1
shared

รถแรงต้องควันดำ?

18 มิถุนายน 2562 18:05 335
กลุ่มคนเหล่านี้มีความเชื่อว่า รถกระบะซิ่งจะต้องปล่อยควันดำพุ่งเป็นสาย เพราะมันสะท้อนถึงความแรงความเท่!

เมื่อก่อนเรามีความเข้าใจและเชื่อว่า รถกระบะเครื่องยนต์ดีเซลที่ปล่อยไอเสียออกมาเป็นควันดำ เป็นเพราะเครื่องยนต์นั้นเก่าไม่สมบูรณ์และขาดการดูแลซ่อมบำรุง แต่ปัจจุบันด้วยความเชื่อและค่านิยมแต่งรถ (แบบผิดๆ) ของคนรถหรือช่างบางกลุ่ม ทำให้เราได้เห็นรถกระบะรุ่นใหม่ๆ แต่งซิ่งล้อล้นๆ วิ่งพ่นควันดำๆ ประดุจมีก้อนเมฆปกคลุมด้านท้ายบนท้องถนนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีความเชื่อว่า รถกระบะซิ่งจะต้องปล่อยควันดำพุ่งเป็นสาย เพราะมันสะท้อนถึงความแรงความเท่! 


ในวงการของคนแต่งรถแนวนี้ จะเรียกว่าสิ่งที่รถกระบะปล่อยควันดำๆ พุ่งออกมาว่า ‘พ่นหมึก’ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าของรถโนสนโนแคร์อยู่แล้ว ว่าสิ่งที่ทำพฤติกรรมที่ก่อนั้นจะกระทบหรือส่งผลต่อใครบ้าง “เงินของข้าจะทำอะไรก็ได้ เพราะไม่ได้แบมือขอใครมาแต่งรถ ผมไม่ได้ฆ่าใครตาย แล้วมันก็เป็นความชอบส่วนตัว” ซึ่งนี่คือคำตอบที่คุณจะได้รับหากว่าไปต่อว่าหรือไปโพสต์ถามบนสื่อโซเชียล 

ไม่รู้เหมือนกันว่าเอาความมั่นใจมาจากไหน แต่ฟันธงว่าได้ว่าคงจะแยกไม่ออกระหว่างอะไรดีอะไรสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น หรือไม่อาจรู้อยู่แก่ใจแต่เผอิญว่าไม่สน ทั้งๆ ที่การปรับแต่งให้รถมีควันดำนั้น นอกจากสร้างมลพิษให้กับอากาศที่เราต้องสูดเข้าไปแล้ว ยังทำให้คนอื่นที่ต้องใช้ถนนร่วมกัน ต้องมาเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุจากควันดำที่บดบังเส้นทาง ซึ่งถูกปล่อยออกมาโดยคนแต่งรถที่บอกว่านี่มันคือความชอบส่วนตัว 


แน่นอนอู่บางแห่งที่แต่งเครื่องยนต์แบบนี้ยิ่งชอบ เพราะยิ่งคนนิยมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เงินเยอะ แต่อู่ที่มีจิตสำนึกหรือเจ้าของรถที่พอรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกกลับมองว่า การแต่งรถแนวนี้คือ “พวกตลาดล่าง” เพราะควันดำที่ท่วมอยู่ท้ายรถ ไม่ได้เป็นบทสรุปของความแรง ขนาดรถแข่งในสนาม (เซอร์กิต) ในระยะหลังๆ ผู้จัดยังออกกฎว่ารถแข่งต้องไม่ปล่อยควันดำ ซึ่งทีมช่างก็ปรับแต่งทำออกมาได้ แถมรถก็ยังมีสมรรถนะความแรงไม่ต่างเดิม   

การแต่งเครื่องยนต์ให้ปล่อยควันดำยังไง? ช่างส่วนใหญ่ทำโดยการเพิ่มปริมาณการจ่ายน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ ในรถรุ่นเก่าที่ใช้ปั๊มแบบกลไกลมักจะโมดิฟายที่ตัวปั๊มจ่ายน้ำมัน-โมหัวฉีด แต่สำหรับรถรุ่นใหม่ที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ก็จะใช้วิธีการจูนกล่องอีซียูเดิม (รีแมฟ) หรือไม่ก็เปลี่ยนกล่องอีซียูใหม่ ซึ่งมีการเซ็ตค่าการจ่ายน้ำมันให้มากกว่าเดิมหรือฉีดเกิน โดยหลอกสัญญาณ, ยืดเวลาการยกของหัวฉีด เพิ่มแรงดันในรางหัวฉีด เป็นต้น ซึ่งจะมีคำพูดที่ติดปากของกลุ่มคนแต่งรถว่า “ดันราง-ยกหัวฉีด” จนทำให้เกิดควันดำพวยพุ่งออกมาจากการเผาไหม้ไม่หมดนั่นเอง

ช่างหรืออู่เก่งๆ ที่พอมีจิตสำนึกเผยว่า ควันไม่ดำแต่ทำให้แรงทำได้ แต่ต้องปรับจูนปริมาณการจ่ายน้ำมันกับอากาศที่เข้าห้องเผาไหม้ต้องสัมพันธ์กัน หรือทำให้มีอัตราส่วนที่เหมาะสมพอดี ดังนั้นเมื่อต้องการเพิ่มน้ำมันให้จ่ายเยอะว่าเดิม สิ่งที่ต้องเติมเข้ามาคือการเพิ่มอากาศให้มากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนขนาดเทอร์โบให้ใหญ่กว่าเดิม หรือใช้เทอร์โบที่เหมาะสมกับการจูน ซึ่งคนแต่งรถกระบะส่วนใหญ่ก็รู้ แต่ไม่ทำเพราะคิดว่าต้องจ่ายเงินเพิ่ม หรือมีงบเท่านี้เอาแค่สเต็ปเปลี่ยนกล่องแต่งหรือรีแมฟกล่องเดิม กดคันเร่งแล้วปล่อยควันดำพอสะใจ รถแรงขึ้นอีกนิดหน่อยก็เท่แล้ว 

ฝากถึงคนที่ชอบแต่งเครื่องยนต์ให้มีควันดำพุ่งๆ ออกมา ที่ยังมีความเชื่อว่านี่คือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความแรง ลองกลับไปคิดทบทวนกันใหม่ ควันดำที่ท่วมอยู่ท้ายรถไม่ได้เป็นบทสรุปของความแรง แต่มันคือพิษร้ายที่บางคนคิดว่าเจ๋งก่อขึ้น แล้วยัดเยียดให้คนอื่นซึ่งไม่ต้องการ มองกลับกันถ้าญาติพี่น้องเราลูกเราต้องมาสูดควันเหล่านั้นเข้าไปจะเป็นอย่างไร ที่สำคัญมันอันตราย เพราะควันดำที่พวยพุ่งอาจทำให้รถที่ขับตามหลังมามองไม่เห็นทาง สุดท้ายเกิดกลายอุบัติเหตุขึ้น ถามว่าคนเหล่านี้จะกล้าแสดงความแมนออกมารับผิดหรือไม่ 

ความชอบและรสนิยมของการแต่งรถแต่งเครื่องยนต์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็ต้องทำให้ถูกและอยู่ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมาย ที่สำคัญต้องไม่สร้างความเดือดร้อนหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่นด้วย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง