1
shared

สรุปข่าวเศรษฐกิจประเด็นร้อนประจำสัปดาห์

21 มิถุนายน 2562 17:15 453
สรุปข่าวเศรษฐกิจประเด็นร้อนประจำสัปดาห์

สรุปมาให้แล้ว!! ข่าวเศรษฐกิจเด่นในรอบสัปดาห์ ที่มีผู้ติดตาม TNN อ่านมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา


ราคาทองพุ่งในรอบ3ปี! นักลงทุนแห่เทขายเก็งกำไร - สถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ส่งผลให้ราคาทองคำกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง  โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา(18 มิ.ย.)  ราคาทองคำปรับเพิ่มสูงขึ้นในรอบ 3 ปี ตามราคาประกาศของสมาคมค้าทองคำ  ราคาทองคำแท่ง ขายออก บาทละ 19,950 บาท  ซึ่งทำให้มีนักลงทุนเข้าซื้อ-ขายทองคำแท่ง เพื่อเก็งกำไรกันอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.tnnthailand.com/content/10307 


ราชกิจจาฯ เผยแพร่ 'กฎ ก.พ.' ขรก.อายุครบ60ปีรับราชการต่อ -เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา  เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎ ก.พ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการพลเรือนสามัญ ซึ่งมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์รับราชการต่อไป (ฉบับที่ 3)พ.ศ. 2562  ซึ่งจะส่งผลให่ข้าราชการที่มีอายุครบ 60 ปีแล้วแต่ยังอยากรับราชการต่อ สามารถทำได้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพและ บรรเทาปัญหาความขาดแคลนบุคลากรในสาขาที่เป็นภารกิจสำคัญของรัฐ  และเพื่อรองรับปัญหาการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต 

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.tnnthailand.com/content/10487 


'ชาร์ป-แอลจี'จ่อย้ายฐานผลิตหนีไทย-เวียดนาม สร้างงานในอินโดฯ - สำนักข่าวจาการ์ต้าโพสต์ของอินโดนีเซีย  รายงานว่า บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อย่างชาร์ปกับแอลจี เตรียมย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยและเวียดนาม มาอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรวมการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการย้ายฐานการผลิตครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการสร้างงานในประเทศอินโดนีเซียหากพวกเขาสร้างฐานการผลิตหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากที่นี่  ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพูดคุยถึงกระบวนการกันอยู่     โดยชาร์ปจะย้ายโรงงานผลิตเครื่องซักผ้าคู่จากประเทศไทย มายังตั้งฐานการผลิตในเมือง Karawang บนเกาะชวาตะวันตก ซึ่งเป็นเมืองดังกล่าวเป็นเมืองอุตสาหกรรมระหว่างประเทศ   ส่วน  LG ยังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับการย้ายฐานการผลิต 

อ่านข่าวเพิ่มเติม  https://www.tnnthailand.com/content/10465


เตือนราคาทองคำผันผวนระวังแรงขายทำกำไร- เมื่อวันที่ 19มิ.ย.ที่ผ่านมา  ราคาทองในประเทศเกิดความผันผวน โดยมีการปรับลดลงหลังจากที่พุ่งขึ้นไปเมื่อวันก่อน ซึ่งเกิดจากปัจจัยการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าเฟดจะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้   และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)ในวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งคาดการณ์ว่า จะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่เดิม คือ1.75%  ดังนั้นราคาทองคำจะผันผวนตามการแถลงของประธานเฟด  ทำให้นักลงทุนต้องระวังแรงเทขายเพื่อทำกำไรต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติม  https://www.tnnthailand.com/content/10358 


ยังไม่ชัด ต่ออายุบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-  นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า  ยังไม่แน่ชัดว่าโครงการจะเดินหน้าต่อหรือไม่  ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลใหม่   โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมา โครงการนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ เพราะสามารถช่วยลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อยถึง 14.5 ล้านคน ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   โดยที่ผ่านมามีการใช้จ่ายบัตรผ่านบัตรในธงฟ้าประชารัฐกว่า 7 หมื่นร้านค้า  เฉลี่ยเดือนละ 4,000 ล้านบาท และตลอดโครงการที่ผ่านมาเกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 72,000 ล้านบาท  ทำให้ร้านโชว์ห่วยฟื้นตัวตัวจากที่ในภาพรวมธุรกิจติดลบร้อยละ 4 กลับมาขยายตัวได้ ที่ร้อยละ 2-3 

อ่านข่าวเพิ่มเติม  https://www.tnnthailand.com/content/10388 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง