1
shared

ชทพ.ส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำต้องระวัง

18 มิถุนายน 2562 17:03 208
พรรคชาติไทยพัฒนาส่งสัญญาณเตือนยอมรับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ยิ่งอันตราย ฝากรัฐบาลควรมีความระมัดระวัง

วันนี้ (18มิ.ย.62) นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงความชัดเจนต่อโควต้ารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยยืนยันเป็นไปตามข่าวที่ออกมา ซึ่งเพื่อรักษามารยาทและขั้นตอนในกระบวนการ เช่น การตรวจสอบคุณสมบัติ และการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ  พร้อมปฎิเสธให้ความเห็น กรณีที่นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เตรียมประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระหากไม่ได้รับโควต้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม     

นายนิกร กล่าวด้วยว่า จากประสบการณ์ของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ทำการเมืองมา 30 ปีมีทั้งรัฐบาลเสียงมาก และเสียงข้างน้อย โดยยอมรับ เสียงรัฐบาลที่ปริ่มน้ำ อาจเกิดปัญหาได้ ไม่เฉพาะ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ แต่ยังมีกฎหมายการเงินที่อาจเป็นอันตรายต่อการพิจารณา ดังนั้น ในภาวะที่ล่อแหลม รัฐบาลก็ควรจะระวังเป็นพิเศษ          

ขณะนี้นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันว่า พรรคมีเอกภาพ ไม่มีการแบ่งกลุ่มแบ่งพวก ตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งยอมรับการคัดเลือกตัวบุคคล นั่งรัฐมนตรีมีการถกเถียงแลกเปลี่ยนกันเป็นเรื่องปกติ ของความเป็นประชาธิปไตย แต่ท้ายที่สุดทุกคนมีความเข้าใจกัน  พร้อมย้ำเรื่องการแต่งตั้งรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ในกระบวนการขั้นตอนตามกฎหมายในการตรวจคุณสมบัติ ซึ่งเป็นกระบวนการที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ 

ล่าสุด กระแสความวุ่นวายของสมาชิก สส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการทวงถามเก้าอี้รัฐมนตรี ในสัดส่วนโควตาพรรคร่วม นายธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.จังหวัดพะเยา และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ไปพูดคุยกับ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และแกนนำกลุ่มอีสานตอนบน รวมถึง ส.ส.ภาคใต้กลุ่มด้ามขวานไทย ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องโควต้ารัฐมนตรี โดยยืนยันไม่มีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรค ซึ่งในเวลา 16.00 น.วันนี้ ทั้ง 2 กลุ่มจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่โรงแรมเซนทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว