Welcome to tnnthailand.com วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2560
หนทางปฏิบัติ..ธรรม
2 ก.พ. 59, 10.33 น.
15665
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

วันนี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสไปฟังหลวงปู่รูปหนึ่งเทศน์  ไม่น่าเชื่อหลวงปู่ อายุ 80 ปีกว่าแล้ว แต่ใบหน้าหลวงปู่ดูไม่น่าใช่ 80  ผลลัพท์ของการปฏิบัติธรรมเห็นชัดๆ เลยว่าออกมาทางใบหน้า เราก็ไม่ต้องใช้ครีมบำรุง ดีจังเลย

หลวงปู่ ทิวา อาภากโร ท่านเป็นพระวิปัสสนากรรมฐาน ศิษย์ หลวงปู่หลุย จันทสาโร ท่านจำพรรษาที่ สถานปฏิบัติธรรมเสริมรังษี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  เป็นสถานปฏิบัติธรรม ที่สมถะ สวยงาม ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ เป็นธรรมชาติ และเปี่ยมด้วยสัจจะธรรม

สถานปฏิบัติธรรมเสริมรังษี-ปากช่อง.jpg

หลวงปู่ ทิวา พูดถึง การทำสมาธิ ท่านบอกว่า ต้องใช้ เทคนิค ให้ถูก

และสำหรับการภาวนา เราต้อง มี วัตถุประสงค์ เช่น มีวัตถุประสงค์ ว่า ต้องการพักจิต

เราก็ ภาวนา ว่า พุทโธ พุทโธ  แต่ ถ้าเราออกจากภาวนา แล้วไปคิดไม่ดี  การภาวนาก็ ยังไม่ขัดเกลา กิเลส เป็นเพียงการพักจิต

ท่านว่า พักจิต มากๆ อาจอยู่ในสังคม ลำบาก อย่างเช่น พวกฤาษี

ท่านพูดถึง พวกทำกสิณ ผู้เขียนขออธิบายเพิ่มเติม กสิณ คือ การเพ่ง การเพ่งอารมณ์ เป็นต้น ท่านบอกว่า พวกทำกสิณทำให้คน ตื่นเต้น ฮือฮา แต่ กิเลสไม่ลด

ท่านบอกว่า การควบคุม จิต เวลา โกรธ มีปัญหา ช่วยได้   ถ้าไม่มีปัญหาอะไรมาก เราก็พักจิต จิตจะสดชื่น แจ่มใส

แต่ถ้าเรามีปัญหาทางจิต แล้วใช้วิธีพักจิต อาจจะวุ่นวายได้  ท่านบอกว่าให้เราพยายาม มาอยู่ที่กายของเรา ไม่ไปปรุงแต่งใดใด   ปัญหา ก็คือ ปัญหา  อย่าไปคิด ไม่คิด ก็ไม่ทุกข์  ท่านให้เราคิดถึงกาย  ทำอะไร ก็ทำไป แล้วปัญหามันจะคลีคลายไปเอง  ท่านว่า หากมีปัญหา แล้วใช้ ระบบ พักจิต อาจ Break Down ไปได้  เราบังคับให้ไม่คิด  อาจ เป็น อัลไซเมอร์ ไปเลย

ท่านให้ใช้วิธีที่ถูกต้อง คือ ดูกาย ดูลม จิตจะพักได้พอสมควร ท่านให้กายเป็นสติ จะดึง ไว้ พร้อม กับ ลมหายใจ

1557715_390974841048530_1553777448_n.jpg

 

สำหรับการเดินภาวนา ท่านบอกว่าเวลานี้ เราสับสน หาทางไม่เจอ เหมือนขับรถ ไปเชียงใหม่ หลงทาง ก็ หงุดหงิด ยิ่งอยากจะไป ก็ยิ่งคิดหนัก เป็นพวกที่ เอาจริง เอาจัง ต้องการจะพ้นทุกข์ ให้ได้  ท่านบอกว่า อาตมา ใช้เวลาหามา 20 ปี จน หยุดพัก แล้วก็ พบเส้นทางที่ถูก จะไปแบบ สมถะ หรือ วิปัสสนา

ท่านพูดถึง จิต จะถึงขั้น อัปนา ยาก ท่านบอกว่าจาก มนุษย์ ไปพรหมยาก แต่ จาก พรหม ไป นิพพาน ง่าย

ท่านบอกว่า ให้ทำสมาธิ ไปทีละขั้น เริ่มจากง่ายๆ  เดินไปเรื่อยๆ ทำให้คุ้นเคย เดี่ยวก็ถึง และจะประทับถาวร ถ้าไม่ทำไปเรื่อยๆ  ท่านบอก อาจารย์ฝั่น บอก เหมือนขับรถขึ้นเขา หลุด ก็ลง ปรืด… คือ ไม่ทำ กิเลส จะกลับมา แต่ทำแล้ว ทัศนคติ จะเปลี่ยน

ท่านบอกว่า ศีล สมาธิ ปัญญา ใหญ่มาก ย่อๆ ก็คือ สติ สติ ตัวเดียว นี่เอง และ สติ สมาธิ ปัญญา เป็นตัวเกื้อกูลกัน  ท่านบอกว่า อริยสัจ 4 เป็น กระบวนการ เข้าถึง มรรค หรือ ทางแห่งการหลุดพ้น


ธรรมสบายดี ตอนนี้ “ หนทางปฏิบัติ...ธรรม ” ผู้เขียนเห็นว่า คำที่หลวงปู่ ผู้ผ่านการปฏิบัติมาเป็นเวลาไม่น้อยเลยทีเดียวท่านนี้  ท่านได้ให้หนทางการปฏิบัติที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว  ท่านอยากให้เราเริ่มต้นแบบง่ายๆ แค่เพียงพักจิต  เราก็สดชื่น แจ่มใสได้  แต่ท่านก็เป็นห่วงเรา หากเรามีปัญหา ท่านแนะนำให้ใช้วิธีมาดูที่กายเรา หรือ ร่างกายของเรานี่เอง นี่เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่ไม่ให้เราฟุ้งซ่านไปคิดถึงคนอื่น เรื่องอื่น จึงให้เราหันมาดูที่กายเรา ผู้เขียนเคยได้ฟังจากหลวงพ่อท่านอื่นที่สอนการนั่งสมาธิ ก็บอกให้ดูกาย คือ ดู ตั้งแต่ เส้นผม เรา จนไปถึง ปลายเท้า แล้วมากำหนด ลมหายใจ เข้าออก ก็คือ ฝึกให้เรา คิดที่ปัจจุบัน คือ ลมที่เรายังหายใจอยู่ จะได้ไม่ต้องคิดถึงอดีตอันเยอะมากกกกก หรือ อนาคตที่ยังมาไม่ถึง


หนทางปฏิบัติ..ธรรม อาจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับท่านที่ได้ปฏิบัติในหนทางที่ถูก ที่ควรแล้ว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับท่านที่อาจจะยังสับสน  ผู้เขียนขอให้เริ่มที่ง่ายๆ ก่อน อย่างที่หลวงปู่บอก และเราก็ บวก คำว่า สติ เข้าไป หลวงปู่บอกตอนท้ายว่า ให้ปฏิบัติ พร้อมหาโอกาสไปฟังพระผู้ปฏิบัติแนะนำไปด้วย  ผู้เขียนคิดว่า ถ้าเราได้เริ่มปฏิบัติในหนทางที่ถูกต้องแล้ว  เราก็ไม่พ้นเกิดปัญญาได้  ไม่มากก็น้อย..

สาธุ

ผึ้ง  สาร-พัด-ธรรม

******************************************

ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :