9
shared

ชาร์จแบบนี้ระวังแบตเสื่อม! ดู 5 พฤติกรรมควรเลี่ยง

30 มิถุนายน 2562 09:26 1119
แบตเตอรี่เป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนของ ดังนั้นควรมีการดูแลอย่างพิเศษและต้องเลี่ยงพฤติกรรมสุดเสี่ยงที่อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าอายุการใช้งาน

แน่นอนว่าการชาร์จแบตสมาร์ทโฟนของแต่ละคนในปัจจุบันเป็นปัญหาที่หลายคนมองข้ามสะเหลือเกินโดยเฉพาะการใช้งานแบบผิดๆ ที่ในบางครั้งเป็นเพียงแค่การกระทำเล็กๆ น้อยๆ แต่ว่าส่งผลต่อการใช้งานในระยะยาวเลยที่เดียว เนื่องด้วยพฤติกรรมของคนในปัจจุบันนั้นมีทั้งวิธีที่ถูกและวิธีที่ผิด มีวิธีใดบ้างที่จะเป็นต้นเหตุืให้แบตเตอรี่เสื่อมและส่งผลต่ออายุการใช้งาน ลองมาดูกัน

1 ชาร์จแบบไม่ลืมหูลืมข้ามวันข้ามคืน

เราเชื่อว่าหลายๆ คนทำแบบนี้ ซึ่งนั้นจะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของเรานั้นเกิดอาการแบตเตอรี่เสื่อมได้ไวขึ้น รู้แล้วอย่าทำอีกนะ

2 เต็ม 100% ถ้าชาร์ตเกินจะทำให้เสื่อมไว้

ดูเหมือนว่าเวลาชาร์จแบตเต็ม 100% แล้วจะเป็นสิ่งที่ดีใช่ไหมละ แต่ใครจะไปรู้ว่าการที่เต็ม100% แล้วจะต้องรีบออกเอาเพราะว่านั้นเป็นเหตุผลหลักที่จะทำให้แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนเสื่อมไว้ แต่นี่ก็น่าจะเป็นเหตุที่ใครหลายคนต่างสงสัยว่าแล้วยังไง 100% มันก็ดีแล้วนิ ทำไมแบตยังจะเสื่อมอีก! จริงๆ ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันบางรุ่นจะมีการตัดวงจรการชาร์จแบตเตอรี่ออกทันที่เมื่อทำการชาร์จเต็ม 100% แต่อย่างไรก็ตามการปล่อยชาร์จให้เกินระยเวลาแบบข้ามวันข้ามคืนก็เป็นเหตุทำให้แบตเสื่อมได้อยู่ดี

3 ปล่อยให้แบตหมดก็เสี่ยง

เต็มไปก็ไม่ดี แบตหมดไปเลยก็ไม่ได้ อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่จะทำให้แบตฯ เสื่อมนั้นก็คือการใช้งานจนหมดเหลือ 0% เครื่องดับไปเลย เพราะแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion นั้นจะเสื่อมง่ายเมื่อถูกใช้งานจนหมดเหลือ 0%

4 ถ้าไม่ใช้งานไม่ต้องชาร์จให้เต็ม

ถ้าเกิดว่ามีสมาร์ทโฟนเครื่องใดเครื่องหนึ่งที่ใช้งานอยู่แล้วเกิดมีเครื่องใหม่ที่ต้องการสลับมาใช้งานด้วย จำไว้ว่าสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลานานๆ ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% โดยก่อนที่จะเก็บก็ชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นสักประมาณ 30-50% ก็เพียงพอแล้ว เนื่องจากทุกวันนี้แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion จะมีอายุการใช้งานที่มากขึ้นเมื่อมีความจุระหว่าง 30-50% นั่นเอง

5 ร้อนจัด หรือ เย็นไป ก็ส่งผลให้แบตฯเสื่อมได้

เคยใช่ไหมเวลาอยู่ท่ามกลางอุณภูมิที่ร้อนจัดแล้วสมาร์ทโฟนของเราจะร้อนตาม หรือในที่เย็นๆ ก็เย็นไปด้วย นั้นเป็นหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมก็เป็นได้ แต่บ้านเราคงไม่เจอกับอุณหภูมิที่เย็นจัดสักเท่าไหร่ แต่สำหรับอุณหภูมิแบบร้อนจัดก็แน่นอนว่าต้องเจอ ซึ่งอุณหภูมิร้อนจัดนั้นก็เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จสมาร์ทโฟนไปเล่นเกมไป หรือว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนกลางอากาศร้อนจัดๆ และชาร์จไปด้วย ซึ่งความร้อนจะเป็นสาเหตุหลักๆ ในการที่ทำให้เซลล์แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนเสื่อม

...และนี่ก็คือ 5 ข้อ พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง เพื่อที่จะยืดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนได้...

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง