2
shared

นายกฯ เป็นประธานเปิดประชุมสุดยอดอาเซียน

23 มิถุนายน 2562 11:36 180
'พล.อ.ประยุทธ์' เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน 34 อย่างเป็นทางการ

วันนี้( 23 มิ.ย.62) การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่กรุงเทพมหานคร เปิดอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมผู้นำชาติอาเซียน 10 ประเทศเข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง ซึ่งเป็นการประชุมที่เข้มข้นอีกครั้งหนึ่งของอาเซียน เพราะอยู่ในช่วงที่อาเซียนกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัล ท่ามกลางสงครามการค้าของมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ สหรัฐฯและจีน รวมทั้งความพยายามที่จะผลักดันวาระด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญมากมาย 


สาระการประชุมหลัก ที่คาดว่าผู้นำทั้งหมดจะหารือและสรุปตามหัวข้อที่กำหนดกันไว้วันนี้ มีเอกสารต้องลงนามทั้งหมด 17 ฉบับ และจะมีการประกาศปฏิญญากรุงเทพ หรือ Bangkok declaration ร่วมกัน ซึ่งถือเป็นสัญญาสรุปการประชุมอย่างเป็นทางการ ที่ชาติสมาชิกจะต้องนำไปปฏิบัติร่วมกัน โดยเรื่องที่ทุกคนที่ติดตามใกล้ชิดมาตั้งแต่เมื่อวาน และจะนำมาหารือต่อในวันนี้ได้แก่เรื่อง

1. วิสัยทัศน์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดหลักอาเซียนที่ว่า “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” Advancing Partnership for Sustainability

2. ปฏิญญาและแผนปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาขยะทะเลทุกประเทศเห็นพ้องเป็นเอกฉันท์ อินโดนีเซียและ สิงคโปร์ให้น้ำหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมและสนับสนุนไทยที่รณรงค์กำจัดขยะในทะเลซึ่งสอดคล้องกับวาระของโลกด้วย 

3. มุมมองและวิสัยทัศน์ร่วมกันเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ อินโดแปซิฟิค 

ซึ่งเรื่องนี้จะคุยกันต่อว่าจะเริ่มกันอย่างไรดี เพราะการเข้ามาเป็นหุ้นส่วนหรือพันธมิตรอาเซียนของสมาชิกนอกกลุ่ม ผู้นำไทยเสนอว่า การพัฒนาหรือความร่วมมือต้องอยู่บนพื้นฐานของ สนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Tredty of Amity and Cooperation - TAC) หรือ แท็ค หรือกล่าวให้เข้าใจง่ายๆคือ เปรียบเสมือนใบสมัครเพื่อเข้าเป็นมิตรกับอาเซียนก่อนจะเข้ามาทำงานร่วมกันนั่นเอง 

4. ส่งเสริมด้านวัฒนธรรมอาเซียน เนื่องจากปีนี้เป็นปีวัฒนธรรมอาเซียน


ส่วนเรื่องของเศรษฐกิจ จะมีการรายงานความคืบหน้าของ การเจรจา RCEP นั้น นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ทิศทางการเจรจาเมื่อวานนี้(22 มิ.ย.) เป็นไปในทางบวกมาก และมีความเห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของพล.ท. วีระชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวถึงการประชุมอาเซียนแบบเต็มคณะหรือ เพลนนารี่ เมื่อวานเย็นว่า มีข้อติดขัดเหลืออยู่ไม่มาก ซึ่งแสดงถึงข่าวดีของการบรรลุการเจรจา

อย่างไรก็ตามการประชุมในช่วงเช้านี้ จะมีการลงนามในปฏิญญากรุงเทพ หรือ Bangkok Declaration ซึ่งเราจะนำสาระสำคัญมารายงานให้ท่านผู้ชมทราบในเวลาต่อไป จากนั้นในช่วงบ่ายโมง นายกรัฐมนตรี จะแถลง ปิดการประชุม  ซึ่งถือว่าเป็นการจบการประชุม อาเซียนซัมมิตครั้งที่ 34 อย่างเป็นทางการ