พล.อ.ฉัตรชัยระบุขึ้นค่าป่วยการอสม.ตอบแทนน้ำใจ

18:36 4 ธันวาคม 2561 874
พล.อ.ฉัตรชัยระบุขึ้นค่าป่วยการอสม.จาก 600 เป็น 1,000 ตอบแทนน้ำใจเสียสละ หวังวางมาตรการดูแลสุขภาพปชช. หลังผลวิจัยชี้ป้องกันเสียงบน้อยกว่ารักษา 7 เท่า

วันนี้ (4ธ.ค.61) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)อนุมัติในหลักการเพิ่มเงินค่าป่วยการให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)จาก 600 บาท เป็น1,000 บาทว่า กระทรวงสาธารณสุข ทราบปัญหาดีว่าโรงพยาบาลทั้งของรัฐและโรงพยาบาลขนาดใหญ่ทุกแห่ง มีความแออัดค่อนข้างมาก โดยตามนโยบายของกระทรวงที่กำหนดไว้ว่าจะพยายามทำให้ประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรง และเมื่อมีการเจ็บป่วยขึ้นมา เราต้องทำให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ลดภาระลงให้มาก จึงต้องไปสร้างความเข้มแข็งให้ในระบบปฐมภูมิของโรงพยาบาล ซึ่งคือแนวทางของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพสต.) ซึ่งรพสต.ที่มีอยู่9,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ มีกำลังพลไม่มากที่จะดูแลประชาชน จึงต้องอาศัย อสม.เป็นเครื่องมือสำคัญ ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2552 และได้ค่าป่วยการเป็นเงินค่าเดินทางหลายปีที่ผ่านมาเพียง 600 บาท

 

“หลังจากที่ตนรับหน้าที่ดูแลกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้คุยกับรมว.สาธารณสุขว่า การจะทำให้นโยบายประสบความสำเร็จจะต้องสร้างความเข้มแข็งทั้งรพสต. และอสม. ซึ่งอสม.จะต้องเพิ่มงานในการดูแลประชาชน ก็เป็นน้ำใจในการเสียสละเป็นระยะเวลานานมาก ซึ่งค่าตอบแทน 600 บาท ไม่ได้มากพอที่จะเป็นกำลังใจได้ จึงเสนอนายกฯในเรื่องนี้ รองนายกฯ กล่าว

 

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ทั้งประเทศมีอสม.ประมาณ 1,054,729คน ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งเรามีผลการวิจัยมาแล้วว่า ถ้าเราป้องกันจะใช้งบประมาณน้อยกว่าการรักษาถึง 7 เท่า โดยในแต่ละปีเราใช้งบประมาณในการรักษาพยาบาลหลายแสนล้านบาท จึงต้องมุ่งเน้นสู่การป้องกันโดยใช้อสม.ดูแลประชาชนให้มีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตาม ครม.ได้เห็นชอบเพิ่มค่าป่วยการให้อสม.จาก 600 บาท เป็น 1,000 บาท โดยงบครั้งแรกที่ขอไปจะใช้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ถึงเดือนกันยายน 2562 เป็นเวลา 10 เดือน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 4,218 ล้านบาท

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน