ลูกสาวผู้ก่อตั้ง“หัวเว่ย”นอนคุกรอศาลพิจารณาประกันตัว

17:52 8 ธันวาคม 2561 1,378
ลูกสาวผู้ก่อตั้ง“หัวเว่ย” และเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ต้องนอนคุกหลังศาลเลื่อนการตัดสินคำร้องขอประกันตัวไปเป็นวันจันทร์หน้า 

วันนี้(8ธ.ค.61)ศาลเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาได้พิจารณาคำร้องขอประกันตัวของ “เมิ่งหว่านโจว” บุตรสาวผู้ก่อตั้งบริษัท “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนและของโลกเมื่อวานนี้ (ศุกร์) แต่สั่งเลื่อนการตัดสินว่า เมิ่งจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ไปเป็นวันจันทร์หน้า หลังจากอัยการแคนาดาคัดค้านการประกันตัว ส่งผลให้เมิ่งจะต้องถูกส่งตัวเข้าห้องขังในแคนาดาในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

นอกจากนี้ เมิ่งยังอาจถูกส่งตัวไปยังสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วย โดยการที่เธอถูกจับกุมในเมืองแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น เป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐ ที่ขอให้แคนาดาจับกุมและส่งตัวเธอไปยังสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ฐานต้องสงสัยว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

 

ทั้งนี้เมิ่งหว่านโจว วัย 46 ปี เป็นบุตรสาวของนาย เริ่นเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนและของโลก และยังดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย ทั้งรองประธานบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน ถูกสหรัฐกล่าวหาว่า ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

 

เมื่อวานนี้ (ศุกร์) เมิ่งได้ขึ้นศาลแคนาดา เพื่อยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยอัยการจอห์น กิ๊บบ์-คาร์สลี่ย์ของแคนาดา ได้คัดค้านการประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า เมิ่งมีแรงจูงใจที่จะหลบหนี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากข้อหาฉ้อโกง ที่เธออาจถูกตั้งข้อหาโดยสหรัฐนั้น มีโทษสูงสุดคือจำคุกถึง 30 ปี นอกจากนี้ เมิ่งยังมีทรัพย์สินและทรัพยากรจำนวนมาก ที่สามารถช่วยให้เธอหลบหนีออกจากแคนาดา กลับไปยังจีนได้ 

 

อัยการแคนาดาแถลงในศาลต่อไปว่า เมิ่งอาจถูกสหรัฐตั้งข้อหาฉ้อโกง หากเธอถูกส่งตัวไปยังสหรัฐ จากการที่เธอปกปิดความเชื่อมโยง ระหว่างบริษัทหัวเว่ย กับบริษัทสกายคอม เทค ในฮ่องกง ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของหัวเว่ย ที่พยายามจะขายอุปกรณ์ของหัวเว่ยให้แก่อิหร่านในช่วงปี 2552 – 2557 โดยการใช้บริษัทสกายคอมเป็นการบังหน้านั้น มีจุดประสงค์เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ โดยหากเมิ่งถูกสหรัฐตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อหาข้างต้น จะมีโทษสูงสุดจำคุก 30 ปี

 

หลังจากการถกเถียงระหว่างอัยการแคนาดา กับทนายเดวิด มาร์ติน ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของเมิ่ง ในศาล เป็นเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ การพิจารณาได้สิ้นสุดลง โดยที่ศาลยังไม่มีคำตัดสินใดๆ และสั่งเลื่อนการตัดสินเรื่องการประกันตัวเมิ่ง ไปเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาตี1ของวันอังคารหน้าตามเวลาในบ้านเรา

Tags: