ออสเตรเลียวิกฤต! น้ำท่วม-ไฟป่าลุกลามทั่วประเทศ

12:46 29 พฤศจิกายน 2561 1,756
ออสเตรเลียเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนในขั้นวิกฤต โดยเกิดฝนตกหนักที่สุดในรอบ 100 ปีในนครซิดนีย์ ทำให้ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ขณะที่รัฐควีนสแลนด์ไป่าลามกว่า 130 จุดทั่วรัฐจนต้องเพิ่มระดับการเตือนภัยไฟป่าสูงสุด

วันนี้ (29 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ออสเตรเลียเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วใน 2 รัฐ โดยในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย เกิดพายุฝนรุนแรงพัดถล่มเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ทำให้เกิดฝนตกหนักที่สุดในรอบ 100 ปี จนเกิดน้ำท่วมหนักทั่วซิดนีย์ทั้งบ้านเรือนประชาชนและสถานีรถไฟ

 

 

ส่วนถนนและสวนสาธารณะถูกน้ำท่วมกลายเป็นคลอง ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย และตำรวจบาดเจ็บสาหัส 2 คนขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีประชาชนในซิดนีย์และพื้นที่ใกล้เคียงเดือดร้อนจากไฟฟ้าดับ 8,100 คน ส่วนที่สนามบินซิดนีย์ซึ่งมีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในประเทศ มีการยกเลิกและเลื่อนเที่ยวบินรวม 130 เที่ยว และต้องปิดรันเวย์ 2 ใน 3 แห่ง

 

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาของซิดนีย์ ระบุว่า เกิดฝนตกวัดปริมาณฝนได้สูงกว่า 100 มิลลิเมตรในซิดนีย์ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ซึ่งเป็นปริมาณฝนที่เทียบเท่ากับปริมาณฝนทั้งเดือนพ.ย.โดยเฉลี่ย และจะเกิดขึ้นประมาณ 100 ปีต่อครั้งเท่านั้น

 

 

ขณะที่รัฐควีนสแลนด์ สถานการณ์กลับตรงกันข้ามแบบสุดขั้ว โดยไฟป่าในรัฐนี้ที่เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายมากขึ้น โดยทางการควีนสแลนด์ประกาศยกระดับคำเตือนไฟป่าขึ้นสู่ระดับ “มหันตภัย” ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นครั้งแรก ซึ่งยังไม่เคยมีการประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดเช่นนี้มาก่อนในควีนสแลนด์ หลังไฟป่าขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกกว่า 50 จุดภายในวันเดียว โดยเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 130 จุดแล้ว ซึ่งสาเหตุเนื่องจากคลื่นความร้อน ทำให้อุณหภูมิล่าสุดในควีนสแลนด์พุ่งสูงทำลายสถิติทะลุระดับ 40 องศาเซลเซียสไปแล้ว

 

ทั้งนี้ สถานการณ์ไฟป่าที่เลวร้ายที่สุดคือไฟป่าที่กำลังลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าใกล้เมืองเกรซเมียร์ ทำให้มีการสั่งอพยพประชาชนราว 8,000 คนในเมืองนี้และพื้นที่โดยรอบ และไฟป่าเริ่มลามไปเผาบ้านเรือนประชาชนบางส่วนขณะที่โรงเรียนหลายสิบแห่งต้องปิดเรียน สำหรับเมืองเกรซเมียร์นี้อยู่ห่างจากเมืองบริสเบน เมืองเอกของควีนสแลนด์ไปทางเหนือราว 600 กิโลเมตร

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน