รัฐ-เอกชนมองเลือกตั้งหนุนศก.ภายในกระเตื้อง

13:20 12 ธันวาคม 2561 919
ภาครัฐ-เอกชนเห็นตรงกันเศรษฐกิจไทยปีหน้าหลังการเลือกตั้ง ขยายตัวได้จากการลงทุน-การบริโภคในประเทศ

วันนี้ (12ธ.ค.61) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวในงานปาฐกถาพิเศษทิศทางเศรษฐกิจไทยในปีเลือกตั้ง 2562 โดยมองว่าหลังรัฐบาลประกาศเลือกตั้งชัดเจนน่าจะทำให้คนในประเทศลดความกังวลใจ และทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี นักลงทุนต่างชาติจะตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือทำให้ระบบเศรษฐกิจและประเทศดำเนินไปด้วยความสงบและเรียบร้อยเพราะในปีหน้ามองว่าปัจจัยภายนอกมีความเสี่ยงสูงทั้งสงครามการค้าที่สงบลงชั่วคราวแต่ไม่จบลงโดยง่ายและทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น  ทำให้ไทยต้องหันมาพึ่งพาเศรษฐกิจภายในทั้งการบริโภและการลงทุนแทน โดยมองว่าปีหน้าจีดีพีปียังขยายตัวได้มากกว่า 4% แต่หลังจากนี้ยังต้องเร่งพัฒนาด้านการวิจัย การใช้เทคโนโลยีและด้านคนเพื่อให้แข่งขันกับประเทศอื่นได้

 

นายก้องเกียรติ  โอภาสวงการ  ประธานกรรมการบริหาร บมจ. หลักทรัพย์  เอเชีย พลัส ที่ระบุว่าปีหน้าเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงขาลง ทำให้จีดีพีชะลอตัวลงทุกภูมิภาคส่วนไทยจีดีพีน่าจะขยายตัวได้ 3.6-3.8% จากความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และไทยอาจต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยตามประเทศอื่นๆ หากธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีหน้าไปแตะที่ระดับ 3%  

 

ด้านนายกานต์ ตระกูลฮุน ประธานคณธกรรมการที่ปรึกษา บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย ระบุว่า ปีนี้เริ่มเห็นการลงทุนฟื้นตัวชัดเจนทั้งของภาครัฐและเอกชนทำให้ปริมาณการใช้ปูนกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 10 ไตรมาสและปีหน้าจากสถานการณ์เศรษฐกิจการเมืองและความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นมองว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนเข้ามามากขึ้นส่งผลให้การก่อสร้างและการใช้ปูนยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน