5
shared

หมอคาดรู้ผลตรวจชิ้นเนื้อ 'น้ำตาล เดอะสตาร์' 21 มิ.ย.นี้

17 มิถุนายน 2562 16:51 517
หมอคาดรู้ผลตรวจชิ้นเนื้อ 'น้ำตาล เดอะสตาร์' 21 มิ.ย.นี้

หมอคาดรู้ผลตรวจชิ้นเนื้อ 'น้ำตาล เดอะสตาร์ 5' 21 มิ.ย.นี้ ส่วนจุดเลือดออกน่าจะอยู่หลังโพรงจมูก

วันนี้ (17 มิ.ย.62) ผศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการตรวจชิ้นเนื้อของ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ว่า ขณะนี้ผลการตรวจชิ้นเนื้อยังไม่ออก เนื่องจากมีการส่งตรวจทางห้องปฎิบัติการ 2 แห่ง คือ ศิริราช และห้องปฏิบัติการทางพยาธิวิทยาในการตรวจสอบยืนยันอีกแห่ง คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ส่วนจุดที่คาดว่า มีเลือดออกในร่างกายของคุณน้ำตาล อาจจะเป็นช่วงด้านหลังของโพรงจมูก ทำให้เลือดไหลเข้าไปในปอดและหลอดลม คาดว่าน่าจะมีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้น เพราะแตกต่างจากจุดที่มีเลือดกำเดาออกที่จะเกิดเฉพาะในส่วนด้านหน้าของโพรงจมูกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจชื้นเนื้อก่อนจึงจะสามารถบอกอะไรได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ในฐานะอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล กล่าวว่า จากข้อมูลข่าวที่ระบุว่า น้ำตาลมีสุขภาพแข็งแรงมาโดยตลอด อาการไอเป็นเลือดเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดพบว่า ปกติ จึงไม่ใช่เป็นมะเร็งปอด หรือมะเร็งทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ใช่เป็นวัณโรค และไม่ใช่โรคหลอดลมพองจากแผลวัณโรคเก่า หรือจากการอักเสบของปอดจากสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของการไอเป็นเลือดที่พบกันบ่อยๆ กรณีของน้ำตาล จึงเป็นสภาวการณ์ที่พบน้อยมากๆ ประชาชนจึงไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจว่า จะเกิดสภาวะเดียวกัน

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า สำหรับคนที่เป็นโรคทางเดินหายใจส่วนบน หรือโรคปอดอื่นๆ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด มีโอกาสที่จะไอเป็นเลือดหรือเสมหะมีเลือดปนได้ หากมีอาการไอเป็นเลือด โดยเฉพาะเลือดสด ๆ แม้จะมีจำนวนเลือดออกมาไม่มากก็ไม่ควรรอช้า เพราะมีโอกาสที่เลือดจะออกมากๆ และออกเร็ว ๆ ทำให้เลือดอุดทางเดินหายใจ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับคุณน้ำตาลได้ ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ไอเป็นเลือด ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็นโรคปอดอยู่แล้ว ควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งหากแพทย์ตรวจสุขภาพแล้ว ในรายที่อาจจะมีความเสี่ยงที่เลือดจะออกมากๆ แพทย์ก็จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล เพื่อจะช่วยรับมือกรณีที่เลือดออกมากๆ ทั้งนี้ สิ่งสำคัญ ในการดูแลการรักษาสุขภาพปอด คือ การใช้ชีวิตตามปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ทุกประเภท หลีกเลี่ยงการหายใจเอามลพิษทางอากาศและสิ่งแปลกปลอมทุกชนิด ก็จะตัดสาเหตุการเกิดโรคปอดที่จะทำให้ไอเป็นเลือดออกไปได้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง