2
shared

วินจยย.รับจ้างร้องขนส่ง แก้ปัญหาแอพฯผิดกม.

24 มิถุนายน 2562 14:23 160
วินจยย.รับจ้างกว่า 30 รายร้องกรมการขนส่งฯ แก้ปัญหารถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในอนาคต

วันนี้( 24 มิ.ย.62) กลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ รวมตัวกันกว่า 30 คน ที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมและขอทราบแนวทางนโยบายการแก้ปัญหารถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในอนาคต

โดย นายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยนต์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า รู้สึกกังวลกับคำแถลงข่าวของรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ว่าจะสนองรับนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ ที่จะแก้ปัญหาการเรียกรถสาธารณะผ่านแอพพลิเคชั่น Grab แทนที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด กลับไปแก้กฎต่างๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนต่างชาติที่ผิดกฎหมายและสร้างความแตกแยกให้กับคนไทย ดังข่าวที่เกิดขึ้นระหว่างแกร็ปกับวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างสาธารณะ


ซึ่งที่ผ่านมาทางสมาคมและวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างสาธารณะ ให้ความร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกทั้งทางด้านนโยบายและการจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาด้วยดี ให้เป็นไปตามกฎหมายมาโดยตลอดแต่ในขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบก จะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลไหม่ที่ไม่เป็นธรรมแก่คนขับวินมอร์ไซต์รับจ้าง 

ทางสมาคมและแกนนำกลุ่มต่างๆ จึงอยากทราบความชัดเจนของกรมการขนส่งทางบกเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาทางสมาคมฯและแกนนำกลุ่มต่างๆตลอดจนรถรับจ้างสาธารณะประเภทต่างๆ ได้รวมตัวกันไปยื่นหนังสือ แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาครั้งหนึ่งแล้วเรื่องให้มีการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทแอพพิเคชั่นแกร๊ป ที่สนับสนุนให้สมาชิกนำรถป้ายขาวมารับส่งผู้โดยสารและได้ทวงถามท่านรองอริบตึกรมการขนส่งในที่ประชุม ถึงเรื่องนี้ถึง 3 ครั้ง 3 วาระ แต่ไม่ได้คำตอบใดๆ ทั้งสิ้น และก็ไม่ได้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวเลย แต่พอมีจัดรัฐบาลชุดใหม่ไม่ทันได้แต่ตั้งอย่างเป็นทางการเลยกลับออกมา


ขณะที่ นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิปดีฝ่ายปฎิบัติการ กรมการขนส่งทางบก เป็นตัวแทนรับหนังสือ พร้อมเปิดเผยว่า น่าจะเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากการให้สัมภาษณ์ ไม่ใช่ว่าทางเจ้าหน้าที่เพิกเฉย ไม่ได้ทำอะไร ทางเจ้าหน้าที่กำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาและวิจัยถึงผลกระทบที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแท็กซี่สาธารณะและวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยศึกษาถึงผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการเดิม รวมถึงประชาชนผู้ใช้บริการ เพื่อให้เกิดประโยชน์และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนเรื่องอัตราโทษปรับแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ที่มีการเสนอข่าวว่า จาก 2,000 เป็น 5,000 บาท ข้อเท็จจริงคือ ยังปรับเท่าเดิม 2,000 บาท เพียงแต่ตั้งเพด่านไว้ว่าไม่เกิน 5,000 บาท