1
shared

บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน-ทำบุญ”จ่าแซม”วีระบุรุษถ้ำหลวง

24 มิถุนายน 2562 14:25 468
ครบรอบ 1 ปี ปฏิบัติการถ้ำหลวง วารแห่งโลก จัดพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวงวันที่ 24 มิ.ย.62 ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้จัดให้มี พิธีครบรอบ 1 ปีปฏิบัติการถ้ำหลวง วารแห่งโลก โดยมีพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนและทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปยัง นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ขณะติดอยู่ในถ้ำหลวงเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 


โดย พระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.พะเยา วัดศรีอุโมงค์คำ เป็นประธานในพิธีสงฆ์ และ พล.อ.ต.สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆารวาส โดยมีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน และประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 108 รูป บริเวณหน้าถ้ำหลวงไปจนถึงหน้าอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน 

จากนั้นได้มีการจัดพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานและไทยธรรมพระราชทาน เคลื่อนออกจากองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา ไปยังบริเวณพิธี พล.อ.ต.สุพิชัย เปิดกรวยดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 


ก่อนที่ตัวแทนของเยาวชนหมูป่าทั้ง 13 คน กล่าวสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 ความว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานผ้าไตร 19 ไตร ในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศส่วนกุศลให้แก่นาวาตรีสมาน กุนัน ครบรอบ 1 ปี 13 ชีวิตแห่งถ้ำหลวง ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมเป็นเกียรติอันสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้ หากความทราบโดยญาณวิถีถึงดวงวิญญานของนาวาตรีสมาน กุนัน ได้ด้วยประการใดในสัมปรายภพคงจะมีความปลาบปลื้มซาบซึ้งเป็นล้นพ้นในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานเป็นเกียรยศอันสูงยิ่ง ข้าพระพุทธเจ้าผู้เป็นตัวแทน 13 ชีวิตผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนขอพระราชทานกราบถวายบังคับแทบเบื้องพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และจะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมเป็นสรรพศิริมงคลแก่ครอบครัวกุนันและปวงข้าพระพุทธเจ้าตลอดไป" 

จากนั้น พล.อ.ต.สุพิชัย ได้มอบสารแสดงความเสียใจและโล่เชิดชูเกียรติแก่ครอบครัวของนาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง และหน่วยงาน องค์กร จากประเทศสหรัฐอเมริกา ยังได้มอบสารแสดงความเสียใจจากสภาที่ปรึกษานครบอสตัน รัฐแมชชาซูเซตส์ และนาย Edward J.Slechta ตำรวจเกษียณอายุราชการจากกรมสวัสดิภาพพลเรือนรัฐแอริโซนา มอบโล่เชิดชูเกียรติในนามครอบครัวทหารและตำรวจสหรัฐอเมริกา เพื่อสรรเสริญการอุทิศชีวิตเพื่อปกครองผู้อื่นของนาวาตรีสมาน กุนัน ด้วย