TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
กระแสตื่นทองเขาชัยสน
30 ธ.ค. 57, 05.50 น.
1157
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เกิดกระแสตื่นทอง ในอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ต่างแห่ไปขุดหาทอง จนกรมศิลปากร ต้องเข้าไปตรวจสอบและหาข้อเท็จจริง ถึงที่มาของทองคำเหล่านี้

ภาพพื้นที่กว่า 10 ไร่ ในอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ของนายวิ ทับแสง วันนี้ มีการปักเสาคอนกรีต นำลวดหนามมาขึงรอบบริเวณสวนปาล์ม พร้อมกับปักป้ายเป็นพื้นที่หวงห้าม ส่วนในที่ดินติดกัน เจ้าของได้มีการสร้างศาลา พร้อมตั้งศาลให้ชาวบ้านเดินทางไปขอเลขเด็ด ในช่วงใกล้วันหวยออก 

หากย้อนกลับไป เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านทราบข่าวว่ามีคนขุดพบทองคำแผ่น และทองคำแท่ง ในที่ดินของนายวิ ทับแสง ระหว่างเตรียมที่ดินเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน หลังข่าวนี้แพร่สะพัดออกไป ชาวบ้านในตำบลเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างนำจอบ เสียม เดินทางมาขุดหาทองในแปลงแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก

นายศุภกร ช่วยผอม หนึ่งในชาวบ้านที่เดินทางไปขุดทอง กล่าวว่า แผ่นทองที่ได้เป็นทองคำจริง แต่ละแผ่นมีน้ำหนักประมาณ 2 บาท และตัวเองขุดได้ 15 แผ่น ไม่รวมกับทองคำแท่งอีกจำนวนหนึ่ง เมื่อนำไปขายให้กับร้านทอง ได้ราคาแผ่นละประมาณ 4 หมื่นบาท

ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ชาวบ้านได้ขยายพื้นที่ในการขุดหน้าดิน จนสร้างความเสียหายให้กับต้นปาล์มที่ปลูกไว้ ทำให้เจ้าของที่ดินเข้าแจ้งความเพื่อขอกันพื้นที่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ต้องประกาศให้ยุติการค้นหา เนื่องจากเป็นสมบัติของชาติ พร้อมประสานให้กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบ ส่วนผู้ที่ครอบครองทองคำให้นำมาส่งคืน แต่ก็ไม่เป็นผล ชาวบ้านยังคงขุดหาต่อไป แม้ไม่เจอก็เก็บเศษไห เศษกระเบื้องกลับไป 

แต่เพียงไม่กี่วัน ชาวบ้านหลายคนต้องนำสิ่งของเหล่านั้นมาคืน เพราะหลายต่อหลายรายเกิดอาการป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงเชื่อว่า ถูกสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือที่ผู้ดูแลทองคำตามไปทวงคืน จนเจ้าของสวนปาล์มและชาวบ้านต้อง จึงนิมนต์พระมาทำบุญอุทิศส่วนกุศล และทำพิธีขอขมาต่อสิ่งศักดิ์ที่ได้ล่วงเกินโดยไม่ตั้งใจ

นายอาณัติ บำรุงวง ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า มีชาวบ้านนำทองคำมามอบให้กับทางการ จำนวน 22 ชิ้น ขณะนี้เก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และจากการตรวจสอบตัวหนังสือที่ประทับอยู่บนแผ่นทองคำ ทำให้ทราบว่า ทองคำมีอายุรวม 800-900 ปี ก่อนสมัยสุโขทัย 

และทองคำแผ่นเหล่านี้น่าจะเป็นทองที่คนสมัยโบราณเตรียมนำไปหุ้มยอดพระธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อแสดงออกถึงการละกิเลสและถวายเป็นพุทธบูชา แต่เมื่อทราบว่าองค์พระธาตุนั้นได้สร้างเสร็จแล้ว จึงนำทองคำฝังดินไว้ในบริเวณดังกล่าว

แม้ว่าวันนี้ปริศนาขุมทองในอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จะยังไม่ชัดเจนถึงที่มาที่ไปหรือเกี่ยวข้องกับยอดเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราชหรือ แต่ในวันนี้มันได้กลายเป็นเครื่องยึดโยงผู้คนกับศาสนาไว้อย่างแนบแน่น และไม่ใช่เพียงแค่ถาวรวัตถุของชาติที่บอกเล่าเรื่องราวและตำนานที่ผ่านมา  แต่กำลังจะเป็นมรดกแห่งศรัทธาของโลก ที่กำลังจะได้รับการขึ้นทะเบียนในอนาคต

ขุดทองเขาชัยสน.jpg

Untitled-3.jpg

ขุดทองเขาชัยสน-2.jpg

ขุดทองเขาชัยสน-3.jpg

 

ทีมข่าวภูมิภาค  TNN24  รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :