ผู้บริหารหัวเว่ยนอนคุก รอศาลพิจารณาประกันตัว

11:17 8 ธันวาคม 2561 1,590
'ผู้บริหารหัวเว่ย' ต้องนอนคุกในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังศาลเลื่อนการตัดสินคำร้องขอประกันตัวไปเป็นวันจันทร์หน้า

 

วันนี้( 8 ธ.ค.61) ศาลเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาได้พิจารณาคำร้องขอประกันตัวของ “เมิ่งหว่านโจว” บุตรสาวผู้ก่อตั้งบริษัท “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนและของโลกเมื่อวานนี้ ( 7 ธ.ค.) แต่สั่งเลื่อนการตัดสินว่า เมิ่งหว่านโจวจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ไปเป็นวันจันทร์หน้า หลังจากอัยการแคนาดาคัดค้านการประกันตัว ส่งผลให้เมิ่งหว่านโจวจะต้องถูกส่งตัวเข้าห้องขังในแคนาดาในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

นอกจากนี้ เมิ่งหว่านโจวยังอาจถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนด้วย โดยการที่ถูกจับกุมในเมืองแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น เป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐฯที่ขอให้แคนาดาจับกุมและส่งตัวไปยังสหรัฐฯในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ฐานต้องสงสัยว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

 

ทั้งนี้ เมิ่งหว่านโจว วัย 46 ปี เป็นบุตรสาวของนาย เริ่นเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนและของโลก และยังดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย ทั้งรองประธานบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน ถูกสหรัฐกล่าวหาว่า ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ ( 7 ธ.ค.) เมิ่งหว่านโจวได้ขึ้นศาลแคนาดา เพื่อยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยอัยการจอห์น กิ๊บบ์-คาร์สลี่ย์ของแคนาดา ได้คัดค้านการประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า เมิ่งหว่านโจวมีแรงจูงใจที่จะหลบหนี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากข้อหาฉ้อโกง ที่อาจถูกตั้งข้อหาโดยสหรัฐฯนั้น มีโทษสูงสุดคือจำคุกถึง 30 ปี นอกจากนี้เมิ่งหว่านโจวยังมีทรัพย์สินและทรัพยากรจำนวนมาก ที่สามารถช่วยให้หลบหนีออกจากแคนาดา กลับไปยังจีนได้ 

 

อัยการแคนาดาแถลงในศาลต่อไปว่า เมิ่งหว่านโจวอาจถูกสหรัฐฯตั้งข้อหาฉ้อโกงหากถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯ จากการที่เมิ่งหว่านโจวปกปิดความเชื่อมโยง ระหว่างบริษัทหัวเว่ย กับบริษัทสกายคอม เทค ในฮ่องกง ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของหัวเว่ย ที่พยายามจะขายอุปกรณ์ของหัวเว่ยให้แก่อิหร่านในช่วงปี 2552 – 2557 โดยการใช้บริษัทสกายคอมเป็นการบังหน้านั้น มีจุดประสงค์เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ โดยหากเมิ่งถูกสหรัฐตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อหาข้างต้น จะมีโทษสูงสุดจำคุก 30 ปี

 

หลังจากการถกเถียงระหว่างอัยการแคนาดา กับทนายเดวิด มาร์ติน ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของเมิ่งหว่านโจวในศาล เป็นเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ การพิจารณาได้สิ้นสุดลง โดยที่ศาลยังไม่มีคำตัดสินใดๆ และสั่งเลื่อนการตัดสินเรื่องการประกันตัวเมิ่งหว่านโจว ไปเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลาตี 01.00 น. ของวันอังคารหน้าตามเวลาในประเทศไทย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน