TNN24
Welcome to tnnthailand.com วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
ชนวนความขัดแย้งวงการสงฆ์
2 ม.ค. 58, 10.25 น.
2402
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

อีกประเด็นที่ได้รับความสนใจจากคนในสังคม คือ ปัญหาความขัดแย้งในวงการสงฆ์ โดยเฉพาะกรณีวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ที่มีกลุ่มบุคคลยื่นเรื่องให้ตรวจสอบเจ้าอาวาสในหลายกรณี ทั้งพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติรวมถึงการบริหารภายในวัดสระเกศฯ และวัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

การตรวจสอบ พระพรหมสุธี เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เริ่มต้นขึ้นจากการเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ตีแผ่ความจริง คนไร้คุณธรรม ไร้ความเป็นผู้นำ ที่ต้องการจะนำเสนอถึงพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ มีรถหรูกว่า 20 คัน ธุรกิจสวนกล้วยไม้ บ้านจัดสรร ซึ่งเชื่อมโยงกับวัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่าใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจเครือญาติ เมื่อครั้งไปเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ และในฐานะเจ้าคณะภาค 12 ได้ใช้อำนวจสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ และสั่งพักตำแหน่ง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ 7 รูป 

นอกจากนี้ยังได้สั่งปลด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 3 รูป ไม่ให้บริหารจัดการภายในวัดสระเกศฯ ทันทีที่เข้ารับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ

พฤติการณ์ทั้งหมดเป็นเหตุผลขององค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ ชาติ ศาส์น กษัตรย์ หรือ อพช. นำโดย นายชัยธนพล ศรีจิวังสา ที่เดินสายยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)/และกรมสอบคดีพิเศษตรวจสอบข้อเท็จจริง

รวมทั้งยื่นเรื่องต่อมหาเถรสมาคม ให้ตรวจสอบพฤติการณ์ พระพรหมสุธี และตรวจสอบ การบริหารงบประมาณแผ่นดินที่ใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒจารย์ เกี่ยว อุปเสโณ  อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ซึ่งกลุ่ม อพช.สงสัยว่าจะมีการทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้น

จากข้อร้องเรียนดังกล่าว ที่ประชุมมหาเถรสมาคม ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ โดยมี สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธาน แต่การตรวจสอบยังไม่มีความคืบหน้า 

ทำให้ นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ายื่นหนังสื่อต่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอให้พักตำแหน่งพระสังฆาธิการ ของพระพรหมสุธี ทั้งตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 และ ตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคม รวมทั้งเร่งตรวจสอบ พระพรหมสุธี ตามข้อกล่าวข้อหมด โดยเฉพาะขอความเป็นธรรมให้กับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯทั้ง 7 รูป และการใช้อำนาจภายในวัดโสธรฯเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจกล้วยไม้ของคนในครอบครัว

นอกจากนี้ ยังได้ยื่นหนังสือถึงสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบ และยื่นหนังสือต่อมหาเถรสมาคม จนในที่สุด สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้มีบัญชาให้ พระพรหมสุธี คืนตำแหน่งให้ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯทั้ง 7 รูป พร้อมกับถวายค่านิตยภัต หรือ เงินประจำตำแหน่งย้อนหลังเป็นเวลา 5 ปี 

และให้คืนหน้าที่การบริหารภายในวัดสระเกศฯให้กับผู้ช่วยเจ้าอาวาส ทั้ง 3 รูป ได้แก่ พรหมสิทธิ ที่รับผิดชอบดูแลบรมบรรพต หรือ ภูเขาทองและพื้นที่โดยรอบ พระเมธีสุทธกร รับผิดชอบดูแล วิหารหลวงพ่อดำและศาลาเฉลิมพระเกียรติและคืนหน้าที่ให้ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ รับผิดชอบดูแล พระวิหารพระอัฏฐารสและบริเวณโดยรอบ

ส่วนการตรวจสอบเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณในงานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เกี่ยว อุปเสโณ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งกลุ่ม อพช.ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการทุจริตจริง เพราะจากการสอบถามบริษัทผู้ผลิตของที่ระลึกหลายรายยอมรับว่ายังไม่ได้รับค่าจ้าง

หลังจากทีเอ็นเอ็น24 ได้นำเสนอในเรื่องดังกล่าว ไม่นาน ร้านผลิตของที่ระลึกแห่งนี้ ก็ได้รับเงินค่าจ้าง ส่วนรายอื่นๆยังตรวจสอบไม่ได้ว่าได้รับเงินค้าจ้างครบทุกบริษัทหรือไม่

ขณะที่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ได้เข้าไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ 67 ล้านบาท โดยพบความผิดปกติ ใน 2 ส่วนคือ การจัดซื้อพระไตรปิฏก จำนวน 15 ล้านบาทที่ไม่มีการแสดงหลักฐานการใช้จ่ายที่ชัดเจน และ การจัดหาโต๊ะหมู่บูชา งบประมาณ 11 ล้านบาท จากการตรวจสอบพบว่าไม่ได้ซื้อจากเงินงบประมาณดังกล่าว แต่เป็นเงินที่มีเจ้าภาพบริจาค โดยจะมีการขยายผลการตรวจสอบพร้อมรายงานผลไปยังสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติและมหาเถรสมาคม

ส่วนกรณีข้อกล่าวหาว่า พระพรหมสุธี มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ เอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจกล้วยไม้ของเครือญาติ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทีมข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามกับ น้องชาย และได้ยอมรับว่า เป็นตัวแทนจัดส่งกล้วยไม้สำหรับบูชาหลวงพ่อโสธรเพราะความสัมพันธ์กับพระหรหมสุธี จริง แต่ยืนยันไม่มีการผูกขาดจัดส่งเพียงรายเดียวตามที่เป็นข่าว ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

 

ทีมข่าว สังคม TNN24 รายงาน

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :