20
shared

สาวพม่าเตรียมยื่นอุทธรณ์! หลังถูกถอนใบประกอบโรคศิลป์

16 มิถุนายน 2562 19:25 6586
'แพทย์สาวพม่า' เตรียมยื่นอุทธรณ์หลังถูกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เหตุโพสต์ภาพเซ็กซี่ลงเฟซบุ๊ก

วันนี้( 16 มิ.ย.62) นางสาว มเว ซาน แพทย์และนางแบบสาวชาวพม่าที่ถูกแพทยสภาถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากโพสต์รูปถ่ายสวมชุดชั้นใน กล่าววิจารณ์รัฐบาลว่าแทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล และให้คำมั่นว่าจะร้องอุทธรณ์คัดค้านการตัดสินใจของแพทยสภาดังกล่าว ซึ่งนาง มเว ซาน มักโพสต์รูปตนเองขณะสวมชุดว่ายน้ำและชุดชั้นในบนเฟซบุ๊กอยู่เป็นประจำ 

แม้เยาวชนของประเทศจะเปิดรับวัฒนธรรมและการแต่งกายสมัยใหม่ แต่ทัศนคติยังคงพัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสังคมอนุรักษ์นิยมแห่งนี้ยังคงไม่พอใจกับการแสดงออกในเรื่องทางเพศอย่างเปิดเผยเช่นนี้การสวมเครื่องแต่งกายวาบหวิวของนาง มเว ซาน สร้างความไม่พอใจให้กับแพทยสภาพม่า เพราะจากสไตล์การแต่งกายที่ขัดต่อวัฒนธรรมและประเพณีพม่า

จดหมายแจ้งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังแพทยสภาได้ออกคำเตือนเมื่อเดือนม.ค. มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งนาง มเว ซาน ได้สัญญาที่จะลบโพสเฟซบุ๊ก แต่กลับไม่ปฏิบัติตาม

นางมเว ซาน อายุ 29 ปี ที่เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปอยู่นาน 5 ปี ก่อนหันไปทำอาชีพนางแบบในปี 2560 กล่าวว่าไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับการแต่งกายในจริยธรรมการแพทย์

“ฉันไม่ได้แต่งตัวแบบนี้ตอนที่ฉันรักษาคนไข้” นาง มเว ซาน กล่าว และเสริมว่าการเพิกถอนนี้ไม่สามารถยอมรับได้ ธอวางแผนที่จะอุทธรณ์การตัดสินใจของแพทยสภาภายในเดือนนี้

“ฉันไม่คิดว่าพวกเขาควรแทรกแซงเสรีภาพส่วนบุคคล และนี่ไม่ใช่เรื่องของพวกเขา” นาง มเว ซาน กล่าว ซึ่งเธอหวังว่าจะได้กลับมาเป็นแพทย์อีกครั้งในอนาคตองค์การอนามัยโลกระบุว่าพม่าเผชิญกับการขาดแคลนบุคลากรทางสาธารณสุขอย่างหนัก 

ด้านชาวเน็ตพม่าต่างแสดงความเห็นหลากหลายต่อเรื่องนี้ บางคนตำหนินาง มเว ซาน ในสิ่งที่เธอวิจารณ์เรื่องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในพม่า

“สิทธิมนุษยชนไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดเผยเรือนร่างของคุณ คุณควรที่จะรักษาวัฒนธรรมพม่า” ชาวเน็ตพม่ารายหนึ่งแสดงความเห็นแต่อีกหลายคนก็แสดงความเห็นอีกด้านหนึ่ง “สิ่งที่เธอสวมใส่นอกเหนือการทำงานไม่ควรมาประเด็นกับอาชีพของเธอ” 

Cr.Pic : Nang Mwe San - နန္းေမြစံ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง