30
shared

การันตีคืนเงินหัวเว่ย! สะท้อนอะไรกับผู้ค้าไทย

18 มิถุนายน 2562 11:25 12074
การันตีคืนเงินหัวเว่ย! สะท้อนอะไรกับผู้ค้าไทย

ก่อนหน้าบริษัทตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต 'หัวเว่ย' ต่างออกประกาศการันตีคืนเงินหากมีปัญหาการใช้งานในอนาคต ซึ่งอาจเป็นการสะท้อนที่ดีว่าสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายอยู่นั้นจะไม่เกิดปัญหาที่หลายคนกำลังกังวลอยู่ก็เป็นได้

ก็เรียกได้ว่ากรณีระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และจีน ที่กระทบต่อหัวเว่ยเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง และสร้างความกังวลให้กับผู้ใช้บริการและสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยทั่วโลกว่าจะสามารถใช้งานได้ต่อไปหรือไม่ เพราะหัวเว่ยเองถูกตัดสัมพันธ์ทางธุรกิจกับหลายบริษัทสัญชาติอเมริกา โดยเฉพาะกูเกิลเอง ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นผลกระทบครั้งใหญ่ ที่ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนต่างกังวล โดยเฉพาะผู้ใช้งานคนไทย

ก่อนหน้ามีบริษัทผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ย 5 ราย อย่าง ซินเน็ค เจมาร์ท ทีจีโฟน ซีเอสซี และบานาน่า ออกประกาศคืนเงินเต็มจำนวนให้แก่ลูกค้าผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยหากผู้ใช้พบปัญหาในการใช้งานหรืออัปเดตแอพพลิเคชั่นยอดนิยม อย่าง กูเกิล เพลย์ (Google Play), จีเมล (Gmail), กูเกิล แมปส์ (Google Maps), กูเกิล แกลเลอรี (Google Gallery), กูเกิล โครม (Google Chrome), ยูทูป (Youtube), เฟซบุ๊ก (Facebook), อินสตาแกรม (Instagram) และวอทส์แอป (WhatsApp) ไม่ได้ในอนาคต

โดยการรับประกันดังกล่าวจะครอบคลุมสำหรับผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน - 1 กันยายน 2562 เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจของลูกค้าในการเลือกใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยต่อไป

สำหรับผลิตภัณฑ์รุ่นที่ครอบคลุมในการรับประกัน ได้แก่โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ดังต่อไปนี้ P20, P20 Pro, P30, P30 lite, P30 Pro, Mate 20, Mate 20 Pro, Mate 20 X, Nova 3, Nova 3i, Nova 4, Y Max, Y5 2019, Y5 Lite, Y5 Prime 2018, Y7 Pro 2018, Y7 Pro 2019, Y9 2018, Y9 2019, Y9 Prime 2019, MediaPad M5, MediaPad M5 Lite 10, MediaPad M5 Lite 8, MediaPad M5 Pro, MediaPad T3 7, MediaPad T5 10, MediaPad T2 7, MediaPad T3 10 และ MediaPad T3 7

หรือการประกาศนี้กำลังสะท้อนอะไรกับแบรนด์ 'หัวเว่ย'

น่าจะเป็นคำถามสำหรับใครหลายๆ คนว่าแท้จริงแล้วการประกาศการันตีคืนเงินแก่ลูกค้าของตัวแทนไทยทั้ง 5 รายนั้นสะท้อนกับการสร้างความเชื่อมั่นอะไรให้กับแบรนด์หัวเว่ยหรือไม่ หรือว่านี้อาจจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ดีว่า สมาร์ทโฟนหัวเว่ยในรุ่นที่จำหน่ายอยู่นั้น จะไม่เกิดปัญหาขึ้นในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่เปิดตัวและออกจำหน่ายสู่ตลาดก่อนที่จะเกิดกรณีการแบนหัวเว่ยในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกันอีกอย่างต่อเนื่อง ว่าท้ายที่สุดแล้วมาตราการระหว่างสหรัฐ และ จีนจะออกมาในทิศทางใด และหัวเว่ยเองจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าในอนาคตได้อย่างไรบ้าง แม้ว่าจะมีกระแสข่าวที่เป็นไปในทิศทางที่ดีของหัวเว่ยออกมาเรื่อยๆ ก็ตาม โดยเฉพาะการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองที่หลายคนต่างรอดูว่าจะออกมาเป็นอย่างไร  

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง