2
shared

'Shippop' จอง จ่าย จบ เรื่องขนส่งครบที่เดียว

26 มิถุนายน 2562 18:49 350เคยไหม อยากออกไปส่งของแต่ขี้เกียจเดิน ไปรษณีย์อยู่ไกลขี้เกียจไป ขายออนไลน์ของเยอะต่อคิวแต่ละที่ก็ใช้เวลานานมากจนเกรงใจคนข้างหลัง เลขพัสดุก็เยอะลายตา หรือแม้แต่คนทั่วไปที่ต้องส่งของเองก็ไม่มีเวลาที่จะไป

ปัญหา! ที่เรียกได้ว่าเป็นเรื่องพื้นฐานอย่างมากสำหรับการใช้บริการขนส่งของเราในปัจจุบัน คงจะเป็นเรื่องของการจ่ายเงิน และ การส่งสินค้า รวมถึงเรื่องของเวลาที่ต้องหายไป เพราะไปส่งของแต่ละทีต้องใช้เวลาอย่างมาก แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วยหนึ่งแพลตฟอร์มสุดเจ๋งที่เกิดจากแนวคิดคนไทย

หนึ่งแพลตฟอร์มของคนไทยที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งาน นาม ‘Shippop’ เริ่มจากการมองเห็นปัญหาของตลาดอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะเรื่องการจ่ายเงินและการส่งสินค้า

เริ่มต้นจากตลาดใหญ่ก่อนมองแคบ

คุณสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ชิปป๊อป จำกัด เล่าให้เราฟังว่า Shipop เริ่มจากการที่เจ้าตัวเป็นโปรแกรมเมอร์ และมองเห็นปัญหาของผู้ที่ทำอีคอมเมิร์ช โดยเฉพาะเรื่อง การจ่ายเงิน และ การส่งสินค้า จึงสร้างระบบ Shippop ขึ้นมา ท่ามกลางบริษัทขนส่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยหลากหลายเจ้า แต่คนอาจจะไม่รู้จัก Shippop จึงสร้างระบบเปรียบเทียบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นราคา และได้รู้จักขนส่งที่หลากหลายมากขึ้น

ในวันแรกเขามองเรื่องของการจ่ายเงินเป็นหลักด้วยการอยากสร้างแพลตฟอร์มช่วยเรื่องการจ่ายเงินโดยเฉพาะ แต่ตลาดการจ่ายเงินเป็นตลาดที่กว้างและมีผู้คนทำอยู่มากแล้วจึงเปลี่ยนแนวคิดหันมามุ่งเป้าเรื่องของการส่งสินค้ามากกว่า

โดยเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่าน Shippop เป็นเจ้าแรกที่หันมาสนใจและทำธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องของการจัดส่งสินค้า

มองปัญหาแล้วนำไปสู่การแก้ไข

ปัญหาหลักที่มองเห็นได้ชัดเลย คือ คนที่ขายของออนไลน์ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการส่งของ ตั้งแต่การเขียนใบปะหน้ากล่องด้วยตัวเอง เวลาขนของไปส่งเองต้องใช้เวลาในการรอ 2 - 3 ชม. และหลังจากนั้นก็ต้องมานั่งทำทุกอย่างเองทั้งหมดตั้งแต่ขั้นตอนการเช็คเลขพัสดุ อัปโหลดลง เฟซบุ๊ก อินสตราแกรมนับเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นท่ามกลางการไม่รู้ตัวของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และคนทั่วไป เพราะสิ่งที่เขากำลังเสียไปคือเรื่องของเวลาและต้นทุน

เริ่มต้นด้วยเงินตัวเองก่อนโกยกำไรคืนในระยะเวลาไม่ถึงปี

คุณสุทธิเกียรติ เล่าให้เราฟังถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยบอกว่าเริ่มต้นใช้เงินส่วนตัวของตัวเองในการลงทุนเพื่อสร้างแพลตฟอร์มจองขนส่งออนไลน์ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวกลางของคนทั่วไป หรือ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ต้องการส่งของแต่ต้องพบกับความยุ่งยาก เมื่อใช้งานผ่าน Shippop แล้วจะพบกับความสะดวกสบายที่ทันสมัยตามยุค 4.0 ที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ทุกคน ซึ่งหลังจากเริ่มได้ไม่นานราวๆ 6 เดือน Shippop เองก็สามารถทำกำไรได้ในระยะเวลาไม่ถึงปี ซึ่งแตกต่างจากกลุ่มสตาร์ทอัพทั่วไปที่ใช้เวลานานกว่า

ตั้งเป้าให้ผู้ใช้งานมีชีวิตง่ายขึ้น

Shippop มีเป้าหมายว่าอยากจะช่วยให้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น มีการทำงานที่ง่ายขึ้น โดยมีเป้าหมายของบริษัทคือ Make Shipping Easy ด้วยการทำเรื่องของการจัดส่งให้เป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด 

นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องของการขนส่งให้เป็นไปได้อย่างง่ายได้ ด้วยความตั้งใจที่อยากจะแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ท่ามกลางกระแสของบริษัทขนส่งในไทยที่มีอยู่มากมายหลายเจ้า

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง