TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
ฆ่าข่มขืน ด.ญ.13 ปี รอยด่างการรถไฟไทย
30 ธ.ค. 57, 21.00 น.
1563
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

เหตุฆาตกรรมสะเทือนขวัญในรอบปี เมื่อเด็กหญิงวัย 13 ปี ถูกฆ่าข่มขืนบนขบวนรถไฟ ซึ่งฆาตกรก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นพนักงานบนขบวนรถนั่นเอง คดีนี้ตำรวจสามารถคลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว และคนร้ายที่ก่อเหตุก็ได้รับผลกรรมด้วยการถูกตัดสินประหารชีวิต 

เช้าวันที่ 6 ก.ค.57 ตำรวจภูธรนพวงศ์ รับแจ้งเหตุจากครอบครัวของผู้เสียหายว่า เด็กหญิงวัย 13 ปี ได้หายตัวไปจากขบวนรถเร็วที่ 174 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพมหานคร ซึ่งพี่สาวเล่าว่า ได้พาน้องสาว 2 คน ขึ้นรถไฟตู้นอนชั้น 2 จากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 กรกฎาคมโดยให้น้องสาวคนโตนอนอยู่ที่เตียงด้านล่างห่างกันเพียงแค่ทางเดินกั้น แต่พอรุ่งเช้า กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย 

ประเด็นสำคัญที่พี่สาวให้การคือ ก่อนเกิดเหตุ มีพนักงานรถไฟคนหนึ่ง แอบมองน้องสาวตลอดเวลา ตำรวจจึงควบคุมตัวพนักงานรถไฟที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย 4 คนมาสอบสวน และพบว่า 1 ในนั้นคือนายวันชัย แสงขาว พนักงานปูเตียง มีร่องรอยขีดข่วนตามร่างกาย แต่เจ้าตัวอ้างว่า เป็นบาดแผลที่ได้จากการทำงาน

ตำรวจทำทุกวิถีทางทั้งลงพื้นที่หาข่าว ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรี ไปจนถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยหวังว่า อาจจะมีบุคคลต้องสงสัยล่อลวงให้เด็กลงจากขบวนรถระหว่างทาง... แต่ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ 

ขณะที่หน่วยกู้ภัยปราณบุรี ใช้วิธีเดินเท้าค้นหาริมทางรถไฟ ตั้งแต่สถานีเขาเต่า อำเภอหัวหิน มุ่งหน้าลงใต้ จนกระทั่งเช้ามืดของวันที่ 8 ก.ค.57 ก็พบร่างผู้เสียชีวิตในสภาพเปลือยในพงหญ้าข้างทาง ห่างจากทางเข้าวนอุทยานปราณบุรี ไปทางทิศใต้ประมาณ 500 เมตร

เมื่อญาติมาพบศพ ถึงกับร่ำไห้เพราะรับไม่ได้ที่เด็กวัยเพียงแค่ 13 ปีต้องมาจบชีวิตในสภาพเช่นนี้ 

ชุดสืบสวนตรวจสอบประวัติ นายวันชัย อย่างละเอียดพบว่า เคยถูกจับคดียาเสพติดเมื่อปี 2552 และยังพบภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างชัดเจนว่า นายวันชัย นำโทรศัพท์มือถือของผู้ตายไปขายที่ร้านแห่งหนึ่งย่านสามเสน และเจ้าของร้านได้ถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเก็บไว้เป็นหลักฐาน สอดคล้องกับผลตรวจสอบดีเอ็นเอและคราบอสุจิที่พบในร่างกายผู้ตาย ก็ตรงกับนายวันชัยทุกประการ ในที่สุดผู้ต้องหาก็ต้องยอมรับสารภาพ 

หลังเกิดเหตุการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการป้องกันเหตุซ้ำซ้อน แต่ก็ไม่ทันการณ์ เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งปลดนายประภัสร์ จงสงวน ในฐานะผู้ว่าการฯให้พ้นจากตำแหน่งทันที ฐานปล่อยปละละเลยจนเกิดคดีสะเทือนขวัญที่ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 117 ปีที่มีการก่อตั้งการรถไฟในประเทศไทย  

คดีนี้ยังส่งผลต่อสังคมวงกว้าง เมื่อมีคนกลุ่มหนึ่ง พยายามผลักดันให้เพิ่มโทษประหารชีวิต แก่ฆาตรกรที่ก่อเหตุ เพราะถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม ซึ่งในที่สุดศาลชั้นต้นก็มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายวันชัย แสงขาว เพราะถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม แม้จำเลยจะยอมรับสารภาพ แต่เป็นการรับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน จึงไม่มีเหตุให้บรรเทาโทษ 

ผ่านมากว่า 6 เดือนแล้ว กับคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น แต่ดูเหมือนเรื่องราวนี้จะค่อยๆ ถูกลืมเลือนไป เช่นเดียวกับมาตรการล้อมคอกที่มักจะออกมามากมายในช่วงแรก แต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปความเข้มงวดจริงจังมักลดน้อยลง  จึงเป็นหน้าที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะต้องมีมาตรการที่จริงจังต่อเนื่อง เพื่อพิสูจน์ว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้จะไม่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก 

ข่มขืนเด็ก-13.jpg

ข่มขืนเด็ก-14.jpg

 

 

ทีมข่าวภูมิภาค  TNN24  รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :