2
shared

พปชร. นัดถกหลักเกณฑ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

25 มิถุนายน 2562 12:55 84
แกนนำพปชร. นัดถกหลักเกณฑ์ผู้ที่มีชื่อนั่งตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่วันนี้( 25 มิ.ย.62)  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลในการจัดทำนโยบายรัฐบาล  ได้ระบุถึงความคืบหน้าในการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า ในสัปดาห์นี้พรรคจะมอบหมายให้คณะทำงานไปประสานพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นการเริ่มต้นพูดคุยกับพรรคร่วม หลังจากที่พรรคพลังประชารัฐร่างนโยบายในส่วนของพรรคไว้แล้ว จะเป็นการไปรับฟังจากของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย เรื่องนี้ยังมีเวลาเพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะรัฐมนตรีและโดยกรอบของกฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องแถลงนโยบายภายใน 15 วัน หลังจากคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนทำหน้าที่

ขณะเดียวกัน วันนี้พรรคจะพิจารณาถึงหลักเกณฑ์กรณี ที่ผู้มีชื่อเป็นรัฐมนตรีของพรรค จำนวน 5 คน ต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่  ซึ่งต้องหารือในระดับผู้บริหารพรรค โดยการหารือก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะมีมติเป็นไปในทิศทางใดเพราะยังมีความเห็นต่างของผู้บริหาร จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะกรณีของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่จะต้องเข้าไปมีบทบาท ในสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะ ส.ส. ที่จะต้องประสานงาน พรรคร่วม รวมถึงแกนนำหลัก ส.ส.ในการตอบโต้ประเด็นที่อาจจะถูกฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถาม หรือโจมตีรัฐบาล และคณะรัฐมนตรี

โดยคาดว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรควันนี้  ซึ่งจะเชิญ ส.ส.ทั้งหมดเข้าพูดคุยกัน น่าจะได้ข้อสรุปในเบื้องต้น  รวมถึงรับทราบแนวทางการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร การรับมือฝ่ายค้านที่จะตั้งกระทู้ถามทั่วไปในที่ประชุม รวมถึงสร้างความเข้าใจกับ ส.ส.ที่ถูกร้องเรียนเรื่องหุ้น และการเตรียมพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาด้วย

อย่างไรก็ตาม นายสนธิรัตน์ ระบุด้วยว่า ก่อนที่จะแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา พรรคจะติวเข้ม ส.ส.อีกครั้ง ในรูปแบบการสัมมนา โดยจะเชิญรัฐมนตรีผลัดเปลี่ยนมาทำความเข้าใจในงานแต่ละด้านที่รับผิดชอบ และหากมีโอกาสอาจเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมด้วย


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง