3
shared

5 อะไหล่รถจอดเปลี่ยวเสี่ยงหาย!

26 มิถุนายน 2562 17:58 706
5 อะไหล่รถจอดเปลี่ยวเสี่ยงหาย!

รถยนต์เป็นทรัพย์สมบัติที่มีมูลค่า สามารถดึงดูดสายตาพวกหัวขโมยมือไวได้เสมอ โดยเฉพาะกับอะไหล่ที่อยู่นอกรถ

แม้ปัจจุบันตามถนนหรือตรอกซอกซอยจะมีกล้องวงจรปิด แต่ปัญหาการโจรกรรมก็ไม่ได้เลือนหายไป ยังคงปรากฎเป็นข่าวให้เห็นอยู่แทบทุกวัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับบ้านหรือห้างร้านเท่านั้น กับรถยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติที่มีมูลค่า สามารถดึงดูดสายตาพวกหัวขโมยมือไวได้เสมอ วันนี้ TNN Motoring มีคำแนะนำมาเตือนใจฝากไว้ให้เจ้าของรถได้พึงระมัดระวัง ว่ามีชิ้นส่วนหรืออะไหล่ใดบ้าง ที่เสี่ยงถูกงัดแงะ หากจอดรถในที่เปลี่ยวหรือที่ลับสายตาผู้คน


1.ยางอะไหล่ ชิ้นใหญ่แต่กลับโดนขโมยได้ง่าย เนื่องจากยางอะไหล่มักถูกติดตั้งไว้นอกตัวรถ โดยเฉพาะรถกระบะหรือเอสยูวียางจะถูกอยู่บริเวณด้านท้ายหรือใต้ท้องรถจึงถูกขโมยได้ง่าย ถึงจะติดตั้งตัวล็อคหรือยึดแน่นหนาแค่ไหน ก็ยังถูกงัดแงะหรือตัดออกไปได้เสมอ


2.กระจกมองข้าง หลายคนคงไม่คาดคิดว่าอะไหล่ชิ้นนี้มีคนขโมยด้วยเหรอ บอกเลยว่ามี โดยเฉพาะกระจกแต่งซิ่งที่กรอบคาร์บอนมาพร้อมกับขายึดอะลูมิเนียม ที่ส่วนใหญ่มักใช้น็อตยึดกับตัวรถเท่านั้น จึงเป็นเรื่องง่ายต่อการขโมย ที่สำคัญมีราคาสูงถึงหลักพันบาทหากนำไปขายต่อ


3.จุกลมยาง อะไหล่ชิ้นเล็กจิ๋วที่หายได้ง่ายและบ่อยที่สุด แถมในปัจจุบันยังมีจุกลมยางแบบวัดลม ซึ่งล่อตาล่อใจหัวขโมยเพราะมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับลมยางแบบธรรมดา ส่วนใหญ่ขโมยที่เอาไปมักจะเอาไปใส่แทนที่ของรถตัวเองที่หายหรือชำรุด


4.สปอยเลอร์ เป็นอีกหนึ่งอะไหล่ชิ้นใหญ่ หลายคนมักจะมองว่าไม่น่าจะมีใครงัดแงะเพราะถอดยาก แต่สำหรับสปอยเลอร์แบบ GT Wing ที่เป็นขาตั้งสูงมีเพียงแค่น็อตยึดเท่านั้น และหากเป็นของแต่งแบรนด์ดังยิ่งมีโอกาสหาย เมื่อนำไปขายต่อในเว็บหรือตลาดมือสองเพราะราคาค่อนข้างสูง


5.ฝาครอบล้อแม็ก ไม่ว่ายุคไหนก็หาย เป็นอะไหล่ที่ขโมยง่ายเหมือนกับจุกลมยาง เพราะแค่งัดก็หลุดออกจากเบ้าได้แล้ว โดยเฉพาะรถหรูหรือล้อแม็กแบรนด์ดัง เนื่องจากราคาขายต่อค่อนข้างแพง 

ต่อให้รถคุณติดตั้งสัญญาณกันขโมย หรือมีระบบเตือนทันสมัยแค่ไหน หากนำจอดในพื้นที่เปลี่ยวหรือลับตาคน ต่อให้มีกล้องวงจรปิด ก็มีโอกาสที่จะถูกขโมยหรืองัดแงะได้เสมอ เนื่องจากอะไหล่ที่ยกตัวอย่างมานั้นติดตั้งอยู่ด้านนอกตัวรถ และไม่ได้เชื่อมต่อกับสัญญาณกันขโมยเลยทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนจอดรถแต่ละครั้ง อย่าลืมมองซ้ายมองขวาดู พิจารณาก่อนว่าที่ตรงนั้นมีความเสี่ยงแค่ไหน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง