47
shared

อภัยภูเบศรเปิดคลีนิคกัญชาแห่งแรกนำร่องรักษา 'ลมชัก-พาร์กินสัน'

25 มิถุนายน 2562 09:33 2902
อภัยภูเบศรคึกคัก!เปิดตัว 'คลินิกกัญชา' อย่างเป็นทางการ ทำการรักษาสองโรคหลักลมชัก-พาร์กินสัน อีกไม่เกิน 2 เดือน จะใช้ในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายและโรคปวดปลายประสาท


วันนี้ ( 24 มิ.ย. 62 )ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ที่ห้องประชุมพญายอ ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสครบรอบ 78 ปี สถาปนาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้จัดมีการเสวนาอภัยภูเบศรโมเดล การใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์ครบวงจร แห่งแรกในประเทศไทย

โดยเชิญวิทยากรหลากหลายแขนง ประกอบด้วย นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ประเด็นการส่งเสริมให้เกิดการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.), นายถาวร เนียมนำผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 2 ประเด็นการสนับสนุนวัตถุดิบกัญชาที่มีความปลอดภัยให้ แก่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร , นพ. นำพล แดนพิพัฒน์. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประเด็นอภัยภูเบศร โมเดลการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ครบวงจรปลูกผลิตและจำหน่ายแก่ผู้ป่วย, ภญ.ดร. สุภาภรณ์  ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประเด็นการยกระดับการปลูกสกัดและผลิตยากัญชาเพื่อผู้ป่วยร่วมกับเครือข่าย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังกันแน่นห้องประชุม มากกว่า 200 คน


นายแพทย์ธเรศ กล่าวว่า อย.ได้สนับสนุนให้หน่วยงานที่มีศักยภาพในการผลิตสารสกัดกัญชา โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นหนึ่งใน 4 รายที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชา ต้องขอชมเชยทีมงานที่เข้มแข็ง สามารถขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์อย่างเป็นระบบในเวลาอันรวดเร็ว ส่วนกรณีที่คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบหลักการของร่างกฎกระทรวงการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตเกี่ยวกับการโฆษณายาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชา เพื่อรองรับกรณีการให้ข้อมูลทางวิชาการของยากัญชาที่ผลิตในประเทศ แก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ใช้ในการพิจารณาสั่งใช้ยาอย่างเหมาะสม เพื่อประโยชน์ ของผู้ป่วย  สำหรับกฎกระทรวงฉบับนี้กำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า การโฆษณาให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับกัญชา ต้องได้รับอนุญาตจากเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

นายแพทย์นำพล กล่าวว่า หลังจากที่มีนโยบายชัดเจนจากรัฐบาลแล้วว่าจะสนับสนุนให้มีการใช้กัญชาทางการแพทย์ในประเทศ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการอย. ก็ได้หารือกัน และเห็นว่าโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะที่เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ตั้งแต่การปลูก การสกัด และมีการใช้มานาน ถึงเวลาที่เราจะต้องทำให้เป็นต้นแบบ เพื่อให้ได้กัญชาที่ปลอดภัยเป็นต้นแบบถูกต้องถูกวิธี โดยได้ศึกษาข้อมูล ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนปราชญ์ชาวบ้าน พบว่าในกัญชามีความซับซ้อนมีพฤษเคมีมากกว่า 500 ชนิดเพราะฉะนั้นเราจะต้องให้ปลอดภัยที่สุด


“วันนี้เป็นวันแรกที่เราเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้การรักษาพยาบาล ผู้ป่วยโรคลมชักและพาร์กินสัน โดยแพทย์และเภสัชกร ที่ผ่านการฝึกอบรม นอกจากนี้อภัยภูเบศร ยังเป็นต้นแบบการปลูกกัญชาแบบรากลอยเพื่อทำต้น และรากจมเพื่อทำดอก รวมถึงระบบกรีนเฮาส์ที่ชาวบ้านทั่วไปสามารถนำไปใช้และปลูกได้ด้วยวิธีที่เหมาะสมในอนาคต” ผอ.นำพล กล่าว

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า อภัยภูเบศร จะพัฒนาโรงเรือนเป็นโรงเรียนเพื่อเรียนรู้การปลูกกัญชา ส่งต่อความรู้ให้กับประชาชน อีกประมาณ 4 เดือนก็จะชัดเจนว่า กัญชา 16 ต้นที่ปลูกในตู้คอนเทนเนอร์นั้น จะมีต้นทุนการปลูกเท่าไร

การศึกษาจากการปลูกในหลายวิธีนั้น วิธีไหนจะดีที่สุด เพื่อให้เกษตรกรสามารถลงทุนได้ และมีระบบการควบคุมกับเราอย่างไร เพื่อไม่ให้เล็ดรอดออกไปเป็นยาเสพติด อย่างไรก็ตามขณะนี้เกษตรกรยังไม่สามารถปลูกเองได้ เพราะเรายังรู้ไม่ว่าวิธีไหนที่จะได้ผล นอกจากนี้ในอนาคตนอกจากอภัยภูเบศรแล้ว ก็จะขยายโหนดออกไปทั่วประเทศ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อยอดจากอภัยภูเบศร 


“ขณะนี้เรามีกัญชาที่ได้รับมอบมาจาก ปปส. มีสาร THC เด่น ซึ่งจะสามารถใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 และโรคปวดปลายประสาทที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา อีกไม่เกินสองเดือนก็จะสามารถสกัดออกมาได้ ส่วนที่ สาร CBD เด่นคือล็อตที่เราได้รับบริจาคมาจาก อย.นั้น เรามีเพียง 100 ขวด จึงสามารถรองรับผู้ป่วยประมาณ 10 ราย

อีกประมาณ 7 เดือน หากการเพาะปลูกได้ผล ก็จะสามารถสกัดได้อีกราว 900 ขวด จะสามารถรับคนไข้ได้เพิ่มขึ้น อยากให้คอยติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง” ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

ด้านนางชิ้น ดอนมอญ อายุ 72 ปี เลขที่ 67 หมู่ 4 ต. โคกไทย อ. ศรีมโหสถ จ. ปราจีนบุรี กล่าวว่า “ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน รักษาอาการโรคที่เป็นมา 10 ปีแล้ว วันนี้(24มิ.ย.)มารับกัญชาในความควบคุมดูแลของหมอ รู้สึกดีใจมากที่ได้รักษาโดยกัญชา เพราะว่ามั่นใจ ในการวิจัย ว่าปลอดภัย”

ขณะที่นางประไพ มั่นเจริญ อายุ 83 ปี เลขที่ 43 ต.ก้อนแก้ว กิ่ง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า “ทราบข่าว รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเปิดรักษาโรคด้วยสมุนไพรกัญชา ได้นำบุตรชายนายวินัย มันเจริญอายุ 62 ปี ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย มาลงทะเบียนเอาไว้ ก็ดีใจที่กัญชารักษาโรคได้ ก็บอกให้ลูกชายสู้ๆ เพราะเป็นทางเลือกสุดท้ายแล้ว”