แห่งแรกของสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา หลังพบประชากรยังขาดแคลนไฟฟ้า ตั้งเป้ารายได้รวม 4 เฟส 220 เมกะวัตต์ 500 ล้านบาทต่อปี

วันนี้ (27 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะผู้บริหารและทีมงาน บริษัท จีอีพี (เมียนมาร์) จำกัด โดยความร่วมมือของ 3 บริษัท และกลุ่มผู้ก่อตั้งโครงการ ผู้ลงทุนหลักคือ บมจ.สแกน อินเตอร์ (SCN) บมจ. อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค (ECF) และ บมจ.เมตะ คอร์ปอเรชั่น (META) ร่วมพิธีเปิดโรงไฟฟ้ามินบู เฟส 1 ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 50 เมกกะวัตต์ ณ สาธารณรัฐสหภาพเมียนมา โดยมี นาง ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา H.E. Dr. Tun Naing รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน และ H.E. Aung Moe Nyo หัวหน้าคณะรัฐมนตรีแห่งรัฐมาเกวย ของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ร่วมกับ GEP (Myanmar) Co.,Ltd. เป็นประธานเปิดงาน นาง ออง ซาน ซูจี ระบุว่า โครงการโรงไฟฟ้ามินบูเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนและโรงไฟฟ้าโซล่าร์แห่งแรก และเป็นความภาคภูมิใจของประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาที่ได้มีโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ มาช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนเมียนมาดีขึ้น

ทั้งนี้ เฟส1 มีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้ง 50 เมกกะวัตต์ จากทั้งหมด 220 เมกกะวัตต์ พื้นที่รวมของโครงการมีขนาด 836 เอเคอร์ หรือเท่ากับ 2,115 ไร่ ซึ่งได้รับสิทธิเช่าพื้นที่จากรัฐบาล และบริษัทในประเทศเมียนมา และเมื่อมีการดำเนินการจ่ายไฟแล้ว จะขายให้กับหน่วยงานจัดหาพลังงานภายใต้กระทรวงไฟฟ้าและพลังงานของรัฐบาลเมียนมา มีกำลังการผลิตที่สามารถตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 350,000,000 kWh ต่อปี เทียบเท่าการใช้ไฟฟ้า 2 แสนครัวเรือนสำหรับแผงโซล่าเซลล์ที่ถูกนำมาติดตั้งเฟสแรก มีทั้งหมด 170,000 แผง ขณะที่หากรวมแผงโซล่าเซลล์ทั้ง 4 เฟส จะมีถึง 700,000 แผง ส่วนใหญ่นำเข้าแผงโซล่าเซลล์จากประเทศจีนและยุโรป

ด้าน นายออง ทีฮา ประธานกรรมการ บริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด หรือ GEP กล่าวว่า มีความภูมิใจและยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้สร้างความสำเร็จและได้เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศเมียนมาให้ก้าวหน้าไปทันประเทศอื่นๆ ซึ่งโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลอย่างเต็มที่ ต้องยอมรับว่าประชาชนชาวเมียนมา ส่วนมากประชากร 1 ใน 3 ยังใช้ชีวิตอยู่โดยขาดแคลนไฟฟ้า 


โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งนี้จะทำให้ชาวเมียนมามีชีวิตที่ดีขึ้น ในฐานะคนเมียนมาและหนึ่งในผู้บุกเบิกพลังงานสะอาดในเมียนมา รู้สึกทราบซึ้งในการสนับสนุนการพัฒนาโครงการจากนักลงทุน สถาบันการเงิน และพันธมิตรทั้งจากไทยและประเทศอื่นๆ ที่ได้มีส่วนช่วยให้คนเมียนมามีไฟฟ้าใช้เพิ่มมากขึ้น และแสดงให้เห็นว่าประเทศเมียนมามีวิสัยทัศน์ที่ทันสมัยผ่านความสำเร็จของโครงการของเรา


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง