TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
คดี ฮ.ตกในจังหวัดพะเยา
30 ธ.ค. 57, 21.00 น.
1644
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์รุ่นเบลล์ 212 ของกองทัพบก ตกในจังหวัดพะเยา ส่งผลให้ต้องสูญเสียทหาร 9 นาย ที่เป็นคณะของรองแม่ทัพภาคที่ 3 และนักบินทหารบก โดยสาเหตุที่ตกยังไม่เป็นที่เปิดเผยแน่ชัด โดยเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 เป็นเครื่องบินประจำการของกองทัพบกจำนวน 40 ลำ เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้วก่อนหน้านี้

เวลา 17.35 น. ของวันที่ 17 พ.ย.57  เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ตกบริเวณกลางทุ่งนา บริเวณหมู่ 11 ตำบล ท่าวังทอง อำเภอ เมือง จังหวัด พะเยา เฮลิคอปเตอร์อยู่ในสภาพพังทั้งลำ มีไฟลุกไหม้อย่างหนัก นานเกือบ 1 ชั่วโมง กว่าที่จะสามารถควบคุมเพลิงให้สงบได้

เฮลิคอปเตอร์ที่ตกเป็นรุ่นเบลล์ 212 และเป็นลำที่คณะของรองแม่ทัพภาคที่ 3 กำลังใช้ปฏิบัติภารกิจตรวจราชการ เหตุที่เกิดนั้น เกิดขึ้นภายหลังจากที่ฮอร์ยกตัวจากกรมทหารราบที่ 17 จังหวัดพะเยา เพื่อไปภารกิจต่อที่ จังหวัดเชียงราย เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีถึง 9 นาย ทั้งหมดล้วนเป็นนายทหารชั้นสูงและนายทหารนักบิน 

ขบวนทหารกองเกียรติยศ ทำพิธีรับศพของนายทหารทั้ง 9 นาย ที่ถูกเคลื่อนจากจังหวัดพะเยามาทำพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและสวดอภิธรรมที่วัดคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ท่ามกลางความโศรกเศร้าของครอบครัวที่ต้องเผชิญกับความสูญเสียอย่างกะทันหัน 

รายชื่อผู้เสียชีวิตประกอบด้วย พล.ต.ทรงพล ทองจีน รองแม่ทัพภาคที่ 3,  พ.อ.กิตติ สุวรรณเจริญ รองผู้อำนวยการกองส่งกำลังบำรุง กองทัพภาคที่ 3, พ.อ.ยุทธพงษ์ เพื่อนฝูง ฝ่ายยุทธโยธา กองทัพภาคที่ 3, พ.ท.วุฒิศักดิ์ สุนทรสุข ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายส่งกำลังบำรุง กองทัพภาคที่ 3, จ.ส.อ.อนันต์ ชมเชียงคำ

ฝ่ายยุทธโยธา กองทัพภาคที่ 3 อีก 4 นายเป็นกลุ่มนักบินจากศูนย์การบินทหารบก จังหวัดลพบุรี ได้แก่ พ.ท. มานิต สุรเสนา นักบิน, ร.อ.วรพงษ์ ช่างเหล็ก นักบิน, จ.ส.อ.อภิรุณ แสนดอนดู่ ช่างเครื่อง และจ.ส.อ.สมภพ มาลัยวงศ์ เป็นช่างเครื่อง ผู้เสียชีวิตทุกนายได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น และขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษ 9 ขั้น อย่างน้อยที่สุดครอบครัวผู้เสียชีวิตจะได้รับการชดเชยอย่างน้อย 2 ล้าน – 6 ล้านบาทตามสิทธิแต่ละบุคล

ทหาร ผู้เชี่ยวชาญ และผู้บริหารบริษัทที่ผลิต เฮลิคอปเตอร์รุ่นเบลล์ 212 ได้เข้ามาตรวจสอบในที่เกิดเหตุเพื่อรวบรวมหลักฐาน รวบรวมชิ้นส่วน เพื่อนำไปสุ่การสรปสาเหตุ แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมเก็บข้อมูลและจนถึงขณะนี้สาเหตุที่เฮลิคอปเตอร์ยังไม่เป็นที่เปิดเผยและยังไม่สามารถสรุปออกมาได้แน่ชัด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า  เฮลิคอปเตอร์รุ่นเบล 212 ของกองทัพบกมี 40 เครื่อง ที่ต้องสืบสวนสาเหตุจากนิรภัยการบิน ว่าเป็นเหตุที่เฮลิคอปเตอร์ตกเป็นเพราะสาเหตุใด แต่ยืนยันว่าเครื่องยนต์ไม่เก่าเพราะมีการซ่อมบำรุงเปลี่ยนตามวงรอบ

ย้อนไปยังอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ตกที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 24 ก.ค.54 เบลล์ 212 ตกที่จังหวัดเพชรบุรี มีผู้เสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย ขณะที่กำลังนำเครื่องมาสมทบภารกิจสนับสนุนในการมารับศพจากเฮลิคอปเตอร์ที่ตกในป่าแก่งกระจานจำนวน 2 ลำ โดยทางกองทัพบกรายงานว่า เบลล์212 ตกในคราวนั้นอาจเกิดจากโรเตอร์ท้ายหรือใบพัดหางไม่ทำงานทำให้เครื่องหมุนและตกลงมา

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว TNN24 ถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ตกครั้งล่าสุด โดยเปิดเผยว่า ใช้งานเริ่มปี 2538 ถึงนานแต่มีการบำรุงรักษาโดยตลอด อุบัติเหตุครั้งนี้อาจจะเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ขอตรวจสอบเพิ่มเติมให้แน่ชัด ส่วนในกรณีของเฮลิคอปเตอร์ที่ตกเป็นรุ่นเดียวกับที่ตกในป่าแก่งกระจานเมื่อปี 54 เป็นคนละกรณีเพราะครั้งนั้นเกิดจากสภาพอากาศ

เฮลิคอปเตอร์ชนิดเบลล์ 212 ทวิน ฮิวอี้  เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลาง 2 ใบพัด 2 เครื่องยนต์   บินได้ไกลถึง 420 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ออกบินครั้งแรกปี 1968 ผลิตโดยโรงงานเบลล์ เฮลิคอปเตอร์ ในเมืองฟอร์ตเวิร์ท รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ก่อนจะย้ายฐานการผลิตได้ย้ายไปยังเมืองมิราเบล รัฐควิเบกประเทศแคนาดา ในปี 1988  

ในส่วนของกองทัพบกไทย เฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212  เข้ามาประจำการเมื่อปี 2535 หรือประมาณ 22 ปีที่ผ่านมา  ถูกจัดอยู่ในภารกิจค้นหา กู้ภัย และลำเลียง ส่งทางอากาศ โดยมีอุปกรณ์เสริมเครื่องกว้านซึ่งติดอยู่บนลำตัวเครื่องสามารถกว้านเพื่อดึงคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือการถอนตัวออกจากพื้นที่ได้ กองทัพบกมีเฮลิคอปเตอร์เบลล์ 212 ที่ประจำการอยู่ 40 ลำ กระจายไปตามหน่วยงานการบินของกองพลและศูนย์การบินทหารบกในแต่ละพื้นที่

คดี-ฮ.ตกในจังหวัดพะเยา-2.jpg

คดี-ฮ.ตกในจังหวัดพะเยา-3.jpg

คดี-ฮ.ตกในจังหวัดพะเยา.jpg

 

 


ภูชนก  รักไทย 
ทีมข่าวอาชญากรรม - เฉพาะกิจ TNN24 รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :