1
shared

ผอ.อัสสัมชัญฯ เรียกร้องยุติการก่อสร้าง หวั่นความปลอดภัยครู-นร.

25 มิถุนายน 2562 13:48 93
ผอ.รร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ ยืนยันให้ยุติการก่อสร้างอาคารสูงต้นเหตุเครนหัก หวั่นความปลอดภัยครู-นักเรียน พร้อมเรียกร้องให้ซ่อมแซมความเสียหายและเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ ตร.ควบคุมตัวคนขับเครนได้แล้ว

จากเหตุการณ์เครนของโครงการริเวอร์การ์เด้นท์ หักใส่หลังคาลานเอนกประสงค์ ของโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ส่งผลให้เด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 10 ราย สาหัส 1 รายนั้น

วันนี้ (25 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้ามีการร่วมประชุมทุกภาคส่วนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง ในการพูดคุยของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่า ผู้ประกอบการโครงการริเวอร์การ์เด้นท์ จะต้องเยียวยาโรงเรียนด้วยการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้น และเสริมความมั่นคงของโครงสร้างให้กลับสู่สภาพปกติ รวมถึงทำแผงprotection หรือแนวป้องกันให้นักเรียนผู้ปกครองและอาจารย์มั่นใจในความปลอดภัย รวมทั้ง อยากให้ยุติการก่อสร้างโครงการดังกล่าวด้วย

เซอร์มารี หลุยส์ นิภา พรฤกษ์งาม ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เปิดเผยว่า ต้องการให้ยุติการก่อสร้างถาวร แม้ผู้ประกอบการเจ้าของอาคารสูงเครนหัก แสดงความพร้อมรับผิดชอบซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงเรียน และเยียวยานักเรียนที่ได้บาดเจ็บ


ขณะเดียวกัน สมาคมศิษย์อัสสัมชัญคอนแวนต์ กล่าวไปในแนวทางเดียวกันว่าต้องการให้ยุติการก่อสร้าง เพื่อให้นักเรียนและครูอาจารย์ได้มีการเรียนการสอนภายใต้ความเสี่ยงเป็นศูนย์ โดยเตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ช่วงบ่ายวันนี้ด้วย

ด้าน นายวัลลภ สุวรรณดี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ระหว่างนี้จะไม่มีการดำเนินการก่อสร้างใดๆ กับตัวอาคารสูงต้นเหตุ แต่ในเรื่องการเยียวยารายบุคคลนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงรูปแบบการเยียวยา ทั้งนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขและเยียวยา โดยระหว่างนี้จะย้ายนักเรียนชั้นม 3 ถึงม. 6 ไปเรียนชั่วคราวที่โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ จนกว่าจะได้รับคำยืนยันความปลอดภัย


นอกจากนี้ ตัวแทนสำนักโยธา กทม.กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้ขออนุญาตปรับปรุงอาคารแต่ลักลอบดัดแปลงอาคารซึ่งเป็นการทำผิดใบอนุญาต ซึ่งทางสำนักงานเขตบางรักได้ออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา โดยจากนี้ โครงการต้องยุติการก่อสร้างจนกว่าจะได้รับอนุญาตดัดแปลงอาคารซึ่งผู้ประกอบการต้องทำเรื่องขอใบอนุญาตใหม่ ซึ่งตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคารยังสามารถทำได้

ด้าน พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวคนขับเครนชาวกัมพูชา เข้าสอบปากคำแล้ว ส่วนผู้เกี่ยวข้องรายอื่นมีหมายเรียกให้เข้าพบเพื่อให้ปากคำในวันที่ 2 ก.ค. นี้