5
shared

ยูเอ็นเผยหลักฐานเจ้าชายซาอุฯพัวพันคดีสังหาร 'คาช็อกกี'

20 มิถุนายน 2562 10:33 280
ยูเอ็นเปิดเผยหลักฐานการสังหารโหด 'จามาล คาช็อกกี' นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังเมื่อปีที่แล้ว เชื่อเจ้าชายซาอุฯ อยู่เบื้องหลัง

วันนี้ ( 20 มิ.ย. 62 )เจ้าหน้าที่สอบสวนด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงเมื่อวันพุธว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน ควรจะต้องถูกสอบสวนในคดีสังหารโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากมีหลักฐานสำคัญที่เชื่อถือได้ว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่านายคาช็อกกี

การเสียชีวิตของนายคาช็อกกีทำลายภาพลักษณ์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้รับเสียงชื่นชมในชาติตะวันตก กรณีที่พระองค์ผลักดันให้ซาอุดีอาระเบีย หยุดการพึ่งพารายได้จากน้ำมัน และผ่อนคลายกฎเกณฑ์ความเข้มงวดทางสังคม ซึ่งรวมทั้งการอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถยนต์ได้

น.ส.แอกเนส คัลลามาร์ด ผู้เขียนรายงานพิเศษของยูเอ็นและเป็นแกนนำในการสอบสวนเรื่องนี้ เผยแพร่รายงาน 100 หน้ากระดาษ กล่าวหาซาอุดีอาระเบีย “ฆ่าโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า” มีหลักฐานที่เชื่อถือได้เพียงพอ ที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่ามกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย อยู่เบื้องหลังหารฆ่าโหดนายคาช็อกกี พร้อมเรียกร้องให้ทำการสอบสวนเพิ่มเติม และเธอยังเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐเปิดโอกาสให้สำนักงานสอบสวนสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ทำการสอบสวน และนำตัวอาชญากรมาลงโทษในสหรัฐ แต่เอฟบีไอ ยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้

นอกจากนี้ คัลลามาร์ด ยังได้เรียกร้องให้คว่ำบาตรทรัพย์สินส่วนพระองค์ทั้งหมดของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดที่อยู่ในต่างประเทศด้วย ส่วนในกรุงริยาด รัฐมนตรีคนหนึ่งปฏิเสธรายงานชิ้นนี้ และบอกว่าไม่มีอะไรใหม่ และอัดแน่นไปด้วยข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง

ทั้งนี้ นายคาช็อกกีวัย 59 ปี เป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์และคอลัมนิสต์วิจารณ์การเมือง สังกัดหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ อาศัยอยู่ที่สหรัฐ มักเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์เจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นประจำ เขาถูกสังหาร "อย่างโหดเหี้ยม" หลังเข้าไปในสถานกุงสุลซาอุดีอาระเบีย ในเมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ปีที่แล้ว เพื่อขอรับเอกสารแต่งงานใหม่ และตามผลสืบสวนระบุว่า ศพของคาช็อกกีถูกหั่นแยกชิ้น และเคลื่อนย้ายออกจากสถานกุงสุล จนถึงขณะนี้ยังหาไม่พบ

สำหรับคดีสะเทือนขวัญนี้ ทางการซาอุดีอาระเบีย จับกุมดำเนินคดีเป็นการภายใน ชาวซาอุดีอาระเบีย 11 คน ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคาช็อกกี โดย 5 คนในจำนวนนี้อัยการเสนอให้ลงโทษประหารชีวิต