2
shared

'โดนัลด์ ทรัมป์'ลั่นพร้อมรบ! ใช้กำลังทหารจัดการอิหร่าน

19 มิถุนายน 2562 11:41 923
'โดนัลด์ ทรัมป์' ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศพร้อมใช้กำลังทหารจัดการอิหร่าน เพื่อขัดขวางไม่ให้อิหร่านได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

วันนี้ ( 19 มิ.ย. 62 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารว่า เขาพร้อมใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อหยุดอิหร่านไม่ให้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็ยังไม่แน่ว่า เขาจะสนับสนุนการใช้กำลังทหารเพื่อปกป้องคุ้มครองเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งทางสหรัฐหวั่นเกรงว่า อาจตกอยู่ภายใต้การคุกคามจากอิหร่านหรือไม่

ความวิตกกังวลว่าจะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างอิหร่านและสหรัฐ เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เกิดการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำใกล้เส้นทางเดินเรือพาณิชย์ในช่องแคบยุทธศาสตร์ ฮอร์มุซ ทางเข้าอ่าวเปอร์เซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐประณามว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน ศัตรูคู่แค้นยาวนาน ขณะที่ อิหร่านปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่การโจมตีในลักษณะนี้ ซึ่งเคยเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเช่นกัน ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่เลวร้ายอยู่แล้ว ดำดิ่งลงไปอีก ตั้งแต่ทรัมป์นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์นานาชาติกับอิหร่านในเดือนพฤษภาคม 2561

ทรัมป์รื้อฟื้นและขยายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐต่ออิหร่าน พร้อมบีบบังคับให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกร่วมคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน มิเช่นนั้นจะถูกสหรัฐคว่ำบาตรเช่นกัน แต่ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ ทรัมป์ ซึ่งแสดงท่าทีที่แตกต่างจากสมาชิกรัฐสภาพรรครีพับลิกัน ที่เรียกร้องให้ใช้วิธีการทางทหารต่ออิหร่าน กล่าวว่า การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนถึงขณะนี้ ส่งผลกระทบน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐจะยังคงเดินหน้ากดดันอิหร่าน และป้องกันขัดขวางการรุกรานในภูมิภาค แต่ไม่ได้ต้องการขยายความขัดแย้งกับอิหร่าน

ด้านทำเนียบเครมลินของรัสเซีย เรียกร้องเมื่อวันอังคารให้ทุกฝ่ายในตะวันออกกลางยับยั้งชั่งใจ และระบุว่า รัสเซียไม่ต้องการเห็นการเคลื่อนไหวที่จะทำให้ภูมิภาคไร้เสถียรภาพ หลังสหรัฐประกาศส่งทหารเพิ่มเข้าไปในตะวันออกกลาง ทั้งนี้ นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะส่งทหาร 1,000 นายเข้าไปเพิ่มในตะวันออกกลาง ซึ่งเขาบอกว่าเพื่อวัตถุประสงค์ของการป้องปราม โดยอ้างความกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามจากอิหร่าน