1
shared

ผู้นำฮ่องกงขอโทษปชช.ชี้เสียงสะท้อน 'ดังก้องและชัดเจน'

19 มิถุนายน 2562 11:04 108
'แคร์รี่ แลม'ปธ.ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงแถลงขอโทษปชช.เจ้าตัวระบุว่าได้ยินเสียงสะท้อน 'ดังก้องและชัดเจน'

วันนี้ ( 19 มิ.ย. 62 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อบ่ายวานนี้ประธานผู้บริหารเขตบริหารพิเศษแห่งฮ่องกง นางแคร์รี่ แลม แถลงในบ่าย“ขอโทษด้วยความจริงใจอย่างที่สุด” ต่อเหตุขัดแย้งจากการผลักดันกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นับเป็นครั้งที่สามในรอบสี่วันมานี้ ที่ผู้นำสูงสุดฮ่องกงแสดงท่าทีอ่อนลง

ในการแถลงขอโทษครั้งนี้ แลมกล่าวว่า เธอได้ยินเสียงประชาชน “ดังก้องและชัดเจน” พร้อมกับย้ำว่าขณะนี้รัฐบาลไม่ได้กำหนดตางรางเวลาสำหรับพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และจะไม่มีการเปิดการพิจารณากฎหมายอีกจนกว่ารัฐบาลจะสามารถคลี่คลายความแตกแยกในสังคมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สืบเนื่องจากการประท้วงใหญ่ในฮ่องกงในวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.) ที่ทำสถิติจำนวนผู้ประท้วงถึงสองล้านคนยาตราทัพออกมาเดินขบวนประท้วงมืดฟ้ามัวดินตามถนนหนทาง กลุ่มผู้ประท้วงไม่เพียงเรียกร้องการถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หากแต่ได้พุ่งเป้าขับไล่แคร์รี่ แลม

แลมได้ออกแถลงการณ์ด้วยวิธีเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรขอโทษชาวฮ่องกงครั้งแรกในคืนวันอาทิตย์หลังจากราว 6 ชั่วโมงที่ชาวฮ่องกงสองล้านคนออกมาเดินขบวนประท้วง แต่ประชาชนต่างชี้ว่าเป็นการขอโทษที่ไร้ความจริงใจ กลุ่มผู้ประท้วงยังไม่พอใจ ไม่ไว้วางใจ และสงสัยในการความสามารถปกครองบริหารบ้านเมืองของเธอ

แลมมิได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะอีกเลยหลังการประท้วงใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ประท้วงเข้าร่วมจำนวนมากที่สุดในรอบหลายสิบปี

ความไม่พอใจต่อผู้นำหญิงฮ่องกงได้ระเบิดขึ้นหลังจากที่แคร์รี่ แลมแถลงพักการพิจารณากฎหมายฯในวันเสาร์ แต่ไม่ได้กล่าวคำ “ขอโทษ” ต่อเหตุการณ์ปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจในวันพุธ เพียงแต่แสดงความเศร้าใจและเสียใจต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเท่านั้น อีกทั้งไม่มีการเคลียร์เกี่ยวกับถ้อยคำที่ผู้นำตำรวจฮ่องกงใช้คำว่า “จลาจล” ตีตราการชุมนุมประท้วงในวันที่เกิดเหตุวุ่นวายปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สภานิติบัญญัติแห่งฮ่องกง หรือสภาเลคโกได้เปิดการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีนเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา กฎหมายฯฉบับนี้สร้างความวิตกแก่ผู้คนหลากหลายวงการทั้งกลุ่มธุรกิจ นักกฎหมาย ผู้พิพากษา และรัฐบาลต่างประเทศ แต่แลมเมินเสียงวิพากษ์วิจารณ์และตอกกลับเสียงคัดค้านเหล่านั้นอย่างแข็งกร้าว

กลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ชี้ว่ากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนี้จะบั่นทอนหลักกฎหมายพื้นฐานที่เป็นหลักประกันการปกครอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของดินแดนฮ่องกงนับจากอังกฤษส่งมอบอำนาจปกครองฮ่องกงคืนแก่จีนในปี 1997

แลม เป็นข้าราชการอาชีพ ได้ชื่อว่าเป็น “นักสู้” ที่แข็งกร้าวเถรตรง เธอขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่อกงเมื่อสองปีที่แล้ว โดยให้คำมั่นสัญญาจะเยียวยาความแตกแยกในสังคม นักสังเกตการณ์บางกลุ่มชี้ว่าแลมอาจไม่ได้ลาออกในทันทีแต่ความฝันบนเวทีการเมืองในระยะยาวของเธอนั้นได้จบเห่ลงแล้ว