4
shared

สื่อดังอ้าง ‘ทรัมป์’ แอบสั่งการลับๆ โจมตีไซเบอร์อิหร่าน

23 มิถุนายน 2562 20:17 214
สื่อดังอ้าง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แอบสั่งการแบบลับๆ ให้หน่วยบัญชาการไซเบอร์สหรัฐใช้วิธีการโจมตีทางไซเบอร์กับอิหร่าน

วันนี้ (23มิ.ย.62) เดอะวอชิงตันโพสต์รายงานอ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แอบสั่งการอย่างลับๆ ให้หน่วยบัญชาการไซเบอร์สหรัฐใช้วิธีการโจมตีทางไซเบอร์กับอิหร่าน โดยเจาะระบบควบคุมการยิงจรวดและขีปนาวุธของอิหร่าน เป็นการโจมตีมีเป้าประสงค์เพื่อทำลายระบบควบคุมและสั่งการทางการทหารของอิหร่านที่จะไม่มีการเสียชีวิตเกิดขึ้น

ทางด้านยาฮูนิวส์รายงานอ้างอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองว่าสหรัฐเล็งเป้าหมายติดตามที่ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐปฏิเสธที่จะยืนยันตามที่มีรายงานดังกล่าว

ขณะเดียวกัน กระทรวงมาตุภูมิและความมั่นคงสหรัฐ ประกาศเตือนภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐ ให้เตรียมรับมือการโจมตีทางไซเบอร์ของอิหร่าน ที่คาดว่าอาจมีเป้าหมายไปที่อุตสาหกรรมสำคัญ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ สั่งการให้ตอบโต้ทางทหารต่ออิหร่าน ภายหลังจากอิหร่านยิงอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สหรัฐตกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ได้ยกเลิกในเวลาไม่นาน โดยบอกว่าอาจเป็นการโต้ตอบที่ไม่เหมาะสมในเวลานี้ แต่ยืนยันจะใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงครั้งใหม่ต่ออิหร่านเพื่อป้องกันไม่ให้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และสหรัฐจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อกดดันทางเศรษฐกิจต่อไปจนกว่าผู้นำในอิหร่านจะเปลี่ยนแปลงแนวทาง การประกาศของสหรัฐมีขึ้นหลังอิหร่านประกาศว่า ปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะในโครงการนิวเคลียร์ของตนจะเกินเกณฑ์ 300 กิโลกรัม ตามที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 แล้ว

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ก็ยังเปิดช่องในการแก้ปัญหา เขาบอกว่าต้องการทำข้อตกลงสักฉบับเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของอิหร่าน เพื่อหวังผ่อนคลายความตึงเครียดหลังอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐสัปดาห์ก่อน และว่าหากอิหร่านต้องการเป็นประเทศที่มั่งคั่งรุ่งเรือง อิหร่านต้องเห็นด้วยกับเขา แต่อิหร่านจะไม่ประสบความสำเร็จ หากพวกเขาคิดว่าในอีก 5 หรือ 6 ปี จะมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง