TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
โศกนาฏกรรมเรือเซวอล
30 ธ.ค. 57, 09.00 น.
12545
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ในรอบปีที่ผ่านมา หนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สร้างความเศร้าสลดต่อชาวโลกมากที่สุด คือเหตุการณ์เรือโดยสารข้ามฟาก "เซวอล" อับปางในเกาหลีใต้ โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

นับเป็นโศกนาฏกรรมทางทะเลครั้งร้ายแรงที่สุดของเกาหลีใต้ในรอบกว่า 40 ปี เมื่อเรือโดยสารข้ามฟาก "เซวอล" ประสบเหตุอับปางเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 304 คน และสูญหาย 9 คน โดยมีผู้รอดชีวิตที่ได้รับความช่วยเหลือเพียง 172 คน ที่น่าเศร้าใจก็คือในจำนวนผู้เสียชีวิตในครั้งนั้น ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมปลายของโรงเรียน "ดันวอน" ที่กำลังจะไปทัศนะศึกษาบนเกาะเชจู ทำให้รองผู้อำนวยการที่นำเด็กนักเรียนไปทัศนะศึกษาตัดสินใจฆ่าตัวตาย เพราะรู้สึกผิดที่นำเด็กนักเรียนของตนไปเสียชีวิต

เหตุการณ์ครั้งนั้นได้สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก เพราะเด็กนักเรียนบนเรือลำดังกล่าวได้ส่งข้อความจากภายในเรือที่กำลังจะจมลงไปยังบุคคลอันเป็นที่รักและครอบครัวว่าตัวเองกำลังจะตาย และมีการแชร์ข้อความและรูปภาพขณะเกิดเหตุผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์  ซึ่งเป็นวินาทีของความเป็นความตาย ท่ามกลางความหวังของครอบครัวของเหยื่อที่ติดอยู่ในเรือลำดังกล่าว

ที่น่าเศร้าใจยิ่งกว่าก็คือ มีรายงานว่านาย ลี จุน ซอกกัปตันเรือซึ่งต้องรับผิดชอบดูแลผู้โดยสารและลูกเรือกลับหนีตายเอาตัวรอด  โดยปะปนไปกับกลุ่มผู้โดยสารที่ได้รับความช่วยเหลือกลุ่มแรก และไม่ยอมบอกว่าเขาคือกัปตันเรือ นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าขณะเรือเริ่มตะแคงและใกล้พลิกคว่ำ ผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนได้รับคำสั่งจากลูกเรือให้อยู่บนเรือ ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่ายว่า หากมีการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารเร็วกว่านี้ จำนวนผู้รอดชีวิตอาจมีมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม ในที่สุดนายลี จุนซอกซึ่งเป็นกัปตัน และลูกเรีออีก 14 คน ก็ถูกจับและถูกตัดสินดำเนินคดีในข้อหาละเลยการปฏิบัติหน้าที่ และข้อหาฆาตกรรม ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นนายลีให้การปฏิเสธ  โดยทนายความของเขาบอกว่าที่ผ่านมานายลีต้องใช้ชีวิตอยู่บนความรู้สึกผิดอย่างมาก จากการที่หนีเอาตัวรอดออกมาจากเรือ ก่อนที่จะมีการช่วยเหลือผู้โดยสารออกมา โดยทนายความของนายลีตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าโยนความผิดมาให้จำเลยรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ทั้งที่เรือบรรทุกสินค้าเกินน้ำหนักที่กำหนดถึง 2 เท่า โดยไม่มีการจัดการยึดสินค้าให้เรียบร้อย ทำให้เมื่อเรือเลี้ยวกะทันหัน สินค้าเหล่านั้นจึงเทไปกองอยู่อีกด้านหนึ่งจนทำให้เรือล่ม ซึ่งเป็นความผิดพลาดที่ไม่ใช่หน้าที่รับผิดชอบของตัวกัปตันเลยแม้แต่น้อย 

ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตหลายคนแสดงความไม่พอใจต่อคำกล่าวอ้างของทนายฝ่ายจำเลย โดยพวกเขาพากันด่าทอกัปตันและลูกเรือด้วยความเสียใจและโกรธแค้น  เนื่องจากมองว่ากัปตันและลูกเรือไม่พยายามที่จะช่วยเหลือผู้โดยสาร  ทั้งๆที่ควรมีศักยภาพในการช่วยเหลือผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ และควรรักษาชีวิตผู้โดยสารเป็นอันดับแรก ไม่ใช่รักษาแต่ชีวิตของตัวเอง   อย่างไรก็ตามนายลีก็ยอมรับระหว่างการให้ปากคำในการพิจารณาคดีฆาตกรรมว่า เขาผิดเองที่ปล่อยให้ลูกเรือที่ไร้ประสบการณ์ควบคุมเรือในช่วงเกิดเหตุ  และเขารู้อยู่ก่อนแล้วว่านายโช ชุน-กีลูกเรือที่ควบคุมเรือแทนเขา เพิ่งเข้ามาทำงานบนเรือเซวอลได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น ทำให้ไม่มีความชำนาญและประสบการณ์ที่มากพอ 

โดยนายลีถูกตั้งข้อหาว่าฆ่าคนตายโดยประมาท ซึ่งเป็นคดีอาญาที่มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิตในเกาหลีใต้  ซึ่งในการพิจารณาคดีที่มีขึ้นในเมืองกวางจูตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา   อัยการกลางได้เปิดเผยหลักฐานการสอบสวนนาน 5 เดือนที่ได้ผลสรุปว่า สาเหตุของเรืออับปางครั้งนี้ มาจากเรือบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัดอัตราที่กำหนด รวมทั้งมีการออกแบบที่ผิดกฎหมาย และผู้ควบคุมเรือขณะเกิดเหตุไร้ความสามารถ

ในที่สุด ผู้พิพากษาประจำศาลแขวงในเมืองกวางจู ก็ตัดสินจำคุกนายลีเป็นเวลา 36 ปี ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากละทิ้งผู้โดยสารในช่วงเวลาที่เกิดเหตุและสั่งยกฟ้องในข้อหาฆาตกรรม  การตัดสินโทษนายลีมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศยุติการค้นหาผู้สูญหายจากโศกนาฏกรรมดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังดำเนินการมานานเกือบ 7 เดือน โดยยังคงมีผู้สูญหายอีก 9 คน แต่การค้นหาจำเป็นต้องยุติลง เนื่องจากสภาพภายในเรือโดยสารเซวอลพังเสียหายมาก และกระแสน้ำในทะเลมีความรุนแรงมากขึ้นด้วย 

นอกจากนี้ศาลยังได้ตัดสินโทษจำคุกหัวหน้าวิศวกรประจำเรือโดยสารเซวอลเป็นเวลา 30 ปี ในข้อหาฆาตกรรมจากการที่ไม่ยอมช่วยเหลือลูกเรือ 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บ   ส่วนนายคิม ฮันซิกประธานบริษัทชองแฮจิน มารีน จำกัดซึ่งให้บริการเรือโดยสารข้ามฟากเซวอลนั้น  ศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 ปี นอกจากนี้ศาลยังสั่งปรับนายคิมเป็นเงิน 2 ล้านวอน หรือราว 60,000 บาท ฐานไม่สามารถยับยั้งการเก็บสินค้าที่ไม่เหมาะสมและบรรทุกสินค้าบนเรือเกินพิกัด ซึ่งผู้พิพากษาชี้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือล่มด้วย

ผู้พิพากษายังชี้ว่า นายคิมมีส่วนสั่งให้ดัดแปลงโครงสร้างเรือให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น และปล่อยให้เรือบรรทุกสินค้าเกินน้ำหนักหลายครั้งเพื่อลดปัญหาขาดทุนของบริษัท แม้ได้รับการเตือนแล้วว่าการปรับเปลี่ยนทำให้ศูนย์ถ่วงของเรือเปลี่ยนไป อีกทั้งยังยักยอกเงินของบริษัทหลายหมื่นล้านวอน และรับเงินสินบนอีกหลายหมื่นล้านวอนจากคู่สัญญารับเหมา

นอกจากนี้ ผู้พิพากษายังมีคำตัดสินให้จำเลยอีก 9 คนต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 3-6 ปี โดยในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทชองแฮจิน มารีนรวมอยู่ด้วย 6 คนส่วนจำเลยอีกคนได้รับตัดสินให้พ้นผิด    อย่างไรก็ตามลูกเรือ “เซวอล” จำนวน 8 ใน 14 คน ได้ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษาของศาลที่ตั้งข้อหาพวกเขาว่าประมาท ขณะที่อัยการที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้กล่าวว่า คณะอัยการตัดสินใจยื่นคำร้องคัดค้านคำตัดสินของศาลที่มีต่อลูกเรือทั้ง 14 คน และว่ากัปตันไม่ได้อยู่ในกลุ่มลูกเรือ 8 คนที่ยื่นอุทธรณ์ แต่กลับได้รับการยกฟ้องในข้อกล่าวหาเจตนาฆ่าผู้อื่น จึงเป็นคำพิพากษาที่น่าผิดหวัง

โศกนาฏกรรมครั้งนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการเมืองของเกาหลีใต้ด้วย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการวางมาตรการด้านความปลอดภัยของทางการ ทำให้ตัวนายกรัฐมนตรี "ซอง ฮง วอน " ตัดสินใจลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ขณะที่ประธานาธิบดีปาร์ก กึนเฮ ออกมากล่าวคำขอโทษแสดงความเสียใจต่อเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นหลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก   โดยเธอขอรับผิดชอบต่อความล้มเหลวที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสมเท่าที่ควร ซึ่งเธอยังได้ประกาศยุบหน่วยยามชายฝั่ง เนื่องจากเห็นว่าไม่เพียงล้มเหลวในการค้นหาและกู้ภัยเท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุขนาดใหญ่ในอนาคตได้ และได้ตั้งกระทรวงความปลอดภัยแห่งชาติขึ้นมาแทน รวมทั้งได้กำหนดให้วันที่ 16 เมษายนของทุกปีเป็นวันความปลอดภัยแห่งชาติด้วย

south-korea-ferry-sewol-sinking.jpg

โศกนาฏกรรมเรือเซวอล.jpg

โศกนาฏกรรมเรือเซวอล-2.jpg

โศกนาฏกรรมเรือเซวอล-3.jpg

 

ทีมข่าวต่างประเทศ  TNN24   รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :