ชัตดาวน์ปารีส!ระดมจนท.รับมือม็อบใหญ่

13:46 8 ธันวาคม 2561 1,817
ฝรั่งเศสสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและธุรกิจห้างร้านใจกลางกรุงปารีสพร้อมระดมยานเกราะกว่า10คัน ตร.เกือบแสนนาย รับมือการประท้วงใหญ่

วันนี้(8ธ.ค.61)สถานการณ์ในกรุงปารีสก่อนการประท้วงในวันนี้ รัฐบาลเตรียมระดมยานเกราะ 12 คันเข้าไปในกรุงปารีส ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี นับตั้งแต่เกิดจลาจลนักเรียนครั้งใหญ่ในกรุงปารีสเมื่อปี 2548 เป็นต้นมา ที่จะมีการนำยานเกราะเข้าไปในเมืองหลวงของฝรั่งเศส พร้อมกับระดมกำลังตำรวจ 89,000 นายทั่วประเทศรักษาความปลอดภัยในระหว่างการประท้วง โดยในกรุงปารีสมีการระดมตำรวจ 8,000 นาย

 

ส่วนย่านใจกลางกรุงปารีสแทบจะถูกปิดไปโดยปริยาย หลังรัฐบาลฝรั่งเศสสั่งปิดสถานที่สำคัญ และบริเวณโดยรอบทำเนียบประธานาธิบดี รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายสิบแห่ง ได้แก่ หอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ พิพิธภัณฑ์ออร์แซ และยังสั่งปิดร้านหรูจำนวนมาก ทั้งห้องเสื้อแฟชั่นชั้นสูง ภัตตาคารและธุรกิจเอกชน ที่อยู่บนถนนฌองเซลิเซ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกปล้นสะดมเหมือนวันเสาร์ที่แล้ว ซึ่งได้เกิดการจลาจลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปี

 

โดยในวันนี้ผู้ประท้วงนโยบายปฏิรูปของรัฐบาลฝรั่งเศส ที่เรียกว่า ผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ได้เรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศส ออกมาชุมนุมใหญ่ในกรุงปารีสและทั่วประเทศในวันนี้ ซึ่งจะเป็นการประท้วงใหญ่ที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ เป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนให้มากกว่านี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ยอมถอยให้แก่ผู้ประท้วง โดยยอมยกเลิกการขึ้นภาษีน้ำมันไปแล้วก็ตาม

 

ขณะเดียวกันมีการเปิดเผยคลิปตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสที่มีอาวุธครบมือ กำลังควบคุมตัวเด็กนักเรียนมัธยมหลายสิบคน ในเมืองมองเตส์-ลาโจลี่ เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของกรุงปารีส โดยบังคับให้เด็กนักเรียนคุกเข่าลงกับพื้น มือประสานไว้ที่ท้ายทอย โดยเด็กนักเรียนบางคนถูกใส่กุญแจมือด้วย หลังจากที่เด็กนักเรียนได้ก่อการประท้วงรุนแรง คลิปนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วโซเชียลมีเดีย และยิ่งสร้างความโกรธแค้นไปทั่วสังคมโซเชียล โดยคลิปถูกปล่อยออกมาก่อนหน้าที่จะมีการประท้วงใหญ่ในวันนี้

 

เมื่อวานนี้ก็ยังคงมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในหลายเมือง โดยนักเรียนมัธยมหลายร้อยคนได้ออกมาเดินขบวนตามถนนในกรุงปารีส โดยขบวนได้ไปสิ้นสุดที่จตุรัส ปลาซ เดอ ลา รีปูบลี๊ก และผู้ประท้วงจุดไฟเผาถังขยะ แต่ไม่มีความรุนแรงมากไปกว่านี้

 

นอกจากนี้ ยังมีเหตุที่ผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันอยู่ที่จตุรัสดังกล่าว ยืนคล้องแขนกัน เผชิญหน้ากับตำรวจปราบจลาจลอย่างไม่เกรงกลัว และมีการจุดไฟเผาเครื่องกีดขวางในบริเวณจตุรัสดังกล่าวด้วย ส่วนในเมืองแคลร์มองต์-แฟร์รองด์ ตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงนักเรียน และมีการจับกุมนักเรียนไปหลายคนด้วย