79
shared

'ทรัมป์' เปิดใจเบื้องหลังยกเลิกคำสั่งโจมตีอิหร่าน10นาทีก่อนถล่ม

22 มิถุนายน 2562 15:23 48053
โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยอมเปลี่ยนใจยกเลิกคำสั่งการโจมตีอิหร่านในช่วง 10 นาทีสุดท้ายก่อนเปิดฉากถล่ม หลังมองว่าการโจมตีดังกล่าวจะทำให้มีประชาชนเสียชีวิตทันที 150 คน และยืนยันคำเดิม พร้อมเจรจากับอิหร่านเพื่อแก้ปัญหา

วันนี้ (22 มิ.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เขาได้ยกเลิกคำสั่งปฏิบัติการทางทหาร เพื่อตอบโต้กรณีอิหร่านยิงอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนสอดแนมไร้อาวุธของสหรัฐตก ในช่วงเวลาที่เหลือเพียง 10 นาทีก่อนการโจมตีจะเปิดฉากขึ้น เพราะพิจารณาแล้วว่าการโจมตีอาจทำให้มีประชาชนเสียชีวิตทันที 150 คน พร้อมส่งสัญญาว่า เขาเปิดกว้างที่จะนั่งโต๊ะเจรจากับอิหร่าน

ทั้งนี้ ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศของอิหร่าน ทำลายโดรนสอดแนม “โกลบอล ฮอว์ก” ของสหรัฐ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งอิหร่าน แถลงว่า โดรนลำนี้ถูกยิงร่วงเหนือดินแดนของตน ขณะที่ สหรัฐยืนยันว่า เหตุเกิดขึ้นในน่านฟ้าสากลเหนือช่องแคบฮอร์มุซ เหตุการณ์นี้ ยิ่งเพิ่มความหวาดกลัวว่าจะมีการใช้กำลังทหารปะทะกันโดยตรงระหว่าง 2 ประเทศศัตรูเก่าแก่ และราคาน้ำมันก็เพิ่มสูงขึ้นกว่าร้อยละ 1 ทะยานไปอยู่เหนือ 65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เมื่อวันศุกร์ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันดิบจากอ่าวเปอร์เซีย

ทรัมป์ตัดสินใจกะทันหันล้มเลิกแผนการโจมตีที่เขาบอกว่าเตรียมโจมตีสถานที่ 3 แห่งในอิหร่าน และบอกว่าเขาต้องการแก้ปัญหาทางการทูต เพื่อยุติความตึงเครียดที่รุมเร้ามานานหลายสัปดาห์กับอิหร่าน ซึ่งทางสหรัฐกล่าวหาว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันหลายลำในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย

ขณะที่ แหล่งข่าวของอิหร่าน กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ทรัมป์ได้เตือนอิหร่านผ่านมาทางโอมานว่า สหรัฐจะปฏิบัติการโจมตีอิหร่านในเร็วๆ นี้ แต่ก็บอกว่า เขาไม่ต้องการสงคราม และต้องการเจรจา และสหรัฐยังเรียกร้องให้จัดการประชุมลับของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ในวันจันทร์นี้ด้วย

ทั้งนี้ ในการโพสต์ทวิตเตอร์หลายครั้ง ทรัมป์บอกว่า เขาไม่เร่งรีบโจมตี และมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐเพื่อบีบให้อิหร่านล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสงครามในภูมิภาคนั้น เริ่มเห็นผลและเริ่มส่งผลกระทบต่ออิหร่านมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง