Welcome to tnnthailand.com วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
13591
โดย :
18 เม.ย. 58, 00.17 น.
อุบลราชธานี
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 1
รายงานพิเศษ...ตามไปดู ฟาร์มไก่ชนเงินล้าน ที่เมืองอุบลราชธานี

สกู๊ปพิเศษ.... ตามไปดูฟาร์มไก่ชน เงินล้าน+วัวเงินล้าน ของ 2 นักสู้จาก บ้านนาโป่งโพน เมืองดอกบัว

หากจะพูดถึง ไก่ชน หรือบางท้องที่จะเรียก ไก่ตี ทุกคนย่อมรู้จักกันดี เพราะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ตามตำนาน การชนหรือการตีไก่ ได้บอกว่า เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในประเทศพม่า โดยเฉพาะในราชสำนัก การตีไก่จัดเป็นกีฬาชาววังกันเลย และ วันหนึ่งได้มีการตีไก่กันขึ้นระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับไก่ ของ มัง ชัยสิงห์ ราชนัดดา (ต่อมาได้รับสถาปนาขึ้นเป็นพระมหาอุปราชาในสมัยพระเจ้านันทบุเรง ราชโอรสพระเจ้าบุเรงนอง กำลังกร่ำศึก) ซึ่งไก่ ของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ตะลุยเข้าจิก ตี ฟาดแข้ง แทงเดือยอย่างไม่ลดละ จนเป็นฝ่ายชนะอย่างสง่างาม ซึ่งไก่ชน หรือไก่ตี นี้ เป็นไก่พื้นเมืองชนิดหนึ่ง แต่ จะมีความสามารถพิเศษในเรื่องของการตีหรือการต่อสู้ และ ที่สำคัญ การเลี้ยงไก่ชนเพื่อเอาไว้ชนหรือตี ยังถือเป็นกีฬา และเป็นมรดกวัฒนธรรมอีกแขนงหนึ่งของไทยเราที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบัน การเลี้ยงไก่ชน หรือ ไก่ตี ยังเป็นที่นิยมในทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ตีและเลี้ยงไว้ขายไปในคราวเดียวกัน ถึงขนาดมีการเปิดเลี้ยงกันเป็นฟาร์มก็มี และที่เรียกกันว่า ซุ้มไก่ ก็กระจัดกระจายอยู่ในทั้งภูธรและนครบาล เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะประสบผลสำเร็จจากการขายพันธุ์ลูกไก่หรือไก่แม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ และเจ้าของซุ้มไก่ หรือฟาร์มไก่บางรายขายแม้กระทั่งไข่ไก่ ของไก่ชนตัวเก่ง จนสามารถสร้างรายได้อย่างเหนาะๆ ก็ตกเดือนละ 50,000 บาท – 100,000 บาท และวันนี้ ผู้สื่อข่าวของเราจะพาท่านผู้อ่านตามไปดู ฟาร์มไก่ชนเงินล้าน ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นฟาร์มของหนุ่มใหญ่นักสู้ ผู้ใจถึง พึ่งได้ ที่เลี้ยงไก่ชนขายจนร่ำรวย นั่นคือ นายชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ทิ่ 7 บ้านนาโป่งโพน ต.ลาดควาย อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี และเป็นผู้ที่อยู่วงการไก่ชนมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนถึงปัจจุบัน รายได้นั้นไม่มากไม่น้อย ค่อยๆขายไก่ชนก็ตกเดือนละ 50,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท

นายชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม ได้เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่า ตนได้สมรสกับ นางสาว สุธารัตน์ สร้อยสุข มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ เด็กชาย กนก กมุทชาติ และ เด็กหญิงกัลป์สุดา กมุทชาติ ปัจจุบันตนประกอบอาชีพเกษตรกรรม – ค้าขาย อยู่ที่ภูมิลำเนาดังกล่าวข้างต้น มีความสนใจและชื่นชอบในเรื่องของกีฬาชนไก่ หรือการตีไก่ มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพราะแถวๆบ้านมีคนเล่นไก่ชนกันมาก อีกทั้งคุณพ่อก็คอยสนับสนุนและคอยอบรมสั่งสอนว่า อย่าเล่นพนันไก่ชนจนหมดเนื้อหมดตัว ขอให้ใช้ไก่ชนมาสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เลี้ยงไว้ หากไก่เก่งก็ขายไป จนกระทั่งเข้าสู่วัยหนุ่ม อายุ 16-17 ปี ตนก็สามารถมีไก่ตัวเก่งอยู่ในครอบครอง และทำการเลี้ยง ดูแล ไก่ได้เอง ตั้งแต่ พาไก่ออกกำลังกาย การฟิตซ้อมไก่ให้แข็งแรงพร้อมออกสู่สังเวียนการชน การดูแลก่อนชนและหลังชน แม้กระทั่งการรักษาเวลาไก่เจ็บป่วยเรียกว่า ครบสูตรกันเลย ส่วนชื่อของฟาร์มไก่ ตนไม่ได้ตั้งเป็นทางการและไม่ได้ขึ้นป้าย แต่บรรดาเซียนไก่ ต่างเรียกกันว่า ฟาร์มไก่ ตั๋ม ชาติตระการ หรือฟาร์มไก่เสี่ยตั๋ม หรือ ซุ้มไก่เสี่ยตั๋ม ศรีเมืองใหม่ ซึ่งชื่อหลังนี้จะเป็นที่รู้จักกันเป็นที่กว้างขวางมาก และในปัจจุบันตนได้ทำฟาร์มไก่ชนหรือซุ้มไก่ชนโดยเข้าหุ้นกับ นักมวยชื่อดังระดับประเทศระดับแชมป์เปี้ยนของเมืองไทย นั่นคือ ต่วนเป๋ (เกียรติคมสิงห์) เดอะเบสท์อุดร ขณะนี้ไก่ที่ฟาร์มของตน มีอยู่ประมาณ 600 ตัว เป็นไก่พม่า ส่วนมากป่าก๋อย ประมาณ 20 ตัว ส่วนไก่หนุ่มพร้อมชนตอนนี้มีประมาณ 20 ตัว และมีไก่ตัวเด่นๆเก่งๆที่มีอนาคตชนแพงอยู่ 6 ตัว เปนไก่ สำหรับไก่เก่งประจำซุ้มของตน ที่มีชื่อเสียงมาก เพราะชนชนะมาโดยตลอดและชนแบบมีเงินเดิมพันสูงถึง 2 ล้าน 2 แสน บาท นั่นคือ เจ้าแจ้ ซึ่งเป็นไก่พม่า ชนชนะมาก็มีคนมาเสนอราคาให้ถึง 200,000 บาท (สองแสนบาทถ้วน) แต่ไม่ขายครับ ที่สำคัญตนได้เพาะพันธุ์ เจ้าแจ้เอาไว้แล้ว ไม่นาน ลูกของเจ้าแจ้ต้องโด่งดังขึ้นมาแทนอย่างแน่นอน ด้านการเลี้ยงดูไก่นั้น ได้จ้างคนที่ไว้ใจได้มาช่วยเลี้ยงอยู่หลายคน รวมทั้งทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเวลาไก่ออกชน ด้วย

นายชาติตระการ กมุทชาติ กล่าวอีกว่า การเลี้ยงไก่ชนของผมทำมาเกือบ 20 ปีแล้วครับ เมื่อก่อนไม่ค่อยขาย เลี้ยงไว้ชนอย่างเดียว โดยนำไก่ไปชนมาแล้วทั่วทุกภูมิภาค เกือบทั่วประเทศก็ว่าได้ เพิ่งจะมาเลี้ยงเพาะพันธุ์ขายเป็นอาชีพหลัก เมื่อ 4-5 ปี นี่เองครับ เนื่องจากไก่ผมไปชนชนะมา บรรดาเซียนไก่คงจะชื่นชอบลีลาการจิกตี บินตี หรือทีเด็ดที่น็อคคู่ต่อสู้ ก็เลยติดต่อมาขอซื้อ บางรายให้ราคาสูงมาก จนผมกับ ต่วนเป๋ ผู้เป็นหุ้นส่วน พากันมานั่งคิดนอนคิดว่า น่าจะเลี้ยงขาย เพาะพันธุ์ขาย จากนั้นจึงตัดสินใจเลี้ยงขายมาได้ 4-5 ปีแล้ว บางทีก็ขายไก่ตัวเก่งหลังชนชนะมา ราคาตัวละ 1 แสน ก็เคยได้ขาย สำหรับราคาไก่ชนของผม เริ่มที่ลูกไก่อายุไม่เกิน 2 เดือนราคาตัวละ 1,000 บาท ลูกไก่ อายุ 2 – 4 เดือน ราคา 1, 500 บาท อายุ 4 – 6 เดือน ราคา 2, 500 บาท ส่วนไก่คัดฝีมือแล้ว ราคาจะเริ่มต้นที่ 4,000 บาท และไก่พร้อมชน ราคาเริ่มต้นที่ 6,000 บาท ครับ บางครั้งบางเดือนขายไก่หนุ่มที่ผ่านการคัดหรือฟิตซ้อมแล้ว ได้เงินเดือนละ 2 – 3 แสน ก็เคยมี แต่ที่แน่ๆ รายได้จากการขายไก่ชนอย่างเดียว ตอนนี้ จะอยู่ที่ เดือนละ 70,000 บาท ( เจ็ดหมื่นบาท) ไปจนถึง 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาท) เป็นอย่างต่ำ

นายชาติตระการ กล่าวต่อว่า สำหรับไก่ชนตัวเก่งประจำซุ้ม มีชื่อว่า เจ้าแจ้ ถือเป็นไก่ชนตัวเก่งที่สุดของซุ้ม เคยชนเดิมพันเยอะข้างละ 2 ล้าน 2 แสนบาทมาแล้ว ซึ่ง เจ้าแจ้เป็นไก่หนุ่มที่ผมซื้อมาจากจังหวัดตราดในราคา 8,000บาท ผมเอาไปชนไฟท์แรกที่บ่อนไก่บ้านดงแสนสุข จังหวัดอุบลราชธานี เดิมพัน 22,000 บาท ก็ชนะน็อคยกแรกเลย เผด็จศึกคู่ต่อสู้ภายใน 2 นาที และไฟท์ที่ 2 ไปจนถึงไฟท์ที่ 3 ต่างก้น็อคคู่ชนภายในยก 2 และ 3 ได้เดิมพันครั้งละ1-2 แสนบาท ทำให้ราคาค่าตัวของเจ้าแจ้ เพิ่มจาก 8,000 บาท เป็น 200,000 บาท และไฟท์ที่โด่งดังที่สุด ก็คือตอนที่นำเจ้าแจ้ไปชนเดิมพันที่สนามชนไก่ เทิดไทย ที่กรุงเทพฯ โดยมีเดิมพันเยอะถึง 2 ล้าน 2 แสน บาท แต่เจ้าแจ้ได้แพ้คู่ต่อสู้ พรรคพวกทีมงานต่างสูญเดิมพันกันเยอะ แต่ผมเองเสียไม่เยอะเพราะไม่ได้มุ่งเน้นการเล่นเดิมพันเท่าไรนัก ปัจจุบันเจ้าแจ้ได้เสียชีวิตไปแล้ว เหลือเพียงรุ่นลูกรุ่นหลานที่ผมได้เพาะพันธุ์เอาไว้ และ กำลังพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีและเก่งเหมือนเจ้าแจ้ต่อไป อย่างไรก็ตามที่ซุ้มผม ตอนนี้มีไก่เก่งถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอยู่ 1 ตัว เป็นไก่สายพันธุ์พม่า ผสม เวียดนาม น้ำหนักตัว 2.9 กก. ชื่อเจ้าแปดแสน ซึ่งผ่านการฟิตซ้อมมาแล้ว 6 ตัว แต่ละตัว ยืนไม่ครบยกกันเลย โดนเจ้าแปดแสนน็อครวด และ ล่าสุดได้นำเจ้าแปดแสนออกชนที่สนามหรือสังเวียนจริง ปรากฏว่า สามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้ภายใน 18 นาที มีเซียนไก่ชน มือหนักมาขอซื้อในราคา 5 หมื่นบาท แต่ไม่ขาย สร้างความภาคภูมิใจให้ผมและต่วนเป๋ ผู้เป็นหุ้นส่วนอย่างมาก

นอกจากผม ทั้ง 2 คน จะเลี้ยงไก่ชนเอาไว้ชนและเอาไว้ขายแล้ว ยังพากันเลี้ยงวัวพันธุ์บรามันแดง และวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล แดง อีกหลายตัว แต่ละตัวราคาก็ตั้งแต่ 40,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่จะเลี้ยงไว้ขายและเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เพราะชื่นชอบ บางตัวก็เคยนำเข้าประกวดวัวงาม ตามงานต่างๆมาแล้ว ก็มีคว้ารางวัลมาได้บ้าง นอกจากนี้ สัตว์จำพวกนก ก็จะสะสมและเล่น นกแข่ง เหมือนกัน เรียกว่า ทั้งไก่ นก วัว เราเล่นหมด และเลี้ยงขายด้วย ส่วนมูลวัว มูลไก่ เราก็ขาย โดยเฉพาะมูลวัว(ขี้วัว) จะขายดีมาก เพราะขี้วัวของพวกผม จะไม่ผสมอะไรเลย ราคาก็ถูก ถุงละ 55 บาท (ถุงปุ๋ย) แต่ละถุงชั่งเท่ากันถุงละ 40 กิโลกรัม ซึ่งทั้งลูกๆไก่ แม่ไก่ พ่อไก่ ขี้ไก่ และขี้วัว ล้วนเป็นเงินทั้งนั้น แต่ละวันจะมีลูกค้ามาขอซื้อถึงฟาร์ม ทำให้หมดปัญหาเรื่องการตลาด สุดท้ายอยากจะเน้นว่า ไก่ชนที่นี่เป็นของจริง มีคุณภาพจริง เก่งจริง เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือของนักเลงไก่ชนจากทั่วสารทิศ ซึ่งทางฟาร์ม มีพยาน – หลักฐาน มีตัวตนบุคคล ที่ซื้อไก่จากเราไป สามารถยืนยัน เรื่องคุณภาพของไก่จากฟาร์มเราได้ทุกเวลา

สุดท้าย นายชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม ได้แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่ชนให้แข็งแรง และ เก่ง ให้ฟังแบบสรุปสั้นๆ(ไม่ขอเปิดเผยจนหมด) ว่า การเลี้ยงไก่ชนให้เก่ง ต้องมีความรู้ความชำนาญในการคัดเลือกสายพันธุ์ โดยใช้อัตราส่วนพ่อพันธุ์ต่อแม่พันธุ์ ไม่เกิน 1:5 และต้องรู้ขั้นตอนการฝึกซ้อมไก่ให้เก่ง มีการจัดทำพันธุ์ประวัติประจำตัวไก่แต่ละตัวเอาไว้ เมื่อผสมพันธุ์ผลิตลูกออกจำหน่าย จะได้ทราบชั้นเชิงของไก่ และสามารถคัดเลือกลักษณะเพื่อขายได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า สถานที่จะเลี้ยง ควรถูกสุขลักษณะ และมีร่มไม้ชายคา และ ต้องมีความรู้ และเข้าใจการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ไก่ชน ควรเลี้ยงแบบปล่อยให้ไก่ได้ออกกำลังกายและหาอาหารกินตามธรรมชาติ และมีอาหารเสริมบ้าง และต้องรู้จักดูแลสุขภาพไก่ เช่น อาบน้ำให้ไก่ ในตอนเช้าทุกวัน แล้วลงขมิ้นตามเนื้อบาง ๆ แล้วนำไปผึ่งแดด พอรู้ว่าหอบก็นำไก่เข้าร่ม อย่าให้กินน้ำจนกว่าจะหายหอบจึงจะให้กินน้ำได้ไก่ผอมไม่ควรผึ่งแดดให้มากเพราะจะทำให้ผอมมากไปอีก ถ้าอ้วนเกินไปต้องผึ่งแดดให้มากสักหน่อย เพราะจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ และควรคุมน้ำหนักทุกครั้งที่มีการซ้อม และการปล้ำไก่ ควรจะมีเวลาห่างกันประมาณ 10 -15 วันพอครบกำหนดแล้วต้องถ่ายยา นอกจากนี้วิธีล่อไก่ การใช้ขมิ้น การปล่อยไก่ ยาถ่ายไก่ ยาบำรุงกำลังไก่ น้ำที่จะใช้อาบให้ไก่ วิธีรักษาพยาบาลไก่หลังจากที่ชนแล้ว การให้วัคซีนในไก่ เพื่อป้องกันโรคระบาด ฯลฯ ทุกอย่างเราต้องศึกษาและเรียนรู้ โดยเฉพาะการให้น้ำไก่ขณะที่กำลังชน เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะถ้าให้น้ำไก่ไม่เป็น เอาไก่ไปชนโอกาสที่จะแพ้สูงมาก มือน้ำหรือผู้ให้น้ำไก่เวลานำไก่ไปชน ถือว่าเป็นผู้ชี้ชะตาไก่ในการชนด้วย ส่วนเคล็ดลับในการให้น้ำไก่ ไม่ขอเปิดเผย

นับเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้ครอบครัวอย่างงดงามทีเดียว ที่สำคัญการเล่นพนันชนไก่ไม่ได้ทำให้ยากจนเสมอไป หากรู้จักเลิกเล่นพนันแล้วหันมาสร้างรายได้จากไก่ชน จะสามารถเปลี่ยนฐานะจากคนธรรมดา มาเป็นผู้มีอันจะกิน หรือ จะเรียกว่าร่ำรวยก็คงจะไม่ผิด เหมือนกับ นายชาติตระการ กมุทชาติ หรือ เสี่ยตั๋ม กับ ต่วนเป๋ เดอะเบสท์อุดร ที่ประสบผลสำเร็จจากการขายไก่ชน จนมีความเป็นอยู่อย่างสบาย และ หากท่านใดต้องการไปศึกษาดูงาน หรือต้องการซื้อไก่ชนตัวเก่ง สามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ข้างต้น หรือ โทรศัพท์นัดหมายล่วงหน้าที่ 0874455709 ได้ทุกวัน


 กิตติภณ / รายงาน.

วิธีโพสข่าว

  • หากยังไม่เคยสมัครสมาชิกให้ทำการสมัครสมาชิกก่อน
  • Login เข้าสู่ระบบสมาชิก
  • คลิกที่เมนู "นักข่าวอาสา"
  • ส่งข่าวของคุณ ใส่หัวข้อข่าว และรายละเอียด
  • คลิกเพิ่มรูปภาพ เพิ่มวิดีโอ เลือกจังหวัด
  • กด "โพสต์" เพื่อส่งข่าว
  • หลังจากได้รับข่าวแล้วทางทีมงานจะทำการตรวจสอบ และ Online ให้ภายใน 1 วัน
  • ขนาดไฟลที่อัพโหลดรวมกันสูงสุดไม่เกิน 150 MB. สามารถรองรับไฟล์ภาพชนิด .jpg, .gif และ .png ไฟล์วิดีโอชนิด .mp4
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :