3
shared

'ทรัมป์'โบ้ยที่ปรึกษาใกล้ชิดผลักดันทำสงครามกับอิหร่าน

24 มิถุนายน 2562 12:27 502
ปธน.สหรัฐฯโทษบรรดาที่ปรึกษาใกล้ชิดของเขาที่ต้องการผลักดันสหรัฐให้ทำสงครามกับอิหร่าน พร้อมยืนยันสหรัฐไม่ต้องการทำสงครามใดๆอีก

วันนี้ ( 24 มิ.ย. 62 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้สัมภาษณ์ในรายการ "มีท เดอะ เพรส" ที่ออกอากาศเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่าบรรดาที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดของเขาต้อง การนำสหรัฐเข้าไปพัวพันในความขัดแย้งระหว่างประเทศหลายครั้ง หลังนายชัค ท็อดผู้ดำเนินรายการถามว่าเขาถูกบรรดาที่ปรึกษาผลักดันให้ใช้กำลังทหารจัดการกับอิหร่านหรือไม่ นายทรัมป์บอกว่าเขามีที่ปรึกษา 2 กลุ่มคือสายพิราบกับสายเหยี่ยว โดยนายจอห์น โบลตันนั้นเป็นสายเหยี่ยวอย่างแน่นอน ซึ่งหากให้นายโบลตันเป็นผู้ตัดสินใจ เขาจะดำเนินการกับทั่วทั้งโลกในคราวเดียว

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ ปฏิเสธกรณีที่มีความวิตกกันเกี่ยวกับอิทธิพลของนายโบลตันซึ่งเคยรับใช้ทำเนียบขาวในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนและจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุชมาแล้ว โดยนายทรัมป์บอกว่าเขาจะใช้ที่ปรึกษาทั้ง 2 สาย พร้อมกล่าวปกป้องประวัติของเขาในการรักษาสันติภาพ และพูดต่อต้านการรุกรานอิรักเมื่อปี 2546 ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นความผิดครั้งใหญ่ รวมถึงการตัดสินใจยกเลิกการโจมตีอิหร่านเพื่อตอบโต้ที่อิหร่านยิงโดรนสหรัฐตก ซึ่งเขาบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและอาจทำให้ประชาชน 150 คนต้องเสียชีวิต

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะ วอลสตรีท เจอนัลรายงานว่านายทรัมป์ระบุว่าบรรดาที่ปรึกษาใกล้ชิดของเขาต้องการผลักดันสหรัฐเข้าสู่สงครามกับอิหร่าน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจมาก เพราะสหรัฐไม่ต้องการทำสงครามใดๆอีกแล้ว พร้อมระบุว่านายโบลตันทำงานได้เป็นอย่างดี แต่มีท่าทีที่แข็งกร้าวมาก และเขาก็ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนายโบลตันกรณีของตะวันออกกลาง

นายทรัมป์ยังพูดถึงมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่จะบังคับใช้กับอิหร่านในวันนี้ พร้อมระบุว่าสหรัฐไม่ต้องการให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งหากอิหร่านยอมตกลง ก็จะเป็นประเทศที่ร่ำรวยและมีความสุข และเขาก็จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของอิหร่านด้วย

ด้านนายโบลตันยังคงเตือนอิหร่านไม่ให้เข้าใจผิดคิดว่าความรอบคอบและระมัดระวังของสหรัฐเป็นความอ่อนแอ และให้ทุกคนรอดูพัฒนาการที่จะเกิดขึ้นจากการเผชิญหน้ากันต่อไป